Cách Bài Trí Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa “Phát Tài Phát Lộc”

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa
5/5 - (15 bình chọn)

Với mong muốn đời sống và công việc kinh doanh được suôn sẻ, may mắn, phát tài, phát lộc. Nhiều gia chủ đã lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Trong quá trình lập ban thờ, thì bài trí các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài luôn là một việc vô cùng quan trọng và cần sự chính xác để tránh phạm phải những kiêng kỵ liên quan đến phong thuỷ. Tại bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa đúng chuẩn nhất để các bạn có thể thực hiện theo.

Cách bài trí các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Sơ đồ bày trí các vật phẩm trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Sơ đồ bày trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm đồ thờ cần thiết, gia chủ sẽ tiến hành bài trí bàn thờ Ông Địa Thần Tài đúng chuẩn phong thuỷ nhất. Cách bài trí đúng sẽ giúp gia chủ mang lại năng lượng, vượng khí và giúp cho cuộc sống và công việc làm ăn thăng tiến. Dưới dây là cách bài trí bàn thờ Thần Tài của từng vật phẩm như sau:

Cách bài trí bài vị Thần Tài Thổ Địa trên bàn thờ

Bài vị Thần Tài Thổ Địa
Bài vị Thần Tài Thổ Địa

Bài vị Thần Tài là một vật phẩm cực kỳ quan trọng trên ban thờ Ông Địa Thần Tài. Bài vị sẽ được đặt ở chính giữa, bên trong cùng của ban thờ.

Lưu ý tránh để nắng hoặc đèn điện quá sáng chiếu trực tiếp vào bài vị, cũng như không nên đặt trên những vật phẩm mang tính hoạ sát như dao, kéo, các đồ vật sắc nhọn,… để tránh ảnh hưởng xấu đến tiền tài của gia chủ.

Cách bài trí tượng Thần Tài, tượng Thổ Địa, tượng Thần Phát trên ban thờ

Cách bày Tượng Thần Tài Thổ Địa trên ban thờ
Cách bày Tượng Thần Tài Thổ Địa trên ban thờ

Hiện nay đa số các gia chủ thường mua bàn thờ Thần Tài có 3 ông, bao gồm: Thần Tài, Ông Địa, Thần Phát (Thần Tiền). Thứ tự sắp 3 ông trên bàn thờ như sau:

Từ ngoài nhìn vào thì tượng Thần Tài sẽ đặt ở bên trái, Thần Phát (Thần Tiền) ở giữa và tượng Ông Địa ở bên phải. Trong trường hợp không có Thần Tiền thì cũng bày trí theo thứ tự này.

Cách đặt 3 hũ gạo muối nước trên bàn thờ

Hũ gạo, hũ muối và hũ nước đầy được đặt ở vị trí giữa Tượng Thần Tài và Tượng Thổ Địa. Những vật phẩm này đến cuối năm sẽ được thay mới với hàm ý là phúc lộc luôn viên mãn cả năm.

Bài trí bát hương trên ban thờ

Cách bài trí bát hương trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa
Cách bài trí bát hương trên bàn thờ Thần Tài

Bát hương nên được đặt ở vị trí trung tâm, chính giữa của bàn thờ Thần Tài. Đây là vị trí chuẩn theo phong thủy và là một yêu cầu cực kỳ quan trọng trong cách bài trí bàn thờ. Hằng ngày, gia chủ nên thắp hương và cầu nguyện Thần Tài phù hộ cho công việc kinh doanh thuận lợi, thành công.

Khi đặt bát hương trên bàn thờ Thần Tài, cần lưu ý không để bị che khuất bởi mái bàn thờ. Điều này đảm bảo rằng khói hương có thể lan tỏa ra bên ngoài.

Cách bố trí lọ hoa tươi trên bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Khi nhìn từ bên ngoài vào thì lọ hoa được đặt ở bên phải ban thờ Ông Địa. Tuyệt đối không được dùng hoa giả, hoa héo để thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa.

Cách bài trí mâm bồng trên ban thờ Ông Địa Thần Tài

Cách để mâm bồng trên bàn thờ Thần Tài
Cách để mâm bồng trên bàn thờ Thần Tài

Đi cùng với hoa tươi thì thường đi kèm với đĩa đựng trái cây ngũ quả (5 loại trái cây) để thể hiện thành ý của gia chủ. Mâm bồng (đĩa đựng trái cây) sẽ được đặt bên trái đối xứng với lọ hoa. Gia chủ có thể thắp hương, thay hoa quả, trái cây hàng ngày nhất là vào các ngày mùng 1, rằm và mùng 10 Âm lịch hàng tháng.

Bài trí khay đựng 5 chén nước hình chữ thập trên bàn thờ Ông Địa

Gia chủ nên bày thêm khay đựng 5 chén nước hình chữ thập vì chúng đại diện cho ngũ hành (Kim – Mộc – Thuỷ – Thổ – Hoả) và ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương). Khay đựng 5 chén nước được đặt ở trước bát hương Thần Tài.

Cách bài trí bát tụ lộc trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Ngoài cùng của bàn thờ quý gia chủ nên chọn một cái tô sứ thật đẹp, nông lòng, đổ đầy nước và trải những bông hoa trên mặt nước để làm Minh Đường Tụ Thủy – Một cách giữ tiền bạc khỏi trôi đi.

bát nước thả hoa
Bát Nước Thả Hoa Ban Thần Tài

Cách bày trí tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài

Đúng chuẩn cách đặt tượng Phật Di Lặc  trên đỉnh bàn thờ Thần Tài mái bằng. Di Lặc Phật Vương sẽ quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều sai trái, lơ là công vụ.

Cách bài trí Cóc ngậm tiền(Thiềm Thừ) trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Bài trí tượng Thiềm Thừ trên bàn thờ Thần Tài
Bài trí tượng Thiềm Thừ trên bàn thờ Thần Tài

Khi bài trí bàn thờ Ông Địa thì quý gia chủ nên có thêm tượng Ông Cóc hay Thiềm Thừ được đặt tại bên trái của ban thờ (từ ngoài nhìn vào). Sáng quay Ông Cóc ngậm tiền ra ngoài để mang lại may mắn, đón tài lộc, hóa giải vận khí xấu. Đến tối quay Ông Cóc vào để giữ của cải tiền vàng cho gia chủ.

Cách bài trí Tỳ Hưu trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Theo truyền thuyết dân gian thì Tỳ Hưu là linh vật linh thiêng được dân gian kính trọng. Do đó, tượng Tỳ Hưu thường được lựa chọn để thờ phụng với mục đích chiêu tài hút lộc, trừ tà bắt ma.

Không gian để bày trí bàn thờ Thần Tài khá hạn chế, vì thế vị trí tốt nhất để đặt Tỳ hưu trên bàn thờ Thần Tài là tại cung Tài hướng ra cửa chính hoặc cửa sổ. Đây là những vị trí cực kỳ thuận lợi về phong thủy, giúp Tỳ Hưu có khả năng hút tài lộc, của cải vào nhà cho chủ nhân.

Tỳ hưu bài trí bàn thờ Ông Địa Ông Thần Tài
Tỳ Hưu bài trí bàn thờ Ông Địa Ông Thần Tài

Cây cảnh để bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Một trong những cách bài trí bàn thờ Thần Tài đẹp chính là sử dụng cây cảnh. Đặt cây cảnh lên bàn thờ Thần Tài không chỉ làm cho không gian trở nên thêm trang nhã, thu hút tài lộc, mà còn mang lại một môi trường đẹp mắt, ấn tượng và tràn đầy sức sống.

Tuy nhiên, không phải loại cây nào cũng phù hợp để đặt trên bàn thờ. Thông thường, cây xanh để bàn thờ Thần Tài thường mang ý nghĩa về sự phát tài và may mắn, chẳng hạn như cây kim tiền, cây phát tài, cây kim ngân, cây Thần Tài… và các loại cây tượng trưng cho vận may. Bạn cũng nên lựa chọn cây có mệnh phù hợp với mình để thu hút nhiều vượng khí và may mắn hơn trong công việc kinh doanh.

Những kiêng kỵ có thể gặp phải khi bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Dưới đây là những kiêng kỵ có thể gặp phải khi bố trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa:

 1. Chọn tượng Thần Tài – Thổ địa bị sứt mẻ gây mất linh, mất lộc.
 2. Không chùi rửa bát hương trước khi đặt lên ban thờ Thần Tài. Bát hương cần được làm sạch trước khi đặt lên bàn thờ, có thể chùi rửa hoặc lau sạch bằng nước gừng.
 3. Bát hương Thần Tài và Ông Địa không có nhãn chữ nho, cốt chữ nho hoặc gói Thất Bảo.
 4. Thiếu bùa Cầu Tài chữ nho và Bài vị Thần Tài chữ nho.
 5. Hướng bàn thờ Thần Tài không phù hợp với tuổi của gia chủ.
 6. Khu vực bàn thờ không sạch sẽ và ngăn nắp.
 7. Thiếu 3 hũ gạo, muối và nước.
 8. Thiếu bát nước thả hoa (Minh Đường Tụ Thủy).
 9. Thiếu ông cóc hoặc ông cóc không được khai quang điểm nhãn, đồng thời không biết cách quay ông cóc để đón và giữ lộc.
 10. Bàn thờ đặt ngay dưới hoặc đối diện đèn, gương, nhà vệ sinh, chậu rửa tay hoặc bị góc nhọn đâm vào.
 11. Không làm lễ lễ khai quang điểm nhãn tượng Thần Tài Thổ Địa.
 12. Sử dụng đồ thờ ban Thần Tài xung khắc với mệnh của gia chủ.

Chúng tôi hy vọng rằng với những chia sẻ về cách bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa trên, quý gia chủ sẽ có đủ những kiến thức cơ bản để có thể bài trí ban thờ một cách đúng chuẩn với phong thủy nhất, từ đó mang lại may mắn, tài lộc cho sự nghiệp, kinh doanh của mình.