Vị trí đặt bát hương trên mộ đúng chuẩn phong thuỷ

Vị trí đặt bát hương ngoài mộ của người đã khuất
5/5 - (1 bình chọn)

Thắp hương cho người đã khuất ở ngoài mộ là một truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam. Việc này nhằm tưởng nhớ, cầu nguyện cho người đã mất. Tuy nhiên có nhiều người đặt sai vị trí bát hương ở ngoài mộ dẫn đến lúc thắp hương gây mạo phạm tới người âm. Trong bài viết này dothothinhvuong sẽ chia sẻ với quý vị ý nghĩa và cách bốc bát hương ngoài mộ cho người đã mất. Đồng thời cũng sẽ giới thiệu tới các bạn vị trí đặt bát hương trên mộ chuẩn phong thuỷ nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Ý nghĩa bát hương ở mộ

Là bát hương được đặt ở phần mộ của người đã qua đời. Theo quan niệm của người xưa, đó là nơi cư ngụ của linh hồn đã khuất. Vào những ngày giỗ chạp, thăm viếng hoặc tảo mộ, người thân sẽ thắp nhang và cắm vào bát hương ở mộ để tưởng nhớ, cầu nguyện cho linh hồn được an lạc.

Trong quan niệm của người Việt bát hương ngoài mộ có giá trị tinh thần tâm linh rất quan trọng. Nó không chỉ đơn thuần là một vật phẩm thể hiện sự tưởng nhớ đến người đã khuất mà còn là biểu tượng văn hóa, thể hiện nét đẹp tâm linh, truyền thống trong văn hóa thờ cúng của dân tộc.

Người Việt quan niệm rằng “trần sao âm vậy”, tuy những người thân đã mất nhưng linh hồn họ vẫn còn tồn tài. Bát hương và phần mộ chính là nơi giáng, cư ngụ của linh hồn. Bát hương chính là sợi dây kết nối vô hình giữa người ở nhân gian với những linh hồn.

Cách bốc bát hương ở mộ người đã mất

Gia chủ cần bốc bát hương đúng cách để bát hương được linh ứng nhất. Gia chủ có thể thực hiện bốc bát hương ở mộ theo các bước sau: 

 • Bước 1: Gia chủ cần rửa tay thật sạch bằng rượu gừng.
 • Bước 2: Rải dưới đáy bát hương một lớp thạch anh ngũ sắc.
 • Bước 3: Đặt bộ dị hiệu đã chuẩn bị phía đáy của bát hương. Lưu ý bộ dị hiệu phải được gói cẩn thận.
 • Bước 4: Tiến hành dùng tay bốc từng nắm tro cho vào trong bát hương. 
 • Bước 5: Sau khi đã cho tro vào bát hương xong, thì lau sạch bát hương bằng chiếc khăn mới và tiến hành đặt bát hương lên mộ người đã mất.
 • Bước 6: Tiến hành thắp 1 nén hương trầm và cắm vào giữa bát hương. 

Lưu ý: Khi thực hiện bốc bát hương bạn nên vừa tự bốc bát hương, cùng với đó là đọc văn khấn, nhằm gửi gắm những mong muốn của bản thân và cầu mong người đã mất sẽ hòa nhập với cuộc sống cõi âm, sống hạnh phúc.

Cách bốc bát hương ngoài mộ
Cách bốc bát hương ngoài mộ

Vị trí đặt bát hương trên mộ

Một số người có quan điểm rằng vị trí đặt bát hương ở mộ không quan trọng. Chính vì vậy, nhiều người thường để bát hương ngoài nghĩa trang ngay trên đầu người đã khuất. Tuy nhiên, có một số phần mộ rất cao, khiến người thăm viếng phải leo lên để dâng hương, điều này rất là phản cảm.

Do đó theo những chuyên gia phong thuỷ hay những người có kinh nghiệm trong thờ cúng, bát hương ở mộ nên đặt phía dưới đầu người đã khuất giúp những người đến thăm mộ dễ dàng đốt nhang, cầu khấn, thực hiện hành lễ trang nghiêm, đúng nghi thức. 

Vị trí đặt bát hương trên mộ
Vị trí đặt bát hương trên mộ

Bát hương ở ngoài mộ bốc cháy là điềm gì?

Thông thường bát hương ở mộ bốc cháy sẽ có 2 dạng:

 • Bát hương hóa âm: Bát hương hóa âm là khi bát hương cháy chỉ có khói, không có ngọn lửa. Theo quan niệm dân gian, khi bát hương ở mộ hoá âm, đó là điềm báo không may, tín hiệu cho thấy mồ mả đang gặp phải sự cố. Việc bát hương hóa âm có thể tiên đoán rằng gia chủ sắp phải đối mặt với các khó khăn, thử thách như tài chính, xung đột gia đình, bệnh tật.
 • Bát hương hóa dương: Bát hương hóa dương là hiện tượng lửa cháy lớn, bùng lên ngọn lửa ở chân nhang. Theo quan niệm của người xưa, khi bát hương ở mộ hóa dương thì đó là điềm báo tốt, dự báo cho gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, thành công trong sự nghiệp và có lộc.
Bát hương ngoài mộ bốc cháy có điềm gì
Bát hương ngoài mộ bốc cháy có điềm gì

Nguyên nhân khiến bát hương ở ngoài mộ bốc cháy

Bát hương ở mộ bốc cháy có thể xuất phát từ những nguyên nhân sau:

 • Do gió: Nghĩa trang là nơi thoáng gió nên khi thắp hương, gió có thể làm cho chân nhang bị cháy.
 • Chân nhang trong bát hương quá nhiều: Người Việt thường có thói quen chỉ rút chân nhang vào cuối năm. Tuy nhiên trong năm lại có rất nhiều dịp để người thân thắp hương cho người đã khuất. Do đó, cứ mỗi lần thắp hương thì chân nhang ở bát hương ngày càng nhiều. Khi tiến hành thắp hương, tàn nhang rơi xuống sẽ vô tình làm cháy chân nhang ở bát hương.
 • Thắp quá nhiều hương cùng 1 lúc: Nhiều người hay quan niệm thắp càng nhiều hương thì càng thể hiện được lòng thành kính với người đã khuất. Do vậy mà mỗi lần thắp hương, họ sẽ thắp rất nhiều nén, có thể cả 1 bó hương. Lúc này, các cây hương sẽ cắm sát nhau, từ đó hương rất dễ cháy và tạo thành ngọn lửa, khiến cho bát hương bị cháy.

Cách xử lý khi bát hương ở mộ bị cháy

Khi bát hương ở mộ bị bốc cháy, bạn nên xử lý theo hướng dẫn dưới đây:

 • Với bát hương hóa dương thì bạn hãy để nó cháy hết. Sau đó rút tỉa bớt chân nhang và dọn dẹp khu mộ thật sạch.
 • Khi bát hương ngoài mộ hóa âm thì bạn dùng 1 ít nước sạch để nhỏ vào bát thắp hương cho đến khi không còn khói nữa. Sau khi hoàn thành bước này, hãy chuẩn bị một đĩa trái cây và đặt lên bàn thờ gia tiên, cầu nguyện cho sự bình an của gia đình.

Mơ thấy bát hương ở ngoài mộ bốc cháy là điềm gì?

Theo quan niệm dân gian Việt Nam, mơ thấy bát hương ở mộ bị cháy có thể xấu hoặc tốt tùy vào từng trường hợp.

 • Nếu mơ thấy bát hương ngoài mộ bị cháy với ngọn lửa lớn: Điều này là báo hiệu quan hệ của bạn với người thân, bạn bè và đồng nghiệp sẽ được cải thiện trong tương lai. Đồng thời, cũng có thể bạn sẽ được quý nhân phù trợ.
 • Nằm mơ bát hương ở mộ cháy âm ỉ: Điều này cho thấy rất có thể trong tương lai bạn sẽ bị tiểu nhân chơi xấu trong công việc và cuộc sống. Vì vậy bạn cần phải cẩn trọng hơn, không nên tin người quá.
 • Mơ bát hương cháy và tỏa ra hương thơm ở mộ: Đây là giấc mơ tốt đẹp, cho thấy các dự định sắp tới của bạn sẽ thành hiện thực. Hơn nữa, vận may của bạn sẽ liên tục ập tới, chuyện tình cảm cũng sẽ suôn sẻ, tốt đẹp hơn.

Mua bát hương ngoài mộ cần lưu ý những gì?

Trong quá trình lựa chọn mua bát hương ở mộ, gia chủ cũng cần lưu ý những điều sau: 

 • Tìm hiểu kỹ chất liệu của bát hương để tránh mua phải những bát hương kém chất lượng, mua bát hương chất liệu bị pha tạp sẽ không được bền với thời gian.
 • Gia chủ nên lựa chọn những bát hương chất lượng cao được làm bằng đồng, gốm sứ Bát Tràng. Vì những bát hương này vừa có độ bền cao, mẫu mã đa dạng lại có thể chịu được tác động của thời tiết như: nắng nóng, mưa bão….
 • Bát hương ngoài mộ không cần chọn những loại bát hương đắt tiền nhưng việc thờ cúng người đã khuất luôn rất quan trọng. Do đó gia chủ hãy cố gắng thờ cúng một cách thành tâm, thành kính không được qua loa, sơ sài và luôn dành những điều tốt đẹp cho người đã khuất. 
Lưu ý khi mua bát hương ngoài mộ
Lưu ý khi mua bát hương ngoài mộ

Mua bát hương ngoài mộ ở đâu?

Nếu như việc lựa mua bát hương gia tiên, thần linh cần phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: màu sắc, chất liệu, kích thước bàn thờ thì bát hương ở ngoài mộ thường là các bát hương nhỏ. 

Việc lựa chọn mua bát hương ngoài mộ thường không cầu kỳ, gia chủ chỉ cần đến các cửa hàng chuyên cung cấp đồ thờ cúng hoặc các chợ để mua bát hương ngoài trời.

Hiện nay chợ là nơi có đầy đủ những vật phẩm thờ cúng mà chúng ta cần nhưng lại là nơi nhiều sản phẩm kém chất lượng nhất, khó có thể phân biết đâu thật đâu giả. Tuy không phải là không thể mua đồ thờ Bát Tràng chính hãng tại chợ, nhưng phần trăm cũng không cao. Với thời điểm hiện tại khi mà thị trường gốm sứ Trung Quốc đang tràn lan.

Để có thể mua bát hương ngoài mộ chính hãng gốm sứ Bát Tràng quý vị có thể trực tiếp đến cửa hàng Đồ Thờ Thịnh Vượng của chúng tôi, địa chỉ tại: 211A P. Bạch Mai, Thanh Nhàn, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Hoặc quý vị có thể mua bát hương ở ngoài mộ online tại trang web https://dothothinhvuong.vn/.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về vị trí đặt bát hương ngoài mộ nhưng không phải ai cũng biết. Bài viết trên của chúng tôi cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Hy vọng Đồ Thờ Thịnh Vượng đã đem đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích.