Cách Để Mâm Bồng Trên Bàn Thờ Đúng Chuẩn Phong Thuỷ

Cách Để Mâm Bồng Trên Bàn Thờ
5/5 - (3 bình chọn)

Dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về tác dụng của mâm ngũ quả, cách để mâm bồng trên bàn thờ đúng chuẩn phong thuỷ bạn cần tham khảo khi bạn cần bày trí đúng để mang lại không gian thờ cúng linh thiêng và trang nghiêm.

Tác dụng của mâm bồng trên bàn thờ

Mâm bồng là vật phẩm chứa đựng những lễ vật để trưng bàn thờ như hoa quả, tiền vàng. Các để mâm bồng cũng có sự khác nhau vậy nên khi thờ cúng chúng ta cũng cần tìm hiểu để khi thờ cúng mang lại sự linh thiêng và trang trọng nhất. Đặc biệt là thể hiện được sự thành kính, biết ơn các vị thần, ông bà tổ tiên.

Mâm bồng có tác dụng bày biện các loại như hoa quả, trầu cau, tiền vàng, bánh kẹo khi dâng hương cúng lễ lên bàn thờ. 

Cách để mâm bồng trên bàn thờ chuẩn phong thuỷ
Mâm Bồng Tâm Kim Đồng Vàng

Mâm bồng có tạo hình như chiếc đĩa lớn và thêm phần chân đế để giúp mâm bồng được vững chắc. Về chất liệu, mâm bồng có thể là gốm sứ, đồng, thuỷ tinh, gỗ,… các chuyên gia phong thuỷ gợi ý rằng nên dùng gốm sứ. Gốm sứ là sự kết tinh đầy đủ các yếu tố Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ về mặt phong thuỷ là rất tốt.

Xét về chất lượng thì mâm bồng bằng gốm sứ cũng có chất lượng và độ bền cao, ngoài ra về độ thẩm mỹ cũng rất tốt vì có các hoạ tiết sắc sảo tạo nên sự sang trọng và quý phái.

Cách để mâm bồng trên bàn thờ đúng chuẩn

Mâm Bồng Long Phụng - Cách Để Mâm Bồng Trên Bàn Thờ
Mâm Bồng Long Phụng – Cách Để Mâm Bồng Trên Bàn Thờ

Bàn thờ có 1 mâm bồng

Với bàn thờ có 1 mâm bồng thì có 2 cách đặt như sau:

– Đặt theo quan niệm là “Đông bình, Tây quả” như vậy thì mâm bồng đựng hoa quả sẽ nằm hướng Tây của của bàn thờ.

– Đặt mâm bồng chính giữa trước mặt bát hương và cân xứng với bàn thờ, 2 bên có thể là 2 lọ hoa hay 2 lọ lộc bình.

Gia chủ có thể đặt mâm bồng theo ý muốn của mình khi tham khảo 2 cách đặt này.

Bàn thờ có 2 mâm bồng

Hai mâm bồng thường được sử dụng cho bàn thờ cỡ lớn, để tạo nên sự hài hoà trong thờ cúng. Cách sắp xếp tương tự 1 mâm bồng, Gia chủ sẽ đặt mâm bồng ở giữa và đặt cân xứng trước bát hương.

Bàn thờ có 3 mâm bồng

Việc sử dụng 3 mâm bông thì thường sử dụng cho các bàn thờ cỡ lớn, thường thì bàn thờ cũng thờ 3 bát hương khác nhau, mâm bồng to ở giữa và 2 mâm bồng nhỏ ở 2 bên cạnh.

Cách đặt mâm bồng trên bàn thờ là: Mâm bồng chính giữa thường sẽ đựng mâm ngũ quả, 2 mâm còn lại sẻ trưng bày tiền vàng mã, trầu cau và bánh kẹo,… 3 mâm bồng này đặt không quá sát nhau, được đặt cách nhau cân xứng với mâm bồng chính giữa.

Cách bày mâm ngũ quả trên mâm bồng đẹp, linh thiêng nhất

Cách bày mâm ngũ quả bằng mâm bồng thì việc đầu tiên là bạn cần chọn lựa 5 loại quả có màu sắc khác nhau để tạo vẻ tươi mới, mang nhiều sức sống.

5 loại quả thường được sử dụng trưng trên mâm bồng sẽ là: Chuối xanh, bưởi vàng, hồng đỏ, lê trắng, quýt. Mỗi loại có một ý nghĩa phong thuỷ riêng, nó thường được hiểu là tương ứng với ngũ hành Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ hay có nghĩa khác là: giàu có, sang trọng, trường thọ, bình an, mạnh khoẻ.

Tuy nhiên, do mỗi vùng miền thường sẽ có khí hậu khác biệt và các loại quả khác nhau nên việc chọn quả này có thể linh động.

Ví dụ cách bày của Miền Nam thường là: mãng cầu (vạn sự như ý), sung (sung túc), dừa , đu đủ (đủ đầy, no đủ), dứa (trái thơm: ý là cầu thơm vừa đủ xài). 

Mâm Bồng Hoa Sen Trắng Ngà
Mâm Bồng Hoa Sen Trắng – Cách Để Mâm Bồng Trên Bàn Thờ

Trên đây là toàn bộ bài viết của Đồ Thờ Thịnh Vượng muốn gửi đến các bạn độc giả. Với hy vọng các bạn hiểu và biết được công dụng của mâm bồng, cách để mâm bồng trên bàn thờ với từng trường hợp. Qua đây chúng tôi hy vọng bạn cũng đã có thể tự có được cách bày mâm ngũ quả trên mâm bồng để thờ cúng gia tiên.