Bát Hương Bản Mệnh: Ý nghĩa và cách bốc hiệu quả

Bát hương bản mệnh
5/5 - (3 bình chọn)

Ngày xưa ông bà ta có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Ngoài bàn thờ gia tiên ra thì bàn thờ bản mệnh cũng khá là gần gũi với người Việt Nam ta. Vậy bát hương bản mệnh là gì? Cách bốc như thế nào để mang đến tài lộc, bình an và thịnh vượng cho gia đình. Có phải ai cũng có bát hương riêng không?  Hãy cùng dothothinhvuong tìm hiểu những câu hỏi nêu trên nhé!

Bát hương bản mệnh là gì?

Bát hương bản mệnh là tôn nhang bản mệnh thường được thờ tại gia hoặc đền và chùa. Bản mệnh là bản mệnh gốc của một con người theo nghĩa của Hán Việt. Thoạt nghe có thể khó hiểu nhưng từ rất lâu, việc thờ bát hương bản mệnh đã hòa vào một phần đời sống tâm linh của mỗi gia đình Việt chúng ta.

Bát hương bản mệnh là gì?
Bát hương bản mệnh là gì?

Ý nghĩa của bát hương bản mệnh

Tuy không khuyến khích cho việc lập bát hương bản mệnh. Nhưng trên thực tế thì việc lập bát hương vẫn mang đến những ý nghĩa nhất định. Hãy cùng tìm hiểu  những ý nghĩa đó là gì nhé.

Thể hiện cho quy luật tồn tại của con người

Theo thuyết luân hồi và văn hóa ở phương Đông thì con người ai cũng có kiếp trước. Và những ai khi sinh ra mang số mệnh yểu đa phần do kiếp trước đã làm nhiều điều ác và gây tổn hại đến sinh linh. Ngược lại với những ai kiếp trước có tấm lòng bác ái, hướng thiện và ăn ở hiền lành sẽ được kéo dài số mệnh với cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Do đó, thay vì sử dụng tôn nhang bản mệnh để vụ lợi cho mục đích cá nhân và nhờ vào các Thần Phật. Bạn hãy tự làm chủ cuộc sống của mình bằng cách sống có ích và chăm làm việc thiện.

Thúc đẩy con người hướng thiện

Không thể phủ nhận việc lập bát hương bản mệnh sẽ tạo ra được những giá trị về mặt tâm linh cho con người. Bản mệnh là gốc mệnh căn của mỗi con người và là cái tâm trong tiềm thức. Do đó, tôn nhang bản mệnh  nhắc nhở mỗi người nên có lối sống tu tâm tích đức, chan hoà với mọi người. Điều này giúp cho con người hướng về điều thiện và được thần linh che chở, tạo ra những điều tốt lành trong cuộc sống.

Tùy vào suy nghĩ của mỗi gia đình mà quan niệm về bát hương bản mệnh sẽ có những điểm khác biệt. Tuy nhiên không thể phủ nhận việc thờ phụng tôn nhang bản mệnh có tác động tích cực đến mỗi con người chúng ta. Giúp tạo nên những giá trị tốt đẹp nhất trong đời sống tâm linh và từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống thường ngày.

Bát hương bản mệnh có những loại nào?

Thực chất, bát hương bản mệnh và tôn nhang bản mệnh là một và thường được thờ cúng tại gia đình hoặc gửi trong các đền chùa. Trong tâm linh thì bát hương bản mệnh được ví như khí cụ của con người để gửi gắm bản mệnh của đời mình đến đấng thần linh tối cao. Thông qua đó để nhận về sự che chở và bao bọc của bề trên, đồng thời tránh được những tai ương, những điều không may mắn trong cuộc sống.

Bát hương bản mệnh có những loại nào?
Bát hương bản mệnh có những loại nào?

Bát hương bản mệnh bắt buộc

Là bát hương dành riêng cho những người có mệnh căn là con của Thánh và Tiên hay Vương với trách nhiệm thờ phụng đấng linh thiêng. Tất cả những người thuộc trường hợp này thì bắt buộc phải đội bát hương bản mệnh hay nói cách khách là mở phủ, trình đồng.

Không chỉ vậy mà những người có căn quả trong kiếp trước đã được bề trên soi sáng và cứu rỗi, lập bát hương bản mệnh thì kiếp này vẫn phải tiếp tục. Nếu không lập bát hương bản mệnh thì sẽ bị mất đi ơn đức và sự cứu rỗi của các Ngài bề trên.

Bát hương bản mệnh tự nguyện

Đúng như tên gọi thì bát hương bản mệnh tự nguyện dành cho những người không mang căn quả hay là mệnh đồng. Đơn giản khi lập bát hương là chỉ muốn nhận được sự che chở của đấng tối cao để tâm hướng về những điều thiện và điều tốt lành. Hoặc những người mong muốn được tìm hiểu về đạo; mới vào đạo cần có thêm thời gian chiêm nghiệm cũng có thể lập bát hương để thay thế cho việc phục vụ Thánh Đức và Tiên Thánh.

Một số gia đình còn lập bát hương bản mệnh tự nguyện cho con cháu hoặc những người trong nhà  tính cách ngỗ ngược hoặc khó nuôi. Tuy nhiên để lập bát hương thì cần chú ý đến độ tuổi và ngày cúng, cùng với các vị thần bảo hộ.

Lễ bốc bát hương bản mệnh ở đâu?

Thường lễ này được làm vào tháng 2-3 và 8-9 âm lịch là vào giữa mùa xuân và mùa thu. Một số trường hợp khác có thể không cần lựa chọn thời điểm mà là ngày đẹp và tháng tốt, giờ tốt. 

Bạn có thể chọn lễ đội của bát hương bản mệnh ở điện. Cái gốc là thầy và ngôi đền nếu cảm thấy tốt, tâm tốt tính thì làm theo thế là ổn. Sau khi bạn bốc bát hương bản mệnh ở đền phủ là mình đã trở thành con nhang đệ tử ở đó.

Sau khi tôn nhang bản mệnh ở đề về nhà của  mình thì sẽ phải xuất hầu. Những ngày lễ tiệc của đầu năm và cuối năm phải đi lễ đầy đủ ở đề mới tốt. Trường hợp mà xa các địa điểm thờ cúng trên có thể xin bát hương về thờ nhưng phải có bàn thờ riêng không được thờ cùng với tổ tiên. 

Bốc bát hương bản mệnh ở đâu?
Bốc bát hương bản mệnh ở đâu?

Cách bốc bát hương bản mệnh

Bát hương vốn dĩ là một vật thiêng liêng. Nên khi thực hiện xong lễ “bốc bát hương” thì bát hương đó mới có ý nghĩa là vật thắp nhang khi thờ cúng. Nếu bát hương bốc không đúng cách thì cũng giống như nhà không chủ. 

Người bốc bát hương bản mệnh trước ngày lễ thì phải kiêng chuyện vợ chồng và phải tích cực làm việc thiện nguyện. Các bước bốc bát hương bao gồm: chuẩn bị lễ vật, nghi thức và văn khấn bốc bát hương.

Chuẩn bị lễ vật

Trước khi bốc bát hương bản mệnh thì cần phải chuẩn bị lễ cúng Thánh trong ngày hôm sau Lễ vật gồm: 

  • Lục cúng (nhang, nến, hoa, hương, quả và trầu thuốc) tùy tâm theo điều kiện lễ mặn (trứng hay lát thịt lợn sống, dĩa xôi, trái cây) . 
  • Lễ cúng hạ ban là 7 quả trứng gà hoặc trứng vịt sống, đường, muối, rượu trắng, và có thể thêm vào phần thịt lợn sống cắt làm 5 miếng nhỏ.  
  • Vàng mã có nghìn vàng Tứ phủ hoặc nghìn vàng hoa, mâm hài Tứ phủ với 24 đội, thêm vài đinh tiền lẻ (có bảng kê bản mệnh lục thập hoa giáp ghi tên với hiệu Thánh bản mệnh và làm lễ kim ngân hài hán), vàng mã và vật phẩm ghi theo tuổi của người muốn xin bốc bát hương bản mệnh.
Mâm cúng bát hương bản mệnh
Mâm cúng bát hương bản mệnh

Nghi thức bốc bát hương bản mệnh

Khi làm lễ thì người xin bát hương bản mệnh (gọi là tín chủ) được ngồi ở giữa để đọc lời khấn và hành lễ với đầu vấn khăn phủ màu đỏ trên đội khay, sớ xin bát nhang, vàng mã, đôi nến và xếp hai bên bát nhang, hoa tươi, quả cau và lá trầu. Đồng thầy làm lễ độc tấu thỉnh tên hiệu Thánh bản mệnh đến tín chủ và đọc tên tuổi, địa chỉ tín chủ với những điều mong khấn để cầu xin Phật Thánh gia giúp cho tín chủ.

Văn khấn bốc bát hương bản mệnh

Sau khi chuẩn bị lễ vật đầy đủ và tín chủ có thể sử dụng bài Văn khấn bát hương bản mệnh như sau:

“Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiến pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …, tháng …, năm …

Tên con là … tín chủ của …, ngụ tại …

Con xin làm lễ bốc bát hương bản mệnh, mục đích con nguyện khấn cầu …, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, làm ăn phát đạt, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các vị Thánh bản mệnh. Hôm nay con xin làm lễ bốc bát hương, kính xin các Ngài phù hộ độ trì cho con.”

Bát hương bản mệnh đặt ở đâu?

Bạn có thể thực hiện nghi lễ đội bát hương của bản mệnh ở điện hay ở đền. Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là người thực hiện phải có tâm tính tốt. Theo nguyên tắc thì bốc bát hương bản mệnh ở đền hay điện nào thì sẽ thành đệ tử ở nơi ấy. Xong việc đội bát hương thì đến việc trình hầu. 

Hơn nữa thì các ngày đầu năm và cuối năm nên đi lễ đầy đủ như vậy thì lời cầu xin và mong muốn mới có thể đạt được kết quả cao. Trường hợp khoảng cách di chuyển giữa nhà đến nơi thờ cúng rất xa thì bạn có thể thỉnh bát hương để thờ. Tuy nhiên cần phải chuẩn bị bàn thờ riêng không đặt chung với bàn thờ tổ tiên, ông bà.

Cách hóa giải bát hương bản mệnh

Cách để giải bát hương bản mệnh cũng đơn giản và không cần thiết phải hầu đồng. Trước khi thành tín đồ của Phật giáo thì phải nhớ nằm lòng các lời Phật giảng và chân lý của Phật pháp. Đồng thời chúng ta không nên quá lạm dụng để thành mê tín dị đoan và cũng chính vì điều ấy mà gây ra nỗi sợ hãi khi bị lôi kéo, điều khiển. 

Nên chăm chỉ giúp người và làm việc tốt thì ắt sẽ thành công, bình an. Hãy để tâm an tĩnh, tránh xa các rắc rối của cuộc sống. Khi ấy thì “trời xanh tự khắc an bài”, bạn sẽ không phải bận tâm nhiều đến những chuyện khác của cá nhân và gia đình mình.

Cách hóa giải bát hương bản mệnh
Cách hóa giải bát hương bản mệnh

Bát hương bản mệnh nên bỏ hay nên thờ?

Chúng ta có nên bỏ bát hương bản mệnh hay không? Đây là câu hỏi có khá nhiều bạn trẻ quan tâm và băn khoăn. Vậy trả lời là tuỳ theo suy nghĩ và hoàn cảnh của từng gia đình khác nhau nên sẽ có rất nhiều quan điểm khác nhau trong việc tin hoặc không tin vào bát hương bản mệnh. 

Ví dụ: Với những ai có tướng thọ mệnh là tiền kiếp của người ấy đã làm ác thì sẽ  gây tổn hại nhiều sinh linh và không có lòng từ bi hay bon chen thì mệnh sẽ thấp và không được kéo dài. Còn ngược lại với những ai siêng tu và làm phước sống từ bi, vị tha và giúp người cứu vật tự nhiên thì sẽ hiển thị tướng thọ mệnh, tuổi thọ cũng sẽ được kéo dài. 

Tuy những thông tin trên chỉ mang tính tham khảo nên hy vọng rằng phần nào đã giải đáp giúp bạn những thắc mắc và băn khoăn nghi thức bốc bát hương bản mệnh này. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm hãy bình luận ở bên dưới sẽ được giải đáp sớm nhất. Chúc bạn cùng gia đình bình yên và hạnh phúc nhé!