Tìm Hiểu Về Những Chiếc Đèn Dầu Cổ Xưa

Đèn Dầu Cổ Ngày Xưa
5/5 - (2 bình chọn)

Đèn dầu là một vật dụng không thể nào thiếu trong các gia đình ngày xưa, cùng với sự phát triển của thời cuộc thì đèn dầu đã được thay thế bằng đèn điện hiện đại ngày nay. Nhưng không vì thế mà những chiếc đèn dầu này bị bỏ đi, mà các gia đình vẫn luôn để lại và trên bàn thờ luôn có chiếc đèn dầu này. Đèn dầu ngày xưa có nhiều mẫu, nhiều loại, xuất xứ cũng khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin phép được chia sẻ đến với bạn một vài loại đèn dầu được nhiều sử dụng ngày xưa.

Đèn dầu hột vịt xưa

Chắc rằng chiếc đèn hột vịt xưa là cả một trời kí ức của cả một thế hệ người Việt, dù nho nhỏ nhưng rất chi là hữu dụng.

Đèn Dầu Hột Vịt
Đèn Dầu Hột Vịt

Chất liệu: Phần thân đèn thường làm từ sứ, thuỷ tinh dày màu xanh lá trong suốt, trên đầu là  phần kim loại. Tim đèn ở giữa là sợi dây vải bông có khả năng thấm hút dầu tốt. Các đèn này đều có phần chụp đèn bằng thuỷ tinh để bảo vệ nguồn sáng đang cháy.

Kích thước: Đèn có hình trụ tròn cùng các đường cong khác nhau để tạo điểm nhấn trang trí. có 2 loại đèn với các thông số: Đèn cao (đường kính 6.5cm x cao 20cm), đèn lùn (đường kính 6.5cm x cao 14cm).

Công dụng: Loại đèn này sử dụng dầu hoả (dầu hôi) để thắp sáng. Dầu được chứa tại thân đèn, được thắp sáng tại vị trí tim đèn nơi có sợi bông hút dầu, có điều chỉnh nguồn sáng bằng núm vặn cơ học.

Đèn dầu thờ mang nét tín ngưỡng tâm linh, được sử dụng làm trang trí, decor cho các cửa hàng với phong cách cổ. Một số vùng vẫn thường sử dụng đèn khi trường hợp mất điện khẩn cấp. 

Đèn dầu ABC xưa

Loại đèn tuy ít phổ biến hiện nay nhưng cũng là vật dụng trong các gia đình xưa không thể thiếu, hình thức tương tự đèn hột vịt.

Đèn Dầu ABC Xưa
Đèn Dầu ABC Xưa

Chất liệu: Bầu đèn làm từ thuỷ tinh màu trong suốt, họng và chân đèn làm bằng nhôm, tim đèn vẫn là sợi bông trắng thấm hút dầu.

Kích thước: Về kích thước đèn ABC xưa cao lớn hơn đèn hột vịt, cao 50cm, đường kính 10cm. Đa phần kiểu đèn này đều có dáng cao không có mẫu dáng lùn như đèn hột vịt. Về cảm quan có thể thấy rằng chắc chắn, cao cấp hơn.

Công dụng: Công dụng chính vẫn là thắp sáng. Ngày nay do ít được sử dụng nên giá thành cũng đã đắt đỏ hơn nhiều, đắt hơn đèn hột vịt.

Đèn dầu Pháp xưa

Loại đèn dầu của Pháp xưa là món đồ được xem là xa xỉ và đắt đỏ chỉ giới nhà giàu khi đó mới có thể sở hữu. Loại đèn này được làm bằng những vật liệu đắt giá, cùng thiết tinh xảo bắt mắt.

Đèn Dầu Pháp
Đèn Dầu Pháp

Chất liệu: Bầu đèn cũng được làm bằng chất liệu thuỷ tinh cao cấp, pha lê, trên bề mặt thường là các hoạ tiết hoa văn trang trí đặc sắc. Họng được sử dụng bởi  chất liệu đồng hoặc hợp kim.

Kích thước: Với dòng đèn này thì có nhiều kích thước khác nhau với các chiều cao từ 35cm, 40cm, 52cm, đường kính rộng 10cm, 15cm , 17cm,…

Công dụng: Với công dụng vẫn là thắp sáng thì hiện nay các loại đèn thường dùng để làm vật trang trí cho nội thất

Hình ảnh những chiếc đèn dầu ngày xưa đẹp

Những Mẫu Đèn Dầu Ngày Xưa
Những Mẫu Đèn Dầu Ngày Xưa
Tổng Hợp Mẫu Đèn Dầu Cổ Đẹp
Tổng Hợp Mẫu Đèn Dầu Cổ Đẹp
Đèn Dầu Gốm Sứ
Đèn Dầu Gốm Sứ

Trên đây là những chia sẻ nhanh ngắn gọn về những loại đèn xưa thường được sử dụng. Qua đó Đồ Thờ Thịnh Vượng đã giúp bạn gợi nhớ lại những ngày chỉ còn hoài niệm xưa. Từ đó các bạn thêm phần yêu mến ông bà cha mẹ những người đã từ khó khăn đi lên.