[25+] Mẫu Mâm Bồng Trên Bàn Thờ Thần Tài Ông Địa Đẹp Nhất 2023

Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là nơi linh thiêng, trang nghiêm của mỗi gia đình Việt. Trên ban thờ Thần Tài gồm nhiều vật phẩm và mỗi vật phẩm đều có những công dụng, ý nghĩa riêng. Trong đó mâm bồng cũng là vật phẩm có những ý nghĩa đặc biệt, đóng vai trò quan trọng trên bàn thờ Thần Tài.  Hãy cùng theo dõi bài viết để hiểu về mâm bồng là gì?, các mẫu mâm bồng được sử dụng nhiều nhất.

Mâm bồng là gì?

Mâm bồng tâm kim đồng vàng
Mâm bồng là gì?

Mâm bồng (còn được gọi là đĩa đựng ngũ quả hoặc đĩa bày ngũ quả) là một vật phẩm đặt trên bàn thờ có công dụng bày hoa quả, bánh kẹo, trầu cau để dâng lên các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Đĩa đựng hoa quả thờ đầy đủ bánh trái mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính, báo hiếu với các bề trên.

Mâm bồng có hình dáng như chiếc đĩa lớn, bên dưới mâm là có phần chân đế vững chắc. Đãi đựng ngũ quả có nhiều kích cỡ khác nhau để phù hợp với diện tích bàn thờ như: Đường kính 20cm, 25cm, 30cm, 35cm,… 

Ý nghĩa của mâm bồng trên bàn thờ của người Việt

Dù là vật phẩm ít được nhắc đến nhưng cũng mang ý nghĩa không kém so với các vật phẩm khác.

Thể hiện sự hiếu kính với ông bà tổ tiên

Đĩa bày mâm ngũ quả là vật phẩm đựng lễ vật dâng lên bàn thờ, thể hiện tấm lòng của con cháu nơi dương thế với các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Trên mâm này thường có trầu cau, tiền vàng cùng hoa quả, nếu bàn thờ có 3 mâm này thì mâm to nhất nằm ở giữa và 2 mâm còn lại nằm 2 bên. Nếu là nhà chung cư thì chỉ cần có 1 đĩa đựng ngũ quả kích thước lớn, để gia chủ bày các lễ vật dâng lên bàn thờ bày tỏ lòng thành kính, sự chu đáo của mình là được. 

Ý nghĩa của mâm bồng: Thể hiện đời sống tâm linh, bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn tới bề trên. Với mong cầu các vị thần cùng ông bà tổ tiên phù hộ độ trì cho con cháu luôn bình an.

Tiếp nối và phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn

Người Việt ta được ảnh hưởng bởi tư tưởng nho giáo đề cao chữ “hiếu”, bởi vậy dù là thời nào thì sự hiếu thảo với cha mẹ và thờ phụng khi đã khuất đã trở thành một truyền thống không thể thay đổi.

Không đơn thuần chỉ là tín ngưỡng từ lâu đời, mà còn là sự tiếp nối truyền thống uống nước nhớ nguồn. Đạo lý này đã được gìn giữ, lưu truyền và tồn tại qua hàng nghìn năm.

Đây chính là bài học đạo đức vô giá của mỗi người, răn dạy con cháu về đạo đức hiếu sinh, hướng về nguồn cội.

Cấu tạo và kích thước chuẩn phong thuỷ của mâm bồng

Mâm bồng có cấu trúc gồm 2 bộ phận: Đĩa đựng và chân đế. Về cấu tạo cũng còn tuỳ vào từng nghệ nhân, từng chất liệu mà sẽ được chế tác về kiểu dáng khác nhau.

Đĩa bày mâm ngũ quả không chỉ đa dạng về mẫu mã mà còn cả kích thước. Hiện tại trên thị trường mâm bồng có những kích thước phổ biến như: 25cm, 30cm, 35cm, 40cm, 50cm,… và cũng có các kích thước lớn hơn. Vậy nên các gia chủ cần chọn lựa cho gia đình mình một mâm bồng có kích thước phù hợp với kích thước bàn thờ của mình.

Những chất liệu mâm bồng được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại đĩa đựng hoa quả được sản xuất bởi những cơ sở sản xuất với những chất liệu khác nhau. Vậy nên khi mua mâm bồng bạn sẽ có phần nào đó hoang mang và khó chọn lựa, do đó quý gia chủ có thể chọn theo những gợi ý dưới đây để có thể mua được một đĩa bày mâm ngủ quả chuẩn với bàn thờ Thần Tài hoặc bàn thờ gia tiên của mình nhất. 

 Mâm bồng gốm Bát Tràng

Mâm Bồng Rạn Nổi Vẽ Vàng 24k
Mâm Bồng Rạn Nổi Vẽ Vàng 24k Cao Cấp

Người xưa thường quan niệm rằng gốm được kết tinh từ 5 yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ trong trời đất do đó nó mang nhiều ý nghĩa phong thuỷ, đem đến nhiều tài lộc, may mắn và thịnh vượng.

Đĩa bày mâm ngũ quả Bát Tràng luôn được nhiều người lựa chọn và tin dùng bời vì sự uy tín lâu đời và cũng như là chất liệu men sử dụng: men trong, mem chàm cổ, men rạn cổ đắp nổi,… Các đĩa đựng hoa quả Bát Tràng được trang trí chi tiết, tỉ mỉ với nhiều mẫu đa dạng. Chất liệu làm nên vật phẩm Bát Tràng cũng được lựa chọn kỹ càng, khi sản xuất ra mang tới độ bền chắc chắn, tuổi thọ lâu dài.

Mâm bồng bằng đồng

Mâm bồng bằng đồng với độ dày và khối lượng lớn hơn so với những mâm thông thường, có độ tinh xảo cao, được chạm khảm với những họa tiết đặc biệt mang ý nghĩa phong thủy, như tứ linh và tam khí.

Mâm bồng khảm tứ linh hiển thị hình ảnh của bốn linh thần là Long – Lân – Quy – Phụng, đại diện cho bốn nguyên tố cấu thành Trời – Đất. Sở hữu đĩa bày mâm ngũ quả khảm tứ linh mang lại may mắn, công danh và tài lộc cho gia đình.

Đĩa bày mâm ngũ quả khảm tam khí là kết hợp nghệ thuật giữa vàng và bạc trên đĩa bày mâm ngũ quả bằng đồng. Việc tạo ra đĩa bày mâm ngũ quả đòi hỏi công phu và tỉ mỉ, từ việc vẽ mẫu, đục sâu hình mẫu cho đến việc ghép vàng và bạc. Đĩa bày mâm ngũ quả khảm tam khí khi đặt trên bàn thờ mang đến không gian trang nghiêm, tinh tế và cao quý.

Giá trị của đĩa đựng hoa quả thờ bằng đồng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước, độ tinh xảo và công sức để tạo ra nó. Có những mâm đồng thiết kế đơn giản và có chi phí thấp, trong khi có những đĩa đựng hoa quả thờ mang giá trị cao.

Mâm bồng bằng đồng đẹp
Mâm Bồng Bằng Đồng

Mâm bồng bằng gỗ

Bên cạnh chất liệu mâm bồng bằng gốm thì còn có mâm bồng bằng gỗ, đây cũng là chất liệu được nhiều người yêu thích.Chất liệu này cũng tạo nên vẻ sang trọng và trang nghiêm trên bàn thờ. 

Đĩa bày mâm ngũ quả gỗ mít có mùi hương, màu vàng đặc biệt, gỗ không dễ bị mối mọt cũng là biểu tượng của sự giàu sang phú quý, sinh sôi phát triển rực rỡ. Vậy nên, đĩa ngũ quả bằng gỗ mít được nhiều người lựa chọn vì có tuổi thọ cao, không bị cong vênh. Việc đặt và sử dụng đĩa ngũ quả gỗ mít giúp gia đình luôn giàu sang, hạnh phúc.

Đĩa bày mâm ngũ quả gỗ cẩm lai cũng có gỗ đanh vân đẹp, màu sắc bền đẹp theo thời gian, được xếp loại gỗ về độ bền đẹp thì tốt hơn gỗ trắc, gỗ hương. Khi sử dụng và đặt đĩa ngũ quả gỗ cẩm lai lên bàn thờ sẽ giúp không gian bàn thờ thêm sang trọng uy nghiêm và đem lại thịnh vượng cho gia đình gia chủ.

Đĩa bày mâm ngũ quả gỗ hương có màu sắc đặc biệt với vân sáng, cùng hương thơm nhẹ nhàng. Gỗ hương thường có tuổi thọ cao, chống được mối mọt, đặc biệt rất bền. đĩa ngũ quả gỗ hương là vật phẩm thờ cúng mang lại sự may mắn, phú quý, tài vận.

Mâm bồng bằng gỗ màu cánh dán
Mâm bồng bằng gỗ

Những lưu ý khi chọn mua mâm bồng

Như đã biết thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại mâm bồng với các kích cỡ, kiểu dáng, chất liệu, các đơn vị sản xuất khác nhau. Để lựa chọn được những sản phẩm mâm bồng tốt bạn cần biết những lưu ý sau:

– Bạn cần lựa chọn đĩa đựng hoa quả thờ phù hợp với bàn thờ nhà mình, nếu bàn thờ nhỏ có thể chọn 1 đĩa đựng hoa quả thờ kích thước lớn, hoặc 3 đĩa đựng hoa quả thờ thì bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp.

– Trong các chất liệu làm nên đĩa đựng hoa quả thờ thì bạn cũng cần lựa chọn phù hợp với bàn thờ, hoặc chọn đĩa ngũ quả hợp với mệnh gia chủ.

– Khi lựa chọn cần chọn các đĩa đựng hoa quả thờ có chi tiết, hoạ tiết rõ ràng, mạch lạc, như vậy mới tôn lên vẻ đẹp và sự thiêng liêng của đĩa ngũ quả.

– Khi mua cần chọn mua ở các đơn vị phân phối chính hãng, hoặc đã có uy tín trên thị trường lâu năm và được đánh giá tốt.

Địa chỉ mua mâm bồng chất lượng cao, giá cả hợp lý

Để mua được sản phẩm mâm bồng chất lượng và uy tín cùng với đó là giá thành hợp lý đi đôi với việc bảo hành sản phẩm tốt thì có ĐỒ THỜ THỊNH VƯỢNG  chuyên cung cấp các sản phẩm liên quan đến đồ thờ. Mâm bồng là một trong các sản phẩm đó, sản phẩm đĩa bày mâm ngũ quả tại của hàng này có đầy đủ về các chủng loại mẫu mã, kích cỡ, chất liệu men để khách hàng tham khảo và lựa chọn.  Với sự phục vụ tận tình chu đáo công với thời gian hoạt động trong lĩnh vực này nhiều năm thì đây được xem là nơi uy tín và được nhiều khách tin tưởng.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ ngắn gọn về mâm bồng là gì? cùng với các mẫu mâm bồng được sử dụng nhiều nhất hiện nay.