Những loại hoa kiêng cắm trên bàn thờ

Những loại hoa kiêng cắm trên bàn thờ
5/5 - (4 bình chọn)

Trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, bàn thờ gia tiên vào các ngày lễ lạt, ngày rằm, ngày mồng một, giỗ chạp, lễ Tết,… đều không thể thiếu được là một bình hoa tươi. Tuy nhiên không phải loài hoa nào cũng có thể dâng lên bàn thờ để trưng, có những loài hoa tuy đẹp nhưng lại là kiêng kỵ khi cắm trên bàn thờ. Dưới đây là những loại hoa kiêng cắm trên bàn thờ được Đồ Thờ Thịnh Vượng tổng hợp.

Hoa ly

Tuy là loài hoa rất đẹp, hương thơm cũng rất nồng nàn quyến rũ, nhưng lại là loài hoa kiêng kỵ khi cắm bàn thờ. Hoa ly người ta thường cho rằng loài hoa này mang đến sự chia ly, ly tán.

Có được cắm hoa ly trên bàn thờ không
Có được cắm hoa ly trên bàn thờ không

Hoa phong lan

Là loài hoa cực kỳ đẹp, tươi lâu nhưng khi chọn làm hoa cắm bàn thờ Thần Tài, bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên thì lại là điều kiêng kỵ, vì loài hoa này gắn với những nghĩa không đẹp và được các nhà phong thuỷ khuyên rằng không nên sử dụng loài hoa này cắm bàn thờ. 

Hoa lan kiêng cắm bàn thờ
Hoa lan kiêng cắm bàn thờ

Hoa cứt lợn (hoa cúc áo)

Tuy cũng là loài hoa xinh xắn, màu rất đẹp, công dụng chữa bệnh tốt nhưng lại có cái tên không được đẹp và mang hàm ý ô uế, nên là loại hoa bị kiêng kỵ khi cắm bàn thờ.

Không được để hoa cứt lợn lên bàn thờ
Không được để hoa cứt lợn lên bàn thờ

Hoa đại (sứ, chămpa)

Hoa đại cũng là một loài hoa có màu sắc đẹp và mùi hương cũng thơm, nhưng loài hoa này cũng được cho rằng là không phù hợp với việc cắm bàn thờ. Bởi vì, dáng hoa này giống với bộ phận nhạy cảm của phụ nữ. Do đó trên bàn thờ không nên có 1 bình hoa đại.

Hoa nhài

Bị xem là loài hoa nghịch cảnh, không đứng đắn dù rằng loài hoa này cũng rất đẹp, hương thơm biểu trưng cho sự tinh khiết. Hoa nhài cũng được khuyên rằng không phù hợp với việc cắm trên bàn thờ.

Có nên cắm hoa nhài trên bàn thờ không?
Có nên cắm hoa nhài trên bàn thờ không?

Hoa lan móng rồng

Đây là một loài hoa rất thơm, cũng khá đẹp, nhưng lại mang cái tên không được đẹp và không hợp phong thuỷ. Chính vì thế mà loài hoa này không dùng để cắm bàn thờ.

Hoa lan móng rồng kiêng cắm ban thờ
Hoa lan móng rồng kiêng cắm ban thờ

Hoa cúc vạn thọ

Nếu hoa cúc vàng là sự lựa chọn hoàn hảo để chưng bàn thờ thì cúc vạn thọ lại không được ưa chuộng vì mùi hoa quá nồng và khó chịu. Vậy nên loài hoa này cũng không nằm trong loài hoa được chọn làm hoa cắm bàn thờ.

Không được chưng cúc vạn thọ trên bàn thờ
Không được chưng cúc vạn thọ trên bàn thờ

Hoa dâm bụt

Hoa dâm bụt cũng là một trong các loại hoa không nên đặt trên bàn thờ. Đây là loài hoa có nhiều màu khác nhau và cũng khá đẹp, bởi vì có chữ “dâm” vì vậy loài hoa này không nên dùng để trưng bàn thờ.

Hoa phù dung

Cùng với các loại hoa khác thì hoa phù dung cũng rất đẹp , nhưng lại mang trong mình vẻ  sớm nở tối tàn nên cũng không phải là loài hoa phù hợp để cắm bàn thờ.

Hoa phù dung không được cắm bàn thờ
Hoa phù dung không được cắm bàn thờ

Các loại hoa giả

Những loại hoa nào không nên cắm trên bàn thờ? Hoa giả có nên cắm trên bàn thờ không? Với rất nhiều loại hoa giả, tuy được làm rất sắc sảo, tỉ mỉ, nhưng vì việc cắm hoa trên bàn thờ cần thể hiện sự thành kính, tôn trọng các đấng thần linh cùng ông bà tổ tiên. Vậy nên việc sử dụng hoa giả là điều không nên.

Trên đây là bài viết chia sẻ về những loại hoa kiêng cắm trên bàn thờ. Phía chúng tôi cũng mong muốn nhận được những góp ý để chúng tôi xuất bản những bài viết chất lượng hơn, hay hơn.