Tỳ Hưu là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa trong phong thuỷ

Tỳ Hưu Phong Thuỷ Đặt Bàn Làm Việc
5/5 - (4 bình chọn)

Tỳ Hưu hiện nay là một trong những linh vật phong thủy phổ biến và được yêu thích. Trước khi mua tượng Tỳ Hưu, không ít khách hàng thường có những thắc mắc chung như: Tỳ Hưu là gì? Ý nghĩa linh vật này trong phong thuỷ có hay không? Dưới đây là những sự thật thú vị về linh vật này, hãy để ĐỒ THỜ THỊNH VƯỢNG cùng giải đáp những câu hỏi này với bạn nhé.

Tỳ Hưu là gì?

Để trả lời cho câu hỏi của tiêu đề này: Tỳ Hưu (trong tiếng Trung Quốc có: 貔貅 Phiên âm: pí xiū) là linh vật có hình dáng bên ngoài khá giống Kỳ Lân nhưng sự khác nhau là có đôi cánh và thường được con người thờ phụng với ngụ ý nghĩa mang tới sự tài lộc bình an cho người sở hữu chúng.

Linh vật này là một trong những linh thú có sức mạnh và tính cách hung dữ nhất trong tứ linh, theo nền văn hóa tâm linh của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Linh thú này hình dạng có đầu Lân, mình ngựa, đuôi sư tử, cánh trên lưng và sừng trên đầu.

Hiện nay, linh vật này được sử dụng rộng rãi trong đời sống tinh thần thông qua các mẫu vật và trang sức như vòng tỳ hưu, tỳ hưu phong thủy và nhẫn tỳ hưu,

Nguồn gốc của Tỳ Hưu

Tỳ Hưu để bàn phong thuỷ
Tượng Tỳ Hưu

Nguồn gốc của mỗi linh vật thường đi kèm với truyền thuyết và câu chuyện về sự ra đời của chúng. Con Tỳ Hưu không phải là ngoại lệ.

Theo truyền thuyết thì linh thú này là người con thứ 9 và cũng là người con cuối cùng của vua Rồng, sở hữu vẻ ngoài và sức mạnh lớn nhất. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của linh thú này lại không có hậu môn. Khi linh thú này mất, được Ngọc Hoàng đem về làm linh thú cho trời, mang nhiệm vụ hỗ trợ và đem lại tài lộc cho người sở hữu.

Vì vậy, từ thời nhà Minh, nơi xuất hiện linh vật này đều được xem là đất linh, cung tài. Cho đến ngày nay, vật phẩm phong thủy chứa linh thú này vẫn rất được ưa chuộng và xem như một điều mong ước về phú quý và sự an khang.

Ý nghĩa của Tỳ Hưu trong phong thuỷ

Tỳ hưu đá
Tượng Tỳ Hưu Bằng Đá

Trong phong thủy thì linh vật này mang lại may mắn về tài lộc, sức khỏe, công danh sự nghiệp và trấn trạch trừ tà khí, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà. Ngoài ra, Tỳ Hưu còn có công dụng hóa giải bài trừ “Ngũ hoàng Đại sát” – một yếu tố xấu ảnh hưởng trong phong thủy thường gây điều không tốt về sức khỏe và tài lộc của các thành viên trong gia đình.

Trấn trạch, ổn định gia phong

Trấn trạch: Với vẻ ngoài hung dữ cùng với sừng tịch tà, linh vật này có thể đuổi được ma quỷ và xua đuổi những điều xui rủi. Vì vậy, nhiều gia đình thường đặt tượng Tỳ Hưu phong thủy ở trước nhà để trấn trạch và giữ cho gia đình an toàn.

Gắn kết hôn nhân, ổn định gia phong: Linh vật này trong phong thủy còn mang ý nghĩa đặc biệt trong việc gắn kết tình cảm và hôn nhân, ổn định hoà khí trong gia đình. Chúng có khả năng kết nối những người yêu nhau, giúp họ hòa hợp trong tình yêu và hôn nhân. Vì vậy, nhiều cặp đôi lựa chọn sử dụng nhẫn có biểu tượng của linh vật này để duy trì tình cảm thăng hoa và gắn kết với nhau.

Thu hút tài lộc, của cải

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của linh vật này trong phong thủy là mang lại tài lộc. Loài linh thú này có đặc điểm miệng rộng và ưa ăn tiền tài, của cải, giữ lại cho chủ nhân và không bao giờ thải ra vì không có hậu môn. Vì vậy, nhiều người kinh doanh, làm ăn, buôn bán thường chọn mua các vật phẩm phong thủy chứa biểu tượng của linh thú này như: Đá, vàng Tỳ Hưu để tăng cường sự sung túc và tài lộc cho bản thân người sở hữu.

Thông thường người ta sẽ đặt tượng Tỳ Hưu trên ban thờ Thần Tài Ông Địa hoặc các vị trí đẹp trong phòng khách, trên kệ tivi, két sắt.

Gia tăng sức khỏe

Linh vật phong thủy này có tác dụng cải thiện sức khỏe của con người và hoá giải các yếu tố xấu như ma quỷ, gió độc, khí lạnh. Mặc dù có thể có nhiều người cho rằng đây là điều vô lý, nhưng thực tế là cả phương Đông lẫn phương Tây đều tin rằng những vật phẩm quý hiếm và có giá trị lâu đời thường chứa đựng những nguồn năng lượng lớn bên trong. Nếu biết sử dụng chúng một cách hợp lý có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe và tinh thần của con người, giúp cải thiện tình trạng sức khỏe và mang lại sự tươi khỏe cho cơ thể.

Hóa giải sao Liêm Trinh – ngũ hoàng đại sát

Hóa giải Ngũ Hoàng Đại Sát: Một trong những ý nghĩa quan trọng trong phong thủy, đặc biệt được chú ý nhiều bởi sự ảnh hưởng của chòm sao và vận mệnh của từng người trong mỗi năm.

Trong những năm có sao Ngũ Hoàng trấn ngự hướng Đông, sẽ dễ xảy ra tình trạng thất thoát tài sản, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, trong những năm này, nên tránh xây dựng nhà hoặc sửa chữa ngôi nhà hướng Đông và sử dụng linh vật này bằng đồng hoặc thạch anh để giảm sát khí của sao Ngũ Hoàng.

Cách chọn Tỳ Hưu cho từng mệnh

Tỳ Hưu Để Bàn Thu Hút Tài Lộc
Tượng Tỳ Hưu Đep Thu Hút Tài Lộc

Mệnh Kim

Để đem lại tương sinh, tương hợp cho linh vật phong thuỷ này thì trang sức thuộc nhóm hành Thổ hoặc hành Kim, nên ưu tiên lựa chọn màu sắc và vật liệu phù hợp. Ví dụ, nếu mệnh của bạn thuộc nhóm hành Kim, bạn nên chọn các màu sắc như vàng, nâu đất, trắng, xám bạc để mang lại may mắn và vượng khí.

Vì lý do này, những người có mệnh thuộc hành Kim thường ưa chuộng chọn mua Tỳ Hưu vàng để sử dụng làm vật trấn giữ nhà và thu hút tài lộc cho gia chủ.

Tuy nhiên, nếu chọn vật liệu và màu sắc thuộc hành Hỏa như đỏ, hồng, tím… làm từ nhựa, thì sẽ mang đến sự tương khắc, không may mắn cho người có mệnh thuộc hành Kim.

Mệnh Mộc

Để chọn được nhẫn, vòng Tỳ Hưu hoặc bất kỳ vật phẩm phong thủy nào phù hợp cho người có mệnh Mộc, cần lưu ý những điều sau đây:

Để tạo tương sinh và tương hợp, nên ưu tiên lựa chọn nhóm hành Thủy và hành Mộc. Màu sắc của nhóm hành Thủy như đen và xanh nước biển sẽ giúp cho người có mệnh Mộc có cuộc sống thuận lợi và bình an hơn.

Tuy nhiên, nên tránh chọn nhóm hành Kim với các màu trắng, xám, bạc và vật liệu kim loại không phù hợp cho người có mệnh Mộc.

Mệnh Thủy

Khi chọn Tỳ Hưu này cho người có mệnh Thủy, cần lưu ý những điều sau đây:

Hành Kim và hành Thủy là hai nhóm màu sắc và chất liệu nên được ưu tiên trong việc lựa chọn. Các màu như trắng, xám, bạc và xanh biển sẽ tương sinh và mang lại nhiều phúc khí tốt lành cho người có mệnh Thủy.

Tuy nhiên, cung mệnh Thủy tương khắc với hành Thổ, vì vậy nên tránh sử dụng các vật liệu như đá, ngọc, thạch, gỗ có màu vàng, nâu đất để tránh những điều không may mắn và tồi tệ đến cuộc sống.

Mệnh Hỏa

Để lựa chọn được vật phẩm Tỳ Hưu phù hợp cho người mệnh Hỏa, cần lưu ý đến sự tương sinh và tương khắc giữa các nhóm hành.

Người mệnh Hỏa nên ưu tiên chọn màu xanh lục và chất liệu gỗ thuộc nhóm hành Mộc để mang lại thuận lợi cho cuộc sống, sự nghiệp và tình duyên. Tuy nhiên, cần tránh sử dụng nhóm màu của Hành Thủy vì chúng có thể gây ra khó khăn và trở ngại cho mệnh Hỏa.

Mệnh Thổ

Khi lựa chọn Tỳ Hưu cho người mệnh Thổ, cần lưu ý những điều sau đây:

Nhóm hành Hỏa có mối liên hệ tương sinh đặc biệt với mệnh Thổ, nên màu sắc đỏ, hồng, tím thường mang lại sự may mắn và phúc khí cho cung mệnh này.

Ngoài ra, nhóm hành Thổ cũng tương hợp với cung mệnh này, vì vậy màu sắc của nhóm này cũng là một lựa chọn tốt. Chỉ có màu xanh lá, tượng trưng cho Mộc, là tương khắc với người thuộc mệnh Thổ.

Lưu ý sử dụng Tỳ Hưu phong thủy

Bạn nên lưu ý các điều sau để phát huy công dụng, ý nghĩa phong thủy của vật phẩm Tỳ Hưu này: 

Thứ nhất: Nên đặt thành cặp và đặt miệng hướng ra phía cửa chính hoặc phòng. Nếu đặt trong két sắt, bàn thờ ông Địa bằng đá,  trên mặt tủ hoặc bệ cao, nên đặt ngược lại.

Thứ hai: Khi đeo vật phẩm này trên cổ, trên tay cần để miệng của linh thú này phải hướng lên trên, đuôi hướng xuống đất để mang ý nghĩa chiêu tài lộc từng bước thăng tiến. Không nên đeo ngược lại để tránh ảnh hưởng đến năng lượng của vật phẩm.

Thứ ba: đối với nhẫn vật phẩm này, thường có hai cách chế tác: xoay ngang hoặc xoay dọc, với miệng hướng ra ngoài và đuôi hướng vào lòng bàn tay để hút tài lộc từ bên ngoài vào. Không nên đeo ngược lại để vật phẩm này phát huy hiệu quả tốt nhất.

Một số kiêng kỵ khi sử dụng Tỳ hưu phong thủy

Đeo Tỳ Hưu đúng cách sẽ giúp gia chủ tăng cường vận may và tài lộc, tuy nhiên cũng cần lưu ý một số kiêng kỵ khi sử dụng vật phẩm này để tránh những rắc rỗi mà nó mang tới. 

– Tránh để người khác chạm vào linh vật, đặc biệt là mắt, miệng, lưỡi và răng. Nếu linh vật này bị mờ mắt, mòn răng, sẽ làm mất đi khả năng rước may mắn và tài lộc.

– Nên cởi nhẫn linh vật này khi đi ngủ và để nó ở một nơi trang nghiêm tránh cất nhẫn một cách tùy tiện.

– Tuyệt đối không để nhẫn của linh vật này trong phòng ngủ, đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục, bởi điều này được coi là điều tối kỵ, đáng xấu hổ và sẽ làm mất đi sự trong sáng của vật phẩm.

– Người đeo cũng không nên cho người khác, làm mất hoặc lấy cắp nhẫn của vật phẩm này. Điều này không tốt, tương đương với việc bạn đưa tài sản của mình cho người khác hoặc tài sản của bạn bị đánh cắp.

Tỳ Hưu Vàng Phong Thuỷ
Tỳ Hưu vàng

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của ĐỒ THỜ THỊNH VƯỢNG về vật phẩm phong thuỷ  vô cùng ý nghĩa và cách sử dụng. Qua đó chúng tôi rất mong rằng đã phần nào gửi tới những thông tin thật hữu ích cho bạn.