Tỳ Hưu là gì? Cách Phân Biệt 2 Loại Tỳ Hưu Đực/Cái

Ý nghĩa Tỳ Hưu
4/5 - (4 bình chọn)

Trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa, không chỉ có linh vật phong thuỷ như Thiềm Thừ mà còn có Tỳ Hưu cũng là một linh vật được nhiều người yêu thích và sử dụng linh vật này đặt tại bàn thờ của Thần Tài – Thổ Địa. Việc này giúp thu hút tài lộc, may mắn, xua đuổi tà khí cho gia đạo luôn được bình an. Qua đó bài viết này sẽ đi lý giải cho các độc giả cùng hiểu Tỳ Hưu là gì? Cùng với cách phân biệt Tỳ Hưu đực/cái trong phong thuỷ.

Tỳ Hưu là gì?

Tỳ Hưu (trong tiếng Trung Quốc có: 貔貅 Phiên âm: pí xiū) là linh vật có hình dáng bên ngoài khá giống Kỳ Lân, nhưng khác ở chỗ Tỳ Hưu có thêm đôi cánh. Tỳ Hưu có hình dạng là đầu Lân, mình ngựa, đuôi sư tử, cánh trên lưng và sừng trên đầu.

Tỳ Hưu là gì?
Tỳ Hưu là gì?

Trong phong thủy, Tỳ Hưu là linh vật mang lại may mắn về tài lộc, sức khỏe, công danh sự nghiệp và trấn trạch trừ tà khí, bảo vệ sự bình yên cho ngôi nhà.

Nguồn gốc Tỳ Hưu trong nhân gian

Có khá nhiều truyền thuyết về linh vật này, nhưng để được biết rộng rãi nhất thì là truyền thuyết Tỳ Hưu là con thứ 9 và cũng là người con cuối cùng của vua Rồng, sở hữu vẻ ngoài, sức mạnh lớn nhất. Tuy nhiên, điểm đặc biệt của linh thú này lại không có hậu môn. Khi linh thú này mất, được Ngọc Hoàng đem về làm linh thú và có nhiệm vụ hỗ trợ, đem lại tài lộc cho người sở hữu.

Và truyền thuyết từ thời nhà Minh, những nơi xuất hiện linh vật này đều được xem là đất linh, cung tài. Cho đến ngày nay, vật phẩm phong thủy chứa linh thú này vẫn rất được ưa chuộng và được xem như một vật mang về sự giàu sang phú quý. Ngoài ra cũng có những câu chuyện khác nói về Tỳ Hưu bạn có thể xem thêm.

Nguồn gốc Tỳ Hưu
Nguồn gốc Tỳ Hưu

Ý Nghĩa Tỳ Hưu trong đời sống và trong phong thuỷ

Tỳ Hưu luôn mang theo ý nghĩa lớn trong đời sống và trong phong thuỷ. Tỳ Hưu có tác dụng mang lại may mắn, tài lộc, giúp cho chủ nhân giải trừ tà khí. Trong phong thuỷ Tỳ Hưu mang ý nghĩa cho việc trấn trạch, ổn định gia phong, cũng có tác dụng hoá giải sao Liêm Trinh – Ngũ Hoàng Đại Sát, và điều quan trọng nhất là linh vật này cũng thu hút tài lộc, của giải cho chủ nhân của nó khi linh vật này đặt tại bàn thờ Thần Tài Ông Địa

Tỳ Hưu trong phong thuỷ thờ cúng Thần Tài
Tỳ Hưu trong phong thuỷ thờ cúng Thần Tài

Tỳ Hưu trấn trạch, ổn định gia phong

Trấn trạch: Với vẻ ngoài hung dữ cùng với sừng tịch tà, linh vật này có thể xua đuổi được ma quỷ và những điều xui rủi. Vì vậy, nhiều gia đình thường đặt tượng Tỳ Hưu phong thủy ở trước nhà để trấn trạch và giữ cho gia đạo bình an.

Gắn kết hôn nhân, ổn định gia phong: Linh vật này còn có ý nghĩa đặc biệt trong việc gắn kết tình cảm, hôn nhân, ổn định hoà khí trong gia đình. Vì vậy, nhiều cặp đôi lựa chọn sử dụng nhẫn có biểu tượng của linh vật này để duy trì tình cảm và gắn kết với nhau hơn.

Tỳ Hưu trấn trạch
Tỳ Hưu trấn trạch

Tỳ Hưu thu hút tài lộc, của cải

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất của Tỳ Hưu trong phong thủy là mang lại tài lộc, của cải cho người sở hữu. Loài linh thú này có đặc điểm là miệng rộng và thích ăn tiền tài, của cải, giữ lại cho chủ nhân và không bao giờ thải ra vì không có hậu môn. Vì vậy, nhiều người kinh doanh, làm ăn, buôn bán thường chọn mua các vật phẩm phong thủy chứa biểu tượng của linh thú này như: Đá, vàng Tỳ Hưu để tăng cường sự sung túc và tài lộc cho bản thân. Thông thường để thu hút tài lộc, người ta sẽ đặt tượng Tỳ Hưu trên ban thờ Thần Tài Ông Địa hoặc các vị trí đẹp trong phòng khách, trên kệ tivi, két sắt.

Tượng Tỳ Hưu thu hút tài lộc, may mắn
Tượng Tỳ Hưu thu hút tài lộc, may mắn

Tỳ Hưu hóa giải sao Liêm Trinh – ngũ hoàng đại sát

Ngũ Hoàng Đại Sát là một trong những ý nghĩa quan trọng trong phong thủy, đặc biệt được chú ý nhiều bởi sự ảnh hưởng của chòm sao và vận mệnh của từng người trong mỗi năm.

Trong những năm có sao Ngũ Hoàng trấn ngự hướng Đông, sẽ dễ xảy ra tình trạng thất thoát tài sản, tiền bạc và ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy, trong những năm này, nên tránh xây nhà hoặc sửa nhà có hướng Đông và sử dụng linh vật này bằng đồng hoặc thạch anh để giảm sát khí của sao Ngũ Hoàng.

Tỳ Hưu hóa giải sao Liêm Trinh - ngũ hoàng đại sát
Tỳ Hưu hóa giải sao Liêm Trinh – ngũ hoàng đại sát

Cách phân biệt Tỳ hưu đực/cái trong phong thuỷ

Từ xưa đến nay Tỳ Hưu được biết với 2 loại là Tỳ Hưu 1 sừngTỳ Hưu 2 sừng hay Tỳ Hưu đực, Tỳ Hưu cái hoặc được biết với tên là Tỳ Hưu Thiên LộcTỳ Hưu Tịch Tà.

Vậy những chi tiết dưới đây là để phân biệt 2 loại Tỳ Hưu này: 

Tỳ Hưu đực hay Tỳ Hưu Tịch Tà: Đây là tỳ hưu có 1 sừng, có miệng rộng và vẻ ngoài dữ tợn. Loại Tỳ Hưu này thường ăn sinh khí của ma quỷ và được sử dụng để hộ mệnh và xua đuổi thế lực xấu, giúp bảo vệ sự bình an cho gia chủ.

Tỳ Hưu cái hay Tỳ Hưu Thiên Lộc: Đây là Tỳ Hưu có 2 sừng: Vẫn giữ vẻ mạnh mẽ như đực, với miệng rộng, nhưng loại này có thêm bụng to và mông lớn. Linh vật Tỳ Hưu Phong Thuỷ này chuyên “ăn” vàng bạc, cổ vật quý giá, giúp mang lại may mắn về tài chính và giàu có cho chủ nhân.

Tuy nhiên, qua thời gian, Tỳ Hưu Phong Thuỷ trong truyền thống dân gian đã không còn phân biệt giới tính (đực/cái) dựa trên số lượng sừng (1 hoặc 2 sừng). Qua nhiều biến đổi về hình dạng, hiện nay Tỳ Hưu Phong Thuỷ thường được mô tả như sau: có mắt lồi, răng nanh dài, đuôi xoắn, cánh ngắn, ngực và mông săn chắc, bờm và râu liên kết với phần ngực và không có hậu môn… Đặc biệt, Tỳ Hưu luôn mang ý nghĩa may mắn, thuận lợi, và thúc đẩy sự thành công và tài lộc cho chủ nhân.

Phân biệt Tỳ Hưu Thiên Lộc và Tỳ Hưu Tịch Tà
Phân biệt Tỳ Hưu Thiên Lộc và Tỳ Hưu Tịch Tà

Một mẹo nhỏ cho những người muốn thỉnh đôi Tỳ Hưu theo cặp là để ý đến phần chi trước. Nếu Tỳ Hưu đặt chân trái lên trước, đó là con đực, ngược lại, nếu chân phải lên trước, đó là con cái.

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn và dễ hiểu nhất để các độc giả nắm được linh vật phong thuỷ Tỳ Hưu là gì? Cách phân biệt Tỳ Hưu đực/cái trong phong thuỷ. Chúng tôi cũng có những mẫu tượng Tỳ Hưu phong thuỷ đẹp, cao cấp bạn có thể tham khảo thêm.