Ý Nghĩa Và Công Đức Cúng Dường Đèn Dầu Thờ Phật

Công Đức Cúng Dường Đèn Dầu
5/5 - (2 bình chọn)

Cúng dường đèn được coi là một nghi thức cúng dường mãnh liệt nhất bởi vì ánh sáng của đèn tượng trưng cho trí tuệ. Khi ngọn đèn phát ra ánh sáng, bóng tối vô minh tan biến, đó là biểu hiện cho sự chứng đắc trí tuệ sáng suốt của Phật. Khi dâng cúng đèn, chúng ta muốn thể hiện tánh thấy lên mắt Phật. Mắt Phật biểu trưng cho trí tuệ và không có sự đối nghịch của sáng hay tối. Ngược lại, đôi mắt của chúng ta thường bị che lấp bởi bóng tối của hai bất tịnh là cảm xúc phiền não (ngã chấp) và sở tri chướng (pháp chấp). Mặc dù Phật không mong cầu đối với những gì chúng ta dâng cúng, nhưng chúng ta dâng cúng để tích lũy công đức và trí tuệ cho bản thân. Với năng lực này, chúng ta có thể loại trừ những bất toàn của đôi mắt vô minh của mình và đạt đến tuệ nhãn toàn giác của Phật.

Khi chúng ta dâng cúng ánh sáng, điều quan trọng là chứng ngộ trí tuệ Tịnh quang trong cuộc sống này. Điều này giúp chúng ta xóa bỏ tâm phân biệt, dập tan sự rối loạn, nhận ra Tịnh quang tăng trưởng trí tuệ trong mỗi cuộc sống, cho đến khi chúng ta đạt được giác ngộ. Ngoài ra, chúng ta cầu nguyện rằng ánh sáng này sẽ chiếu sáng cho toàn bộ chúng sinh trong sáu cõi, giúp họ vượt qua những che chở và đánh thức tuệ giác chân thật của bản thân. Với niềm tin, lòng sùng kính chân thành, chúng ta tin rằng vô số những thiên nữ đang dâng cúng ánh sáng vô lượng đến toàn thể chư Phật, Bồ tát và Thánh chúng.

Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhanh qua ý nghĩa của cúng đèn, công đức thắp đèn cúng Phật ngay bài viết dưới đây.

Đèn Dầu Cúng Phật
Đèn Dầu Cúng Phật

Ý nghĩa của cúng đèn là gì ?

Chúng ta không dâng đèn để các bậc Giác ngộ có thể nhìn thấy chúng. Thực tế, việc cúng dường ánh sáng là một phương tiện để loại bỏ bóng tối vô minh trong tâm hồn của chúng ta, đem đến ánh sáng và trí tuệ. Chúng ta dâng cúng hy vọng ánh sáng đó sẽ chiếu sáng đến tất cả các nơi, giải thoát cho những sinh linh đang chìm trong bóng tối. Chúng ta cũng cầu nguyện cho tất cả sinh linh có thể nhận ra giá trị của hạnh phúc và hiểu rõ rằng thiện nghiệp của thân, khẩu và ý sẽ mang lại hạnh phúc vĩnh cửu. Cuối cùng, chúng ta cúng dường để ánh sáng của giác tánh sẽ tỏa sáng trong tâm hồn tất cả sinh linh, xua tan bóng tối vô minh và những gạch chướng của kiến chấp.

Chúng ta cần rất cẩn thận khi cúng dường, bởi vì công đức phụ thuộc vào động lực thanh tịnh, tập trung và sự chuẩn bị của chúng ta. Nếu chúng ta thực hiện mọi việc một cách đúng đắn, công đức của chúng ta sẽ được gia tăng. Theo lời Phật dạy trong kinh “Những lợi ích của cúng dường đèn”, chỉ cần một ngọn đèn được cúng dường đúng cách, công đức của chúng ta sẽ vô cùng lớn lao, vượt xa sự hiểu biết của tất cả các bậc Thanh Văn và Duyên Giác, và chỉ có các bậc Như Lai mới biết rõ được giá trị của nó.

Trong thời đại của Đức Phật, vua A Xà Thế đã cúng dường nhiều thùng dầu để đốt đèn dâng cúng tại Tịnh xá Kỳ Hoàn. Một bà già nghèo túng nhưng tâm huyết muốn cúng dường Đức Phật mà không có tiền. Nhìn thấy vua làm công đức như vậy, bà cảm kích và xin được hai tiền để mua dầu. Chủ hàng hỏi vì sao bà lại mua dầu mà không mua đồ ăn, bà già trả lời rằng tôi muốn cúng dường Đức Phật vì hiếm khi gặp được Phật, tôi muốn cúng dường để làm căn bản cho đời sau.

Người chủ quán cảm phục chí nguyện của bà và đóng thêm ba tiền nữa để cung cấp cho bà năm tiền dầu. Bà đã đến đền thắp đèn lên và phát nguyện rằng mong cho đời sau có trí tuệ, mong cho tất cả hữu tình được giải thoát, tịnh hóa những cấu uế chướng ngại và đưa họ đến giải thoát.

Vào đêm đó, tất cả các ngọn đèn đều được cúng dường nhưng chỉ có ngọn đèn của bà già chiếu sáng hơn và không tắt. Vào sáng hôm sau, khi tôn giả Mục Kiền Liên đi thâu lại những cây đèn, ông đã cố thổi tắt ngọn đèn của bà nhưng không thành công. Đức Phật đã nhìn thấy và nói với ông rằng không thể dập tắt ngọn đèn này được bởi vì nó đã được cúng dường với tâm trí thanh tịnh và có công đức vô cùng, nếu tưới bốn biển nước lên cây đèn này, nó vẫn không tắt được.

Công đức thắp đèn cúng Phật

Công Đức Cúng Dường Đèn Dầu
Công Đức Cúng Dường Đèn Dầu

Dưới đây là 10 lợi ích của việc cúng dường ánh sáng trong Kinh Phạm Âm, được viết lại một cách rõ ràng, dễ hiểu hơn:

  1. Chiếu thế như đăng: Trở thành người gương mẫu cho cộng đồng Phật tử.
  2. Nhục nhãn bất hoại: Phát triển khả năng nhìn thấy các tình cảnh và hiện tượng vô hình trong tâm của mình.
  3. Đắc ư thiên nhãn: Thành tựu khả năng nhìn thấy tất cả mọi thứ với một tâm nhìn trong sáng và thông suốt.
  4. Thiện ác tri năng: Đạt được sự thông suốt và hiểu biết rõ ràng về tất cả những điều thiện và ác.
  5. Diệt trừ đại ám: Giải thoát khỏi tâm bám đắm chìm vào hình dáng và sắc vật.
  6. Đắc trí năng minh: Sống trong sự khai sáng và hiểu biết suốt cuộc đời.
  7. Bất tại ám xứ: Được tái sinh trong cơ thể người hoặc cơ thể thần tiên.
  8. Cụ đại phúc báo: Tận hưởng cuộc sống giàu có và phú quý.
  9. Mệnh chung sinh thiên: Nhanh chóng giải thoát khỏi sự khổ đau và lãnh trải trên đường tu hành.
  10. Tốc chứng Niết Bàn: Nhanh chóng đạt được giác ngộ.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của Đồ Thờ Thịnh Vượng gửi tới các bạn, để bạn cùng hiểu rõ về ánh sáng trong thế giới Phật pháp. Chúng tôi sẽ luôn gửi đến các bạn những kiến thức hữu ích trong cuộc sống.