Xê dịch bát hương có sao không?

Xê dịch bát hương
5/5 - (3 bình chọn)

Trong quá trình lau dọn hay do tác động của ngoại cảnh thì việc xê dịch bát hương là không tránh khỏi. Vậy xê dịch bát hương có sao không? Có lẽ nhiều quý gia chủ sẽ thắc mắc về vấn đề này. Cùng Đồ Thờ Thịnh Vượng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Xê dịch bát hương có sao không?

Xê dịch bát hương có sao không?
Xê dịch bát hương có sao không?

Theo như những chuyên gia phong thuỷ thì mọi thứ có thể dịch chuyển, nhưng ngoại lệ có bát hương là “bất di bất dịch” ý nói ở đây rằng không được di chuyển hay dịch sang vị trí khác trên bàn thờ. Như vậy nó thể hiện tầm quan trọng của bát hương.

Vậy việc xê dịch bát hương có sao không? Thì câu trả lời là có, đây bị coi là điều đại kỵ trong thờ cúng tâm linh. Bởi ý nghĩa tâm linh của bát hương trong thờ cúng là rất quan trọng. 

Khi gia chủ tự ý xê dịch mà chưa xin phép các vị thần linh, ông bà tổ tiên, việc này đụng chạm tới sự thiêng liêng của bát hương và bị coi là điều phạm kỵ trong thờ cúng. Từ đó gia đạo sẽ bị ảnh hưởng, mọi việc không được thuận lợi, vận khí tiêu hao.

Các nguyên nhân gây động bát hương? Cách xử lý

Dù gia chủ đã luôn tuân thủ các quy tắc của bát hương nhưng trong những trường hợp bát hương vẫn vô tình bị dịch chuyển do tác động ngoại cảnh và đôi khi là mắc lỗi trong thờ cúng.

Do ngoại cảnh làm xê dịch

Di chuyển do ngoại cảnh thì không phải là điều ít gặp phải, do bát hương vô tình dịch chuyển khiến gia chủ bị lúng túng và không biết cách xử lý, từ đó dẫn đến những điều không thuận lợi cho gia chủ.

Các nguyên nhân ngoại cảnh thường là:

  • Các đồ vật thờ cúng khác khi thực hiện thờ cúng tác động vào.
  • Các loài vật vô tình chạy qua và khiến bát hương bị xê dịch, như: mèo, chuột,…

Cách để xử lý việc bát hương đã bị xê dịch là: Nếu tro trong bát hương bị trào ra ngoài cần bổ sung thêm tro, sau đó sử dụng khăn sạch và nước rượu gừng để lau sạch xung quanh bát hương. Việc này thể hiện lòng thành kính, với đó là mong cầu các vị thần linh, ông bà tổ tiên không trách phạt.

Xê dịch bát hương lúc thờ cúng

Xê dịch bát hương lúc thờ cúng
Xê dịch bát hương lúc thờ cúng

Để thể hiện lòng thành kính gia chủ thường xuyên lau dọn và bao sái bàn thờ, bát hương nên trong lúc thực hiện vô tình khó tránh khỏi việc làm xê dịch dù ít nhiều.

Việc làm bát hương xê dịch sẽ dẫn đến động chạm đến các vị thần linh và ông bà tổ tiên.

Để tránh những việc ảnh hưởng, không mong muốn xảy ra trong lúc thờ cúng, các gia chú cần chú ý trước khi bao sái bàn thờ cần luôn phải xin phép bề trên để các vị thần linh và ông bà tổ tiên tạm lui xuống để việc dọn dẹp, bao sái được thuận lợi. Nếu có bị động chạm hay xê dịch bát hương một chút cũng sẽ không bị bề trên quở trách.

Lưu ý gì để tránh xê dịch, động bát hương trên bàn thờ

Để tránh những việc động chạm gây xê dịch bát hương trên bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Gia tiên quý gia chủ có thể tham khảo những lưu ý dưới đây.

  • Vào tháng 7 âm lịch gia chủ tuyệt đối chú ý không được động chạm, di chuyển, xê dịch bát hương.
  • Luôn xin phép chư vị thần linh, ông bà tổ tiên trước khi thực hiện việc di chuyển hay xê dịch bát hương.
  • Gia chủ cần tránh việc di chuyển bát hương đến các vị trí kiêng kỵ trong nhà như: đối diện nhà vệ sinh, nhà tắm, gương,…
  • Trong quá trình di chuyển, an vị bát hương gia chủ luôn phải thành tâm, chỉnh chu và cẩn thận.

Trên đây là bài viết mà Đồ Thờ Thịnh Vượng chia sẻ những kiến thức bổ ích cho câu hỏi xê dịch bát hương có sao không? Việc thờ cúng tâm linh rất quan trọng, vậy nên gia chủ luôn cần có những hiểu biết và kiến thức để tránh làm phật ý các vị thần linh, ông bà tổ tiên.