Ý Nghĩa Và Cách Đặt Ly Cúng Ông Địa Thần Tài

Trên không gian thờ tâm linh của người Việt, từ xưa tới nay, ly cúng là một trong số các vật phẩm bày trên bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên của mỗi gia đình. Cũng là vật phẩm thể hiện tấm lòng thành kính của con cháu với các vị thần linh, ông bà tổ tiên.

Tuỳ theo vùng miền, hay phong tục mỗi nơi thì bộ kỷ chén thờ thường có 3 chén hoặc 5 chén. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của ly cúng Ông Địa Thần Tài là gì? Cách đặt ly cúng Ông Địa Thần Tài trên ban thờ. Dưới bài viết này Đồ Thờ Thịnh Vượng sẽ giúp bạn hiểu hơn về vật phẩm trên bàn thờ này.

Ly cúng Ông Địa Thần Tài là gì?

Trong văn hoá thờ cúng thì việc quan niệm rằng “trần sao thì âm vậy”. Vậy nên, ly cúng Ông Địa Thần Tài dùng để đựng rượu và nước trên bàn thờ được gọi là kỷ chén. Việc này thể hiện sự thành tâm, thành kính của gia chủ đối với về trên.

Kỷ chén thờ ông địa thần tài
Ly Cúng Ông Địa Thần Tài

Kỷ ngai chén thể hiện cho sự vững chắc, trường tồn của gia đình. Trong phong thuỷ thì nước mang lại tài khí, may mắn cho gia chủ. Nước thể hiện cho sự thuần khiết, trong sạch, mang tới sự tôn nghiêm, thiêng liêng cho không gian thờ cúng, kích hoạt vượng khí cho gia chủ. Cũng theo phong thuỷ thì thông thường thờ cúng sử dụng kỷ 5 chén, kỷ 3 chén trên bàn thờ chứ không dùng số chắn.

Những loại ly cúng Ông Địa Thần Tài trên thị trường

Trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Ông Địa Thần Tài là những bàn thờ thường thấy trong thờ cúng tâm linh của người Việt. Tuỳ từng loại bàn thờ mà ta sẽ lựa chọn kỷ chén sao cho phù hợp.

Thông thường, kỷ chén(ngai chén) được sử dụng với số lẻ thường là 3 chén hoặc 5 chén. Số lẻ tượng trưng cho phần dương, khi người dương cúng dâng cho người âm nên sử dụng số lẻ.

Ý nghĩa của ly cúng Ông Địa Thần Tài trong văn hóa thờ cúng của người Việt

Việc sử dụng kỷ 3 chén và kỷ 5 chén còn mang theo ý nghĩa khác nhau.

Ý nghĩa của 3 chén trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Bộ kỷ 3 chén cũng là vật phẩm dùng để đựng nước, và rượu thờ. Bộ 3 chén này thường sẽ được đặt trên bàn thờ gia tiên với ý nghĩa: Chén chính giữa là thờ thần, hai chén bên cạnh là thờ tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh. 

kỷ chén thờ 3
Kỷ Chén Thờ 3 Men Trắng Vẽ Rồng Bát Tràng

Bộ 3 chén kỷ cũng nhẹ nhàng, tiết kiệm không gian thờ cúng, phù hợp với các bàn thờ gia tiên nhỏ ở các căn hộ chung cư.

Ly nước Ông Địa Thần Tài có ý nghĩa gì?

Bộ 5 chén kỷ tượng trưng cho ngũ hành trong trời đất Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ hay là theo một nghĩa khác là Nhân, Nghĩa, Lễ, Chí, Tín. Là bộ chén sử dụng cho việc thờ Phật, Thần linh kết hợp cùng bàn thờ gia tiên.

Trong 5 ly nước Ông Địa Thần Tài thì có 3 chén ở giữa tượng trưng cho phật, thần linh, 2 chén 2 bên thì là của tổ tiên và bà Cô, ông Mãnh.

Bộ 5 chén và 3 chén khắc nhau về số lượng chén và ý nghĩa.

kỷ chén thờ 5 men trắng bát tràng
Kỷ chén thờ 5 men trắng Bát Tràng

Cách đặt ly cúng Ông Địa Thần Tài

Kỷ chén thờ được sử dụng để đựng nước sạch hay rượu trong thờ cúng. 

Cách đặt hay cách sử dụng kỷ chén thờ trên ban thờ cần những nguyên tắc nhất định để đảm bảo giá trị thẩm mỹ và phong thuỷ trong tâm linh. Bộ chén thờ sẽ được đặt ở đầu phía trước bát hương và chính giữa bàn thờ. Khi thờ chỉ để số chén là 3 hoặc 5 để đảm bảo tính phong thuỷ và sự phù hợp với không gian bàn thờ. Vậy nên, việc sắp xếp bàn thờ gia tiên cân đối sẽ giúp đảm bảo về mặt âm dương, giúp gia đạo yên ấm, bình an.

Nên chọn ly cúng Ông Địa Thần Tài bằng chất liệu gì?

Các chất liệu nên chọn ly cúng Ông Địa Thần Tài, hiện nay trên thị trường có nhiều chất liệu, kích thước mẫu mã đa dạng. Chiếc ngai chén thờ được thiết kế vững chắc với chân trụ, bề mặt được trang trí hoa văn ấn tượng và thể hiện được sự trang nghiêm, thiêng liêng.

Bộ ngai chén thờ thường sẽ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như: Gốm sứ, đồng, gỗ, đá,… Trong đó bộ ngai bằng đồng và sứ luôn được lựa chọn nhiều hơn. Với mỗi chất liệu sẽ có những ưu điểm hay nhược khác nhau, nên gia chủ cần chọn cho gia đình mình bộ kỷ chén thờ hợp lý và phù hợp với bàn thờ.

Cách lựa chọn ly cúng Ông Địa Thần Tài đúng chuẩn, chất lượng

Hiện tại trên thị trường thì chắc chắn rằng bạn đã biết đến nhiều dòng sản phẩm kỷ chén thờ được làm từ nhiều vật việt khác nhau, kiểu dáng khác nhau, hoạ tiết phong phú và tinh tế. Trong đó bộ ngai chén thờ được làm từ làng gốm Bát Tràng luôn là sự lựa chọn tốt nhất và được nhiều người tin dùng nhất.

Được làm từ chất liệu men gốm Bát Tràng với các dòng men đã được khách hàng tin dùng và ưa chuộng là men rạn, men lam cổ, men ngọc lục bảo,… .Đều mang tới sự tinh tế, tỉ mỉ và tính thẩm mỹ, tính sang trọng, quý phái rất cao. Bên cạnh đó được sản xuất với các công đoạn chuẩn và tỉ mỉ nên độ bền và độ cứng rất tốt.

Những câu hỏi thường gặp khi chọn ngai, khay chén cho bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Tại sao kỷ chén thờ lại thờ số lẻ là 3 hoặc 5 ly?

Bởi vì, theo quan niệm thờ cúng của người Việt ta xưa nay đều chọn các số lẻ là các con số để dâng lên bàn thờ, các số lẻ này mang đến sự may mắn, hạnh phúc và những điều tốt đẹp cho  gia đình.

Vậy nên việc chọn kỷ chén thờ gồm 3 chén và 5 chén là điều dễ hiểu, và 3 với 5 chén sẽ dễ dàng sắp xếp trên bàn thờ và phù hợp với nhiều loại kích thước bàn thờ.

Trên bàn thờ nên đặt 3 ly nước hay 5 ly nước mới đúng?

Tuỳ theo kích thước bàn thờ Thần Tài Ông Địa hoặc bàn thờ gia tiên là lớn hay nhỏ thì gia chủ có thể đặt số ly phù hợp với ban thờ. Với diện tích rộng thì thường gia chủ sẽ đặt 5 chén kỷ và ngược lại là 3 chén. 

Đối với các gia đình có trang thờ diện tích rộng, thường sẽ đặt kỷ ly bao gồm 5 ly nước. Trong số đó, có 3 ly nước ở giữa tượng trưng cho các vị thần linh để thể hiện lòng thành kính của gia chủ.

Còn lại, 2 ly nước ở hai phía ngoài cùng được sử dụng để dâng lên cho ông bà tổ tiên. Điều này thể hiện sự tri ân đối với tổ tiên, cũng như để thể hiện tình cảm thương nhớ đối với họ.

Bàn thờ gia tiên treo tường thì nên đặt kỷ nước mấy chén?

Đối với các gia đình không có nhiều không gian thờ tự thì việc sử dụng bàn thờ treo tường là tối ưu và việc này thường sẽ dùng bộ kỷ 3 chén, như vậy sẽ phù hợp với phong tục và thích hợp với không gian thờ gọn gàng và nhỏ.

Bàn thờ Phật để mấy ly nước?

Về việc bàn thờ Phật đặt mấy ly nước thì từ xưa đến nay chưa có quy định cụ thể hay kế ước nào nêu ra việc này. Vậy nên, việc đặt mấy ly nước sẽ gia chủ đặt, vì nó liên quan đến không gian thờ cúng của mỗi gia đình.

Mẫu ly cúng Ông Địa Thần Tài đẹp, chất lượng cao

Chén nước thờ 3
Ly Cúng Ông Địa Thần Tài 3 Chén Men Rạn Vàng Bát Tràng
Kỷ chén bạch ngọc kim sen khay 3
Ly Cúng Ông Địa Thần Tài Bạch Ngọc Kim Sen Khay 3
Kỷ chén thờ 5 sứ ngà vàng
Kỷ Ngai Chén Thờ 5 Sứ Ngà Vàng Bát Tràng

Địa chỉ bán ngai, khay ly cúng Ông Địa Thần Tài bằng gốm sứ uy tín, chất lượng

Trên thị trường hiện nay có nhiều doanh nghiệp hay những cửa hàng có độ uy tín cao trong nghề vẫn đang hàng ngày cung cấp các sản phẩm ngai, bộ ly cúng Ông Địa Thần Tài bằng gốm sứ uy tín và chất lượng cao. Chúng tôi muốn giới thiệu đến với bạn một đơn vị chuyên cung cấp các sản phẩm đồ thờ từ trung cấp, cao cấp (VIP) đã có nhiều năm hoạt động và luôn nhận được sự uy tín và tin dùng của khách hàng đó là Đồ Thờ Thịnh Vượng. Là một đơn vị có tiếng trong lĩnh vực đồ thờ thì đây được xem là nơi uy tín để các bạn tìm tới để mua sản phẩm hoặc đến để có thể được nghe tư vấn.

Đây là thông tin địa chỉ và cách liên lạc: 

Hotline tư vấn dịch vụ 24/7: 097.4465.587

Email: dothothinhvuong79@gmail.com

Website: https://dothothinhvuong.vn/

Địa chỉ: 211A P. Bạch Mai, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội