40+ mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp, đơn giản

Hoa Hồng - Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp
5/5 - (10 bình chọn)

Hoa là một trong những lễ vật không thể thiếu trong các nghi lễ  thờ cúng của người Việt Nam ta. Tuy vậy có nhiều người lại khá thiếu ý tưởng cắm hoa bàn thờ đẹp và phù hợp với bàn thờ. Vậy hãy để Đồ Thờ Thịnh Vượng gợi ý cho bạn những mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp nhé.

Cắm hoa tươi trên bàn thờ có ý nghĩa gì?

Thờ cúng tâm linh luôn là nét đẹp, là truyền thống của người Việt ta bao đời nay. Việc này thể hiện sâu sắc đạo lý uống nước nhớ nguồn vô cùng trân quý. Việc thờ cúng này càng được quan tâm và chú trọng nhất là vào các dịp lễ Tết. Vậy nên việc chuẩn bị một lọ hoa tươi trưng bàn thờ là điều hiển nhiên và không thể thiếu. 

Như đã đề cập thì việc cắm hoa bàn thờ không chỉ mang lại vẻ đẹp trang nhã thẩm mỹ mà còn thể hiện sự trang nghiêm, tỏ lòng thành kính của con cháu với các chư vị thần linh, ông bà tổ tiên. Việc cắm hoa bàn thờ mang theo những gửi gắm mong cầu bình an, hạnh phúc, may mắn, tài lộc đến với gia đình.

Các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp mắt, đơn giản theo từng loại hoa

Dù rằng chúng ta đều biết rằng việc lựa chọn hoa tươi dâng lên bàn thờ mang theo nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Nhưng thế gian lại có trăm hoa hoa đua nở, mỗi loài hoa cũng có những đặc điểm riêng, những ý nghĩa riêng. Điều này cũng sẽ đòi hỏi rằng gia chủ cần lựa chọn những loài hoa, màu hoa thích hợp để cắm bàn thờ đẹp. 

Hiểu được những lăn tăn của các gia chủ khi phải lựa chọn loại hoamẫu cắm nào để mang lại nhiều ý nghĩa, để cho phù hợp với không gian thờ tự của gia đình thì dưới đây là các mẫu mà chúng tôi đã tổng hợp sẵn để các bạn tham khảo:

Mẫu cắm hoa đồng tiền đơn giản cho bàn thờ

Cùng với tên gọi, hoa đồng tiền là loài hoa biểu tượng cho sự giàu có, tiền tài, cùng với sự sống trường thọ vì nhiều cánh hoa lớp lớp đan xen vào nhau. 

Vì những ý nghĩa này mà vào các dịp lễ Tết thì gia chủ có thể lựa chọn loài hoa này làm hoa cắm bàn thờ cho gia đình mình.

Hoa Đồng Tiền - Mẫu Hoa Cắm Bàn Thờ Đẹp
Hoa Đồng Tiền – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa sen đẹp mắt cho bàn thờ

Là loài hoa mang theo trong mình bề dày lịch sử và truyền thống văn hoá dân tộc, thì hoa xem được xem là quốc hoa. Là loài hoa cao quý, thuần khiết mang theo sự kiêu hãnh, thánh thiện dù rằng “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. 

Theo mặt phong thuỷ hoa sen cũng giúp ngăn chặn những năng lượng xấu, thu hút vượng khí.

Hoa sen cũng là một loài hoa mà bạn có thể cân nhắc cắm bàn thờ để thể hiện sự thanh cao trong sáng.

Hoa Sen - Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp
Hoa Sen – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa huệ đẹp để bàn thờ

Là loài hoa hay bị nhầm lẫn với hoa ly, hoa huệ có màu trắng thuần tuý, trang nhã không phải loài hoa nào cũng có được. Loài hoa này tạo nên vẻ trang nghiêm cho không gian thờ cúng.

Hoa Huệ Cắm Bàn Thờ
Hoa Huệ Trắng – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa lay ơn đẹp, đơn giản chưng bàn thờ

Ý nghĩa của hoa lay ơn mang đến sự may mắn, tốt đẹp với các màu của loài hoa này có thể xua đuổi ma quỷ, giúp tránh được những điều xấu khi cắm hoa lay ơn trên bàn thờ. 

Chính vì thế hoa lay ơn cũng được nhiều người lựa chọn để trang trí cắm bàn thờ các dịp lễ Tết.

Hoa Lay Ơn - Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp
Hoa Lay Ơn – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa ly để chưng bàn thờ

Nhắc đến các mẫu hoa thì hoa ly cũng là một loài hoa được nhiều người ưa chuộng để cắm bàn thờ, loài hoa này có nhiều màu sắc, mùi hương nhẹ nhàng , đặc biệt có trong mình sự thanh cao sang trọng cùng tố chất thuần khiết.

Hoa Ly - Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp
Hoa Ly – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa mai đẹp chưng bàn thờ ngày tết

Mỗi vùng miền có khí hậu khác nhau, Tết trong miền nam có hoa mai thì miền bắc có hoa đào đại diện. Hoa mai là biểu tượng của sự giàu sang, phú quý, sung túc. Có trong mình sự vị tha, khoan dung cao thượng. Dịp Tết cắm cành hoa mai nở rực lên bàn thờ thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ, và mong cầu cuộc sống bình an, giàu sang sung túc.

Hoa Mai - Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp
Hoa Mai – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa Tulip đẹp trên bàn thờ

Cũng như những loài hoa khác thì hoa tulip cũng có ý nghĩa của may mắn, hạnh phúc của gia đình, màu sắc hoa này cũng tươi đẹp và rực rỡ nên càng được nhiều người yêu thích và lựa chọn làm hoa cắm bàn thờ.

Hoa Tulip - Mẫu Cắm Bàn Thờ Đẹ
Hoa Tulip – Mẫu Cắm Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa cúc đẹp, hút tài lộc cho bàn thờ

Hoa cúc vàng là loài hoa quá quen thuộc và đa phần được nhiều người sử dụng làm hoa cắm bàn thờ đẹp.

Mang theo màu vàng rực rỡ biểu trưng cho sự sung túc, no đủ, hạnh phúc, màu vàng cũng là màu của sự giàu, sang phú quý, tài lộc.

Hoa Cúc Vàng Cắm Bàn Thờ
Hoa Cúc Vàng – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa đào đẹp để chưng bàn thờ ngày tết

Nói đến Tết miền bắc cần phải nhắc đến hoa đào, vì là biểu tượng của sự an khang, thịnh vượng, ước muốn vạn sự như ý.

Do đó loài hoa này là biểu tượng truyền thống của Tết miền bắc.

Hoa Đào Cắm Bàn Thờ
Hoa Đào – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa bất tử đẹp để bàn thờ

Hoa bất tử cũng là một mẫu hoa đẹp cho việc cắm trang trí bàn thờ. Loài hoa mang ý của tình yêu bất diệt, trường tồn theo thời gian

Hoa Bất Tử Cắm Hoa Bàn Thờ
Hoa Bất Tử – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm hoa hồng bàn thờ đẹp

Hoa hồng cũng là loài hoa mang trong mình ý nghĩa của tình yêu hạnh phúc, sự thuần khiết, cùng với mùi hương nhẹ nhàng và luôn có sự trang nghiêm thanh nhã thì hoa hồng cũng là sự lựa chọn của nhiều người để cắm bàn thờ.

Mẫu Cắm Hoa Hồng Bàn Thờ
Hoa Hồng – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Mẫu cắm kết hợp nhiều loại hoa để chưng bàn thờ

Việc kết hợp quá nhiều loại hoa không được khuyến khích, nhưng việc kết hợp 2 3 loại hoa có cùng màu sắc kiểu dáng tương xứng thì có thể tạo nên một bình hoa đẹp mà vẫn thể hiện được hết các ý nghĩa của nó.

Kết Hợp Nhiều Hoa - Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp
Kết Hợp Nhiều Hoa – Mẫu Cắm Hoa Bàn Thờ Đẹp

Cách cắm hoa bàn thờ đơn giản

Sau khi bạn đã chọn được cho gia đình mình loại hoa ưng ý để cắm bàn thờ thì việc cắm cần những gì và các bước cắm hoa như thế nào.

Chuẩn bị hoa tươi

Lựa chọn hoa là bước đầu tiên và tiên quyết đến kết quả của bình hoa đẹp hay xấu.

– Cần chọn những bông, cành hoa thật tươi, chuẩn bị bung.

– Nếu là chọn hoa cắm kết hợp nên chọn hoa có cùng màu kiểu dáng để khi cắm sẽ trang nhã và hài hoà hơn.

Lựa chọn lọ hoa phù hợp với bàn thờ

Việc lựa chọn bình hoa cũng rất quan trọng vì mỗi gia đình sẽ có mỗi không gian thờ cúng khác nhau, vì thế việc gia chủ chọn bình hoa phù hợp là cần thiết. Nếu có điều kiện và có thể thì gia chủ nên chọn các bình hoa hợp với mệnh gia chủ, hoặc có màu sắc đồng bộ với vật phẩm trên bàn thờ để tạo sự hài hoà.

Tiến hành cắm hoa tươi để bàn thờ

Hoàn Thành các việc chọn hoa và chọn lọ hoa thì bước cuối cùng là tiến hành cắm hoa mà bạn đã chọn vào bình và trang trí thật đẹp. Khi cắm cần đổ lượng nước khoảng 2/3  lọ hoa, nên nhặt các lá phần phía dưới cành hoa ra để tránh lá nằm trong nước dễ bị thối.

Những lưu ý khi cắm hoa bàn thờ

Khi cắm các bạn cũng cần lưu ý những điểm sau:

– Số lượng lọ hoa, vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa, vị trí đặt trên bàn thờ gia tiên trên và bàn thờ không nên đặt quá nhiều lọ hoa, các dịp lễ Tết chỉ cần 1 hay 2 lọ là được.

– Số lượng cành hoa trong mỗi lọ nên chọn số hoa lẻ. Số lẻ tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc.

– Nên thay nước định kỳ 2 ngày /lần, để hoa được tươi lâu hơn.

– Các dịp lễ khác nhau thì bạn nên thay đổi loại hoa khác nhau, tránh mãi sử dụng mẫu hoa.

– Cần lưu ý và tránh những loại hoa kiêng cắm trên bàn thờ.

Qua bài viết này chúng tôi trân thành gửi đến các bạn các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp thường được sử dụng hàng ngày trong các dịp lễ Tết của người Việt ta. Các bạn có thể tham khảo các mẫu vật phẩm đẹp tại Đồ Thờ Thịnh Vượng.