Top những mẫu cắm hoa bàn thờ phật đẹp và cách cắm đơn giản

Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Phật
5/5 - (1 bình chọn)

Tín ngưỡng thờ Phật là nét trong văn hoá người Việt bao đời nay, việc thờ Phật giúp gia chủ tâm thanh tịnh mà còn tạo phước báo cho con cháu trong nhà.

Trong thờ cúng việc dâng hoa hay việc cắm hoa bàn thờ phật khi nào? Những loại hoa nào phù hợp với bàn thờ Phật? Hãy cùng Đồ Thờ Thịnh Vượng tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây.

Cắm hoa trên bàn thờ Phật có ý nghĩa gì?

Việc cắm hoa là một trong những thứ không thể thiếu khi cúng Phật, điều này thể hiện lòng thành kính của gia chủ với đức Phật. Dâng hoa lên Phật tượng trưng cho việc gia chủ đang dâng những thành kính, những điều tốt đẹp, hoàn mỹ lên cho đức Phật chứng giám.

Theo các Phật tử cho rằng hoa là chính nhân, sau khi hoa nở sẽ là trái ngọt. Hoa càng tươi, càng đẹp thì quả sẽ càng lành. Việc dâng hoa cũng là sự thành kính với thần Phật và cũng là lời tự nhắc bản thân hướng đến những điều chân thiện mỹ trong cuộc sống hàng ngày.

Người xưa thường dâng hoa được gói trong các tán lá dong, lá bàng sạch trước khi cúng. Ngày nay mọi thứ đã đổi mới, việc dâng hoa cũng được đựng trong những chiếc lọ hoa đẹp mắt, đa dạng về chủng loại và chất liệu. 

Bàn thờ Phật nên và không nên chưng hoa gì?

Tất nhiên việc cắm hoa bàn thờ Phật thì không phải loại hoa nào cũng có thể cắm được, dưới đây là những loài hoa nên cắm và không nên cắm trên bàn thờ Phật. 

Cách Đặt Bình Hoa Trên Bàn Thờ Phật
Cách Đặt Bình Hoa Trên Bàn Thờ Phật

Những loài hoa nên cắm bàn thờ Phật

Hoa đầu lân: Hoa này có màu trắng hoặc đỏ nên rất đẹp và rực rỡ, hương thơm nhẹ nhàng. Trong Phật giáo hoa này chính là sự thấu hiểu, thể hiện cái nhìn tốt đẹp về cuộc đời. Loài hoa này còn được gọi là thánh hoa.

Hoa sen: Hoa sen là biểu tượng của người Việt. Hình ảnh hoa sen gắn liền với Phật Quan Âm hiền hậu, phước lành. Hoa sen có hương thơm nhẹ dịu, màu sắc thanh nhã rất phù hợp với không gian thờ Phật. Hoa sen đại diện cho sự thanh cao trong sạch dù nhiều cám dỗ thể hiện một lòng hướng Phật.

Hoa mẫu đơn: Là loài hoa có nhiều màu: màu vàng, màu trắng, màu đỏ và mọc thành chùm. Loài hoa này thể hiện lòng thành kính với đức Phật, đem đến phước báo cho gia đình.

Hoa địa lan: Là loài hoa được nhiều người lựa chọn để dâng Phật, nổi bật với vẻ đẹp quý phái, kiêu sa. Loài hoa này mang đến sự phù hợp tại các không gian tâm linh.

Hoa cúc: Hoa cúc không chỉ được nhiều người lựa chọn trên bàn thờ gia tiên mà còn được lựa chọn cắm trên bàn thờ Phật. Loài hoa mang ý nghĩa sự hy vọng, hạnh phúc và may mắn.

Hoa huệ: Có màu sắc thanh lịch đặc sắc và hương thơm nhẹ nhàng, phù hợp với không gian thờ Phật, mang theo biểu trưng cho sự tinh khiết, trong sáng.

Hoa cát tường: Loài hoa có vẻ đẹp quý phái, sức sống mạnh mẽ, điều này thể hiện cho sức sống, sự thiện lành, lòng hướng thiện, của con người trong mọi hoàn cảnh.

Hoa lay ơn: Loài hoa có tác dụng xua đuổi trừ tà, đuổi những điềm dữ. Hoa lay ơn có nhiều màu sắc, mỗi màu lại mang theo các ý nghĩa riêng. Loài hoa này mang sắc thái hiền hòa, thích hợp để chưng thờ.

Những loài hoa không để trên bàn thờ Phật

Một vài loài hoa không sử dụng cắm trên không gian thờ cúng Phật:

– Hoa phong lan: Là loài hoa đẹp, lâu tàn, nhưng không phù hợp với việc thờ tự linh thiêng nơi thờ Phật.

– Hoa ly: Cũng là một loài hoa rất đẹp, hương thơm nhẹ nhàng, nhã nhặn, nhưng không phù hợp với việc cắm hoa để bàn thờ Phật vì mang theo sự chia ly, ly biệt.

– Hoa nhài: Là loài hoa của tình yêu, lãng mạn. Nhưng lại không phù hợp với việc dâng lên bàn thờ Phật, vì có mùi hương không thích hợp nơi thờ cúng.

– Hoa phù dung: Cũng có vẻ đẹp nhã nhặn, đằm thắm, những vì sự sớm nở tối tàn mà không phù hợp đặt tại các nơi linh thiêng.

– Hoa dâm bụt: Mang vẻ đẹp rực rỡ, nổi bật, nhưng với cái tên có sự không trong sáng, nên không là loài hoa phù hợp với việc thờ cúng.

– Hoa cúc vạn thọ: Là loài hoa có màu sắc rực rỡ, loài hoa này không phù hợp với bàn thờ Phật

– Hoa cúc áo: Là loài hoa có công dụng trong việc làm thuốc chữa bệnh nhưng lại không phù hợp với việc cắm hoa trên bàn thờ Phật.

– Hoa giả: Dù là bàn thờ Phật, hay bàn thờ gia tiên thì việc cắm hoa giả trên bàn thờ là điều thiếu sự thành kính với bề trên.

Hướng dẫn cách cắm hoa bàn thờ Phật

Chuẩn bị cắm hoa bàn thờ Phật

Công tác chuẩn chu đáo cũng sẽ giúp cho việc cắm hoa bàn thờ Phật được nhanh chóng, đơn giản hơn. Các bạn cần chuẩn bị các thứ như: Kéo cắt cành, xốp cắm hoa, nước, chất phụ gia để dưỡng hoa.

– Chọn các bông hoa thật tươi, tránh dập nát, gãy hay héo úa.

– Lọ hoa thì gia chủ có thể chọn các bình hoa thờ cúng phù hợp với mệnh của gia chủ hay chọn bình hoa có cùng màu sắc với các vật phẩm thờ

Các bước cắm hoa bàn thờ Phật

Việc cắm hoa có 3 cách cơ bản, phù hợp với bàn thờ Phật.

Cách 1: Cắm hoa theo kiểu xoè mái vòm.

– Đây là cách cắm thông dụng, đơn giản nhất, cành hoa phía chính giữa trung tâm cao hơn nhất xong thấp dần tạo thành hình vòm.

– Bạn chọn 1 cành hoa làm chủ đạo, cắt và cắm bông này cao nhất. Vị trí cắm cành hoa chính này thường nằm sát mép sau của lọ hoa.

– Những cành hoa còn lại tỉa bớt lá, cắt bớt cành và cắm xung quanh, sao cho thấp hơn cành hoa chính.

Vậy là bạn đã hoàn thành cách cắm hoa này.

Mẫu cắm hoa bàn thờ phật kiểu xoè mái vòm
Cắm hoa bàn thờ phật kiểu xoè mái vòm

 

Cách 2: Kiểu cắm đều xung quanh.

– Cách cắm này khá đơn giản và ai cũng có thể tự cắm được, chỉ cần cắm đều xung quanh lọ hoa là được. Các cành hoa cắt tỉa xếp theo hình nửa vòng tròn, xếp lần lượt tạo thành tầng thấp dần.

Cách 3: Cắm hoa kiểu hình chữ C – trăng non.

– Cách cắm hoa để bàn thờ dâng Phật dáng chữ C – trăng non cũng được nhiều người yêu thích, vì dáng cắm này mang nhiều ý nghĩa, tượng trưng cho mặt trăng.

– Các cành hoa sẽ cắt tỉa theo và xếp thành hình chữ C sao cho bông hoa tạo với nhau thành hình chữ C vòm đều là được. Với kiểu cắm này bạn lựa chọn bình hoa thấp, miệng cổ trong to, thường dùng các loài hoa nhã nhặn đoan trang như hoa sen, cúc,…

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ phật chuẩn nhất

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ Phật rất quan trọng. Đầu tiên bạn cần chọn cho bàn thờ Phật một bình hoa phù hợp, không quá to, quá nhỏ, cần sự vừa vặn.

– Đặt theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả” bình hoa đặt bên bên phải nhìn từ ngoài vào .

– Nếu gia chủ đặt cùng lúc 2 bình hoa, thì bình hoa đặt đối xứng nhau so với tượng của đức Phật.

Ảnh những mẫu cắm hoa bàn thờ Phật đẹp mắt

Dưới đây là những ảnh mẫu cắm hoa bàn thờ Phật đẹp:

Cắm Hoa Trên Bàn Thờ Phật Đẹp
Cắm Hoa Trên Bàn Thờ Phật Đẹp\
Mẫu Hoa Cúc Cắm Hoa Bàn Thờ Phật
Mẫu Hoa Cúc Cắm Hoa Bàn Thờ Phật
Cách Đặt Bình Hoa Trên Bàn Thờ Phật
Cách Đặt Bình Hoa Trên Bàn Thờ Phật
Cắm Hoa Cúc Bàn Thờ Phật
Cắm Hoa Cúc Bàn Thờ Phật
Mẫu Hoa Cắm Bàn Thờ Phật Đẹp
Mẫu Hoa Cắm Bàn Thờ Phật Đẹp

Lưu ý khi cắm hoa bàn thờ Phật

Khi các bạn thực hiện cắm hoa bàn thờ Phật cần nắm được những lưu ý sau:

– Nên cắm riêng mỗi bình một loại hoa, như vậy sẽ tạo được sự trang nghiêm và thiêng liêng. Tranh cắm nhiều loại hoa cùng một bình một lúc.

– Nếu bàn thờ Phật rộng rãi hãy cắm 2 bình hoa và để cân xứng hai bên.

– Nên chọn các màu hoa có màu vàng hay đỏ, hạn chế chọn các màu hồng nhạt, đỏ phớt.

– Cần thường xuyên thay nước để giữ được hoa tươi lâu hơn.

– Khi chọn mua nên chọn các hoa bắt đầu nở, để khi cắm hoa sẽ nở đẹp và lâu tàn hơn.

Trên đây là những cách cắm hoa để bàn thờ Phật, qua đây chúng tôi mong rằng các bạn sẽ có cho bản thân những kiến thức, tự mình cắm trang trí được bình hoa để bàn thờ Phật.

Chúng tôi rất chân thành cảm ơn các bạn luôn theo dõi và cùng chia sẻ những kiến thức hay trong cuộc sống.