3 hũ muối gạo nước còn gọi là “choé thờ”  là những vật phẩm quan trọng trên bàn thờ Thần Tài và thờ gia tiên. Đây cũng là một nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của người Việt. Tục lệ này thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, theo thời gian thì người Việt hiện nay rất coi trọng việc thờ cúng Thần Tài và gia tiên. Nhiều người đặt câu hỏi như 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ Ông Thần Tài Ông Địa và bàn thờ gia tiên có ý nghĩa gì? Cách đặt hũ muối gạo nước ông Địa Thần Tài? Theo dõi bài viết dưới đây để biết chi tiết nhé.

Ý nghĩa hũ gạo muối nước trên ban Thần Tài

Việc lập bàn thờ Thần Tài, gia chủ cũng cần phải nắm được ý nghĩa 3 hũ muối gạo nước Ông Địa -Thần Tài để việc thờ cúng được vẹn tròn thêm phần trang nghiêm.

3 hũ gạo muối nước này mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc thờ cúng. Muối, gạo, nước là 3 loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống của con người hàng ngày. Vì vậy 3 hũ để bàn thờ Thần Tài cũng là điều hiển nhiên phải xuất hiện trong đời sống của các vị thần. 3 hũ gạo muối nước tượng trưng cho cho tấm lòng thành kính, mong muốn ở thế giới bên kia các vị thần Phật được ấm no, đủ đầy.

Hũ gạo muối nước trên bàn thờ Thần Tài
Hũ Muối Gạo Nước Ông Địa Thần Tài Rạn Vẽ Rồng Bát Tràng

Ý nghĩa hũ muối gạo nước trên bàn thờ gia tiên

Với truyền thống văn hoá hàng nghìn đời việc thờ cúng ông bà tổ tiên là một phong tục tốt đẹp của người dân Việt Nam ta. Sau khi làm ngôi nhà mới thì mỗi gia chủ đều lập ban thờ gia tiên. Cùng với những vật phẩm như bát hương, bài vị, lọ hoa,… thì chúng ta thấy rằng luôn có 3 hũ trên bàn thờ gia tiên của các gia đình đấy chính là 3 hũ gạo muối nước.

Người xưa quan niệm rằng khi ở thế giới bên kia (người đã khuất) cũng luôn tồn tại một đời sống mà chúng ta không nhìn thấy được. Chính vì vậy 3 hũ gạo muối nước được đặt trên bàn thờ gia tiên với mong ước ông bà, tổ tiên ở thế giới bên kia có cuộc sống đủ đầy và ấm no, sau đó là sự chúc phúc phù hộ cho con cháu được bình an, may mắn trong cuộc sống.

Ngoài đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên, ban thờ Thần Tài Ông Địa thì quý gia chủ cũng có thể tự làm hũ muối phong thuỷ chiêu tài lộc, giải tà khí tại nhà.

Cách đặt hũ gạo muối nước ban Thần Tài ông Địa

Tuỳ vào vị trí thờ cúng trên bàn thờ Thần Tài hay bàn thờ gia tiên.Thì việc đặt tại vị trí nào trên bàn thờ là một điều rất quan trọng, vì điều đó sẽ đem lại may mắn tài lộc và cũng là thể hiện lòng thành kính với các bề trên. Và sau đây là cách bày trí đúng chuẩn phong thuỷ của 3 hũ gạo muối nước.

Hũ gạo muối nước trên ban thần tài
Hũ Muối Gạo Nước ông Địa Thần Tài Bát Tràng Men Lam Xanh

Vị trí đặt thứ 3 hũ muối gạo nước ông Địa – Thần Tài

Để cho việc thờ cúng được trọn vẹn chuẩn phong thuỷ, 3 hũ trên bàn thờ Thần Tài được ứng  nghiệm thu hút may mắn và tài lộc  thì gia chủ cần biết 1 số lưu ý trong việc sắp xếp chúng. 

Cách đặt hũ muối gạo nước ông Địa Thần Tài chuẩn nhất sẽ là ngay sau bát hương và phía trước tượng Thần Tài Ông Địa

3 hũ ban Thần Tài phải được đổ đầy, nhớ kỹ không được phép thiếu hũ nào. Bởi vì theo phong thuỷ quan niệm điều này có thể gây thất bát trong việc kinh doanh, buôn bán. Nên quan tâm để ý, khi thấy chúng bị vơi đi thì hãy đổ lại cho đầy và thay mới gạo, muối, nước vào 23 tháng chạp cuối năm để có một khởi đầu suôn sẻ, thuận lợi hơn. 

Nên đặt 3 hũ muối gạo nước ông Địa Thần Tài theo hàng ngang hoặc tạo thành hình tam giác. Hũ nước đặt ở giữa còn hũ gạo và hũ muối sẽ được đặt ở hai bên ngay cạnh hũ nước.

Hũ Đựng Muối Gạo Nước Ban Thần Tài
Hũ Đựng Muối Gạo Nước Ông Địa Thần Tài Rạn Nổi Vẽ Vàng 24k

Vị trí đặt hũ tam tài trên bàn thờ gia tiên

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ gia tiên sẽ có chút khác hơn so với cách đặt hũ gạo muối trên bàn thờ Thần Tài. 

Trên bàn thờ gia tiên gia chủ nên đặt 3 hũ gạo muối nước trước bát hương và sau mâm bồng. Vì làm ban thờ có kích thước lớn hơn nên  mỗi hũ đặt cách nhau khoảng 5 – 8cm và bố trí theo hàng ngang. Có phần khác biệt thì bàn thờ Phật chỉ cần 1 hũ nước sạch để thể hiện sự thanh tịnh.

Hũ Muối Gạo Nước Bàn Thờ Gia Tiên Men Trắng Bát Tràng
Hũ Muối Gạo Nước Men Trắng Bát Tràng

Nên thay hũ gạo muối nước khi nào?

Cũng vừa là giải đáp thắc mắc nên thay hũ tam tài khi nào? thì cũng có một số lưu ý khi đặt 3 hũ gạo muối nước lên bàn thờ.

  • Khi thờ cúng 3 hũ gạo, muối và nước thì thời gian để thay là từ 3 tuần hoặc 1 tháng ta nên thay gạo, muối và nước 1 lần.
  • Gạo, muối sau khi thay thì gia chủ có thể sử dụng lại để ăn.
  • Nên lựa chọn hũ gạo, muối và nước có kích thước phù hợp với kích thước không gian bàn thờ.

Cách thay 3 hũ gạo muối nước

Điều cần lưu ý khi thay 3 hũ gạo muối nước là gia chủ không nên đổ hết cả số gạo, muối và nước ở trong hũ mà để lại 1 phần. Sau đó gia chủ đổ thêm gạo, muối và nước mới và trộn đều với gạo muối nước cũ.

Choé Thờ Men Rong Cổ Vẽ Vàng 24k Bát Tràng
Hũ Đựng Muối Gạo Nước Ông Địa Thần Tài Men Rong Cổ Vẽ Vàng 24k Bát Tràng

Trên đây là ý nghĩa và cách đặt 3 hũ muối gạo nước ông Địa Thần Tài. Hy vọng cùng với những chia sẻ của Đồ Thờ Thịnh Vượng  trong bài viết này sẽ giúp gia chủ nắm được cách sắp xếp để mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ.