[Giải đáp] Bốc Bát Hương Trước Hay Nhập Trạch Trước?

Nghi Lễ Nhập Trạch Nhà Mới
5/5 - (1 bình chọn)

Theo phong tục từ xa xưa đến nay, khi chuẩn bị về nhà mới cần thực hiện lễ nhập trạch và bốc bát hương để mang lại những điều may mắn, tốt lành đến với gia đình. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bốc bát hương trước hay nhập trạch trước?. Bài viết này của Đồ Thờ Thịnh Vượng sẽ thông tin, giải đáp các thắc trên. 

Ý nghĩa của nghi thức nhập trạch, bốc bát hương là gì?

Quan niệm dân gian là những truyền thống từ xa xưa họ nói rằng mỗi một vùng đều có những vị thần cai quản riêng. Việc thờ cúng là điều vô cùng cần thiết việc này thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với thần linh và tổ tiên. Vậy nên việc nhập trạch và cách bốc bát hương gia tiên là điều vô cùng cần thiết khi về nhà mới.

Nghi thức nhập trạch

Nhập trạch là một từ Hán Việt khi dịch nghĩa có thể hiểu là dọn vào nhà mới, đến nơi ở mới. 

Nhập trạch là một nghi lễ cổ truyền hay một phong tục đặc biệt và quan trọng từ khi khai thiên lập địa đến nay của ông cha ta xưa khi chuyển vào nhà mới, theo góc nhìn tâm linh thì đó là việc gia chủ đang tiến hành làm đăng ký hộ khẩu nhà mình với các chư vị Thần Linh bản địa nơi đó để có thể vào nhà mới. Việc này giúp cho gia đạo yên ấm, nhận được sự bảo vệ, cai quản của các đấng Thần Linh.

Nghi thức bốc bát hương

bốc bát hương trước hay nhập trạch trước
Bốc bát hương trước hay nhập trạch trước

Bát hương được ông bà ta xưa nay quan niệm là nơi các vị thần linh, tổ tiên ngự ở đây. Bát hương cũng được xem là vật phẩm vật linh thiêng nhất trên ban thờ, đây chính là nơi kết nối giữa hai thế giới dương gian và âm thế. Nó cũng là nơi để con cháu giao tiếp và thể hiện lòng tôn kính đối với các vị thần linh, lòng hiếu thảo với ông bà tổ tiên đã mất. 

Thực hiện bốc bát hương trước hay nhập trạch trước?

Để trả lời cho câu hỏi bốc bát hương trước hay nhập trạch trước? Đồ Thờ Thịnh Vượng xin được trả lời như sau:

Bốc bát hương việc quan trọng trước khi về nhà mới, nên bốc bát hương phải được làm trước khi làm lễ nhập trạch. Không thể làm lễ nhập trạch xong mà chưa có bát hương được.’

Do dó trước khi làm lễ vào nhà mới gia chủ cần phải tiến hành mua bát hương Bát Tràng mới về để làm lễ bốc bát hương trước.

Một vài Lưu ý khi thực hiện thủ tục lễ nhập trạch và bốc bát hương

Đây là những lưu ý khi tiến hành buổi lễ nhập trạch và bốc bát hương, để tránh những điều không may mắn:

  • Cần xem ngày tốt, giờ tốt hợp với mệnh của gia chủ để thực hiện nghi lễ nhập trạch và bốc bát hương.
  • Bài vị tổ tiên phải đích thân do chính tay gia chủ mang đến nhà mới, các thành viên trong gia đình có thể mang các vật phẩm hoặc các đồ dùng có giá trị trong gia đình tới nhà mới.
  • Kiêng kỵ không để người đang mang thai hoặc người tuổi Dần tham gia vào việc  dọn nhà.
Nên Bốc Bát Hương Trước Hay Nhập Trạch Trước
Mâm Cúng Bốc Bát Hương Khi Chuyển Nhà

Nhập trạch và bốc bát hương là những nghi thức quan trọng và mật thiết chặt chẽ với nhau trong cả quá trình thực hiện nghi lễ nhập trạch của một gia đình. Lễ nhập trạch cùng việc bốc bát hương mang ý nghĩa thể hiện sự thành kính với các vị Thần phật, chư vị Thần Linh, cũng là tỏ lòng biết ơn, ghi nhớ công đức ông bà tổ tiên, hương hỏa với các vị Gia tiên.

Việc thực hiện nghi lễ này thể hiện niềm mong cầu của gia chủ về gia đạo an yên, được sự bảo vệ, che chở của các Thần Linh. Từ đó tạo ra cảm giác an tâm trong cuộc sống gia đạo sau này.

Trên đây là những chia sẻ ngắn gọn của Đồ Thờ Thịnh Vượng về câu hỏi bốc bát hương trước hay nhập trạch trước tới các bạn. Từ những chia sẻ trên đây chúng tôi hy vọng các bạn có những hiểu biết hơn về truyền thống, cũng như là những quan niệm từ xưa đến nay vẫn hiện hữu trong đời sống tâm linh của mỗi gia đình Việt. Qua đây chúng tôi kính chúc gia đạo của bạn luôn an yên, hạnh phúc, nhận được những che chở của thần linh và tổ tiên để cuộc sống luôn thịnh vượng.