Ý Nghĩa Đỉnh Đồng Là Gì? Địa Chỉ Mua Đỉnh Đồng Nguyên Chất

Chắc chắn khi bạn đọc được bài viết này thì bạn đã bắt gặp ở các bàn thờ gia tiên của nhiều gia đình có bộ đỉnh đồng hay đỉnh thờ. Vậy chắc rằng bạn cũng sẽ có thắc mắc về ý nghĩa của đỉnh đồng là gì? Bài viết này sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn để bạn hiểu những điều mà chúng tôi sẽ chia sẻ dưới đây.

Đỉnh đồng là gì?

Đỉnh đồng, hay còn được biết đến như lư hương đồng, là một vật phẩm truyền thống được dùng để cúng tế và tạo không khí linh thiêng trên bàn thờ. Thường được làm từ chất liệu đồng, nó được sử dụng để đốt nhang và trầm hương. Thường thấy đặt trên bàn thờ gia tiên, trong các đền chùa, nghĩa trang và nhà thờ.

Trước kia, chỉ những người như nhà vua, quan lại, gia đình giàu có hoặc những người thương nhân giàu có mới có thể sở hữu bộ đỉnh đồng đầy đủ trong nhà. Với họ, ý nghĩa của đỉnh đồng mang một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh. Nó không chỉ là biểu tượng của sự cúng tế mà còn là dấu hiệu của sự giàu có và quan trọng của gia đình trong xã hội.

Bộ đỉnh đồng đầy đủ
Bộ đỉnh đồng đầy đủ

Ý nghĩa của bộ đỉnh đồng trong thờ cúng

Đỉnh thờ hay bộ đỉnh đồng không còn là một vật phẩm dùng để trang trí, thờ cúng mà còn mang thêm những ý nghĩa đặc biệt trên bàn thờ. Dưới đây là một những ý nghĩa tuyệt vời này:

– Công dụng chính của đỉnh đồng là một vật phẩm để đốt trầm trong những ngày lễ Tết quan trọng – Bởi hương thơm chính là sự thể hiện sự thành kính với các vị tổ tiên. 

– Đỉnh đồng đốt trầm bên trong sẽ mang lại sự ấm cúng, thể hiện sự linh thiêng cho không gian thờ cúng của gia chủ.

– Ngoài ra chiếc đỉnh đồng này cũng có ý nghĩa cho sự xua đuổi tà khí, bảo vệ gia đình của gia chủ – Trên đỉnh nắp của đỉnh đồng mang hình ảnh của con Nghê, đây cũng chỉ là loài vật trong truyền thuyết với sự kết hợp của sư tử và chó dữ.

– Tiếp đó những hoạ tiết nổi bật như hình ảnh lưỡng long chầu nguyệt hoặc ám hoa sòi, biểu tượng cho sự cao quý, quyền lực, sự thịnh vượng an khang. Chữ hán khắc” Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh” với ý nghĩa mang lại phúc đức, tài lộc, sức khoẻ, bình an cho gia đình.

– Đặc biệt đỉnh đồng sẽ kết hợp với hai hạc và 2 chân nến điều này gọi là “ngũ sự” hay đỉnh với 2 chân nến hoặc 2 hạc sẽ gọi là “tam sự” giúp không gian thờ cúng thêm phần linh khí và mang theo ý nghĩa phong thuỷ.  

Cấu Tạo chi tiết của đỉnh đồng

Sau khi hiểu toàn bộ ý nghĩa của đỉnh đồng thì dưới đây là chi tiết của cấu tạo của đỉnh đồng: Đỉnh đồng sẽ gồm 5 phần:

Nắp đỉnh: Là một chiếc bát úp ngược được đục những lỗ nhỏ để hương liệu khi đốt sẽ lan tỏa mùi khói và hương thơm xung quanh. Phần trên thường có hình ảnh của một con nghê, một biểu tượng quan trọng trong phong thủy của đỉnh đồng.

Thân đỉnh: Có hình dạng bầu dục hoặc vuông và phình to ra bên ngoài. Trên thân thường được khắc hoặc chạm nổi hình ảnh song long chầu nguyệt hoặc hoa sòi…

Chân đỉnh: Gồm 3 chân được đúc từng khối cùng thân, có kích thước lớn để tạo độ vững chắc cho đỉnh. Mỗi chân thường được khắc hoa văn hoặc có hình đầu rồng rất độc đáo.

Đế đỉnh: Hình tròn có chiều rộng phù hợp với phần chân đỉnh. Trên mặt đế thường được nghệ nhân đúc họa tiết tương tự như thân đỉnh để tạo sự liên kết hài hòa. Ví dụ, nếu thân đỉnh là chạm Song Long chầu nguyệt, thì trên đế cũng có thể đúc hình ảnh rồng và nguyệt.

Tai mây: Được đúc gắn liền hai bên thân đỉnh, tạo nên hình ảnh đỉnh hoàn hảo, cân đối.

Cấu tạo của đỉnh đồng
Cấu tạo của đỉnh đồng

Bạn cần biết khi chọn mua đỉnh đồng

Những lưu ý khi chọn mua đỉnh đồng

Một vài lưu tâm dành cho những gia chủ khi có ý định muốn mua đỉnh đồng thờ:

– Gia chủ cần xem xét kích thước bàn thờ gia tiên và chọn mua bộ đỉnh đồng với kích thước phù hợp, để tạo nên không gian thờ cúng hài hoà.

– Lựa chọn chất liệu đỉnh đồng phù hợp với tài chính của gia đình mình. 

– Sau khi thỉnh đỉnh đồng về cần bài trí hay sắp xếp phù hợp và chuẩn phong thuỷ.

– Cần mua tại những đơn vị hay cửa hàng uy tín trên thị trường.

Địa chỉ mua đỉnh đồng thờ cúng uy tín tại Hà Nội

Để có đơn vị phân phối các sản phẩm đồ thờ bàn thờ Thần Tài Thổ Địa, bàn thờ gia tiên hay các vật phẩm phong thuỷ thì Đồ Thờ Thịnh Vượng là một đơn vị phân phối uy tín tại Hà Nội và cả nước, với mạng lưới khách hàng rộng khắp cả nước cùng với đó là những đánh giá tích cực từ phía khách hàng. 

Từ đó, khách có thể lựa chọn Đồ Thờ Thịnh Vượng là địa chỉ uy tín bạn có thể ghé mua bộ đỉnh đồng thờ cúng này tại Hà Nội hoặc có thể đặt hàng online trên các nền tảng website.

Địa chỉ mua đỉnh đồng uy tín chất lượng
Địa chỉ mua đỉnh đồng uy tín chất lượng

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ thiết thực và sâu sắc để bạn có thể hiểu về ý nghĩa của đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên. Ngoài ra bạn cũng có thêm một địa chỉ mua các sản phẩm đồ thờ, vật phẩm phong thuỷ uy tín để lựa chọn.