Cách bốc bát hương cho người mới mất

cách bốc bát hương cho người mới mất
5/5 - (1 bình chọn)

Lập bàn thờ cho người mới mất là một phong tục truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Điều này giúp cho chúng ta luôn tưởng nhớ, ghi ơn và khắc sâu vào trong  tâm trí về một phần mà không thể thiếu đã tồn tại trong gia đình của mỗi chúng ta. Sống trọn nghĩa vẹn tình là điều mà không thể thay thế. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách bốc bát hương cho người mới mất nhé nhé!

Bát hương thờ vong là gì?

Bát hương hay còn gọi là bát nhang thờ là nơi hội tụ tâm thức và giác ngộ. Giống như một sợi dây vô hình kết nối giữa cõi âm và cõi dương mỗi khi gia đình thắp hương cầu nguyện thần linh, tổ tiên.

Bát hương không thể thay thế bởi những thỏi vàng,  lọ hoa, mâm cỗ hay đồng tiền cúng vì những thứ đó không có được ý nghĩa tinh thần, tâm linh lớn lao như bát hương.

Có thể nói ý nghĩa của bát hương lúc này không dừng lại ở giá trị vật chất hay tinh thần mà còn mang giá trị truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, con cháu nhớ về tổ tiên và bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Trong khi mọi thứ có thể thay đổi như nhà cửa, dụng cụ lao động và cuộc sống thay đổi, nhưng bát hương thì không, điều đó là “bất di bất dịch”.

Quy trình bốc bát hương cho người mới mất

Bốc bát hương cho người mới mất
Bốc bát hương cho người mới mất

Để tránh mạo phạm tới người đã khuất, quy trình bốc bát hương cần phải được thực hiện cẩn thận, đầy đủ các bước. Quý gia chủ có thể tham khảo các bước bốc bát hương cho người mới mất sau đây:

Bước 1: Tắm rửa sạch sẽ và dùng rượu trắng để rửa tay  tẩy uế trước khi bốc bát hương

Bước 2: Dùng rượu ngũ vị hương và khăn sạch còn mới để bao sái, lau chùi bát hương

Bước 3: Sàng tro nếp để loại bỏ đi những tạp chất trong quá trình đốt.

Bước 4: Viết tờ dị hiệu

Bước 5: Trong quá trình bốc bát hương thì  đọc nhẩm ngũ bộ chú 

Bước 6: Tiến hành bốc bát hương.

  • Đảm bảo trước khi bốc đã bao sái tẩy uế sạch bát hương bằng nước ngũ vị hương, Sau đó mới rắc một ít gạo vàng thần tài vào đáy bát hương, tiếp theo thì lấy tờ giấy vàng trang kim bọc thất bảo và sau đó lấy tờ hiệu đã ghi ở trên gấp dọc làm 3 quấn quanh thất bảo.
  • Trộn 4 gói tro nếp với 1 ngũ vị hương thật đều sau đó thì bốc từng vốc cho vào bát hương. Khi bốc đến 1/3 bát hương thì ta rắc thêm một ít gạo vàng thần tài lên trên, tiếp tục bốc tro vào bát hương đến 2/3 bát thì lại rắc tiếp thêm 1 ít gạo vàng lên, sau đó bốc tro đến gần miệng bát hương thì rắc tiếp với số lượng gạo vàng còn lại lên.
  • Sau khi xông trầm xong thì tiến hành đặt bát hương lên ban thờ, an vị và thắp hương lên cúng.

Qua bài viết vừa rồi, hy vọng gia chủ sẽ hiểu rõ hơn về cách bốc bát hương cho người mới mất đúng với phong tục thờ cúng truyền thống của người Việt.