Cách trang trí hoa bàn thờ đám tang trang nghiêm nhất

Cách trang trí hoa bàn thờ đám tang
3/5 - (2 bình chọn)

Hoa không chỉ là được sử dụng trong các dịp lễ vui vẻ như Tết, đám cưới, mà còn được sử dụng trong đám tang. Khi nhắc đến đây thì nhiều bạn sẽ hình dung ra ngay là vòng hoa tang lễ, nhưng chưa chuẩn xác vì còn các loại hoa để bàn thờ đám tang mà bạn chưa để ý thôi. Để bạn có thể hiểu rõ hơn vấn đề này thì ĐỒ THỜ THỊNH VƯỢNG xin được gửi tới bạn bài viết về hoa bàn thờ đám tang, nên chọn hoa gì để trang trí bàn thờ đám tang?

Hoa bàn thờ đám tang là gì?

Hoa trang trí đám tang là gì?
Hoa trang trí đám tang là gì?

Từ thời xa xưa việc có người mất thì ít nhất là sẽ có hoa tươi dâng lên bàn thờ của họ. Đây cũng là thể hiện sự tôn trọng của gia đình, thân nhân trước sự ra đi của người thân mình, những bình hoa đẹp đó đại diện cho lời tưởng niệm của gia đình dành cho người đã mất.

Cũng giống như vòng hoa, thì hoa bàn thờ đám tang cũng không có bất kỳ quy chuẩn cụ thể nào. Có nhiều người dâng hoa theo ý nghĩa của loài hoa, có người dâng theo kiểu sở thích người đã mất. Trang trí hoa để bàn thờ đám tang chính là một phần trong phong tục của người Việt ta. 

Ý nghĩa của hoa bàn thờ đám tang.

Không đơn giản mà các loại hoa này được sử dụng ở tang lễ mà chắc rằng ở góc độ nào đó các loại hoa này cũng đều có ý nghĩa riêng của nó.

Món quà tình cảm để tiễn biệt người đã khuất.

Trong các dịp sinh nhật, khai trương có những lãng hoa chúc mừng, thì trong ngày tang lễ lại là mẫu hoa tiễn biệt người đã mất. Người ra đi thì không thể mang theo bất kỳ thứ gì, những gì còn lại được giữ lại là những giá trị tình cảm của người thân. Vì lẽ đó một bó hoa bàn thờ đám tang chính là món quà mà mọi người dành tặng cho người đã khuất. Để bạn và người đã khuất nơi thế giới bên kia cũng vẫn dành tình cảm cho nhau.

Thể hiện sự kính trọng và lòng biết ơn với người đã mất.

Ở góc độ khác thì việc dâng hoa bàn thờ người đã mất cũng mang lòng thành kính, biết ơn người đã mất. Đây cũng như là lời tri ân ơn nghĩa công sinh thành và giáo dục. Nét đẹp văn hoá này vẫn được lưu giữ và truyền qua nhiều đời nay.

Nên chọn hoa gì để trang trí trên bàn thờ đám tang?

Những loài hoa trang trí đám tang thường được sử dụng phổ biến sau:

Hoa hồng trắng đám tang

Hoa hồng trắng trang trí đám tang
Hoa hồng trắng trang trí đám tang

Hoa hồng trắng thể hiện cho sự trong sáng, tình yêu đẹp mà người thân dành cho người đã mất vẫn mãi trong tim. Đối với những người có công lao trong gia đình, xã hội thì nên sử dụng hoa hồng trắng để trang trí bàn thờ đám tang. Đây là sự tôn vinh người đã mất với những công lao, chiến công cao cả của họ lúc còn sinh thời.

Hoa ly trắng để trang trí bàn thờ đám tang

Hoa ly trắng chắc chắn là loài hoa sẽ được kể tên trong những loài hoa trang trí đám tang. Hoa ly trắng có ý nghĩa mong người mất được được siêu thoát và linh hồn được an nghỉ nơi chốn vĩnh hằng.

Hoa huệ ta để trang trí tang lễ

Mẫu hoa huệ đám tang
Mẫu hoa huệ đám tang

Hoa huệ ta được làm hoa trang trí đám tang vì loài này là tượng trưng cho sự khởi đầu mới, sự tái sinh. Vì quan niệm khi chết đi cũng là sự bắt đầu cuộc sống mới, vậy nên hoa huệ hay được sử dụng trong tang lễ.

Hoa cúc trắng trang trí đám tang

Mẫu hoa cúc trắng đám tang
Mẫu hoa cúc trắng đám tang

Hoa cúc trắng thể hiện cho sự tiếc nuối, đau buồn cùng với mong cầu cho linh hồn người đã khuất được thanh thản ở thế giới bên kia. Loài hoa này rất hay được sử dụng để trang trí trong các đám tang.

Hoa mẫu đơn trang trí tang lễ người mới mất

Là lời tưởng nhớ khi còn sống dành cho những mối quan hệ mà ta kính trọng và thương yêu. Việc dâng hoa mẫu đơn người đã khuất cho thấy bạn là người rất quý trọng, kính trên nhường dưới, sống chân thành. Hoa mẫu đơn thể hiện sự thuần khiết, trong sáng, do vậy đây là loài hoa được sử dụng nhiều nhất trong đám tang.

Hoa lan trắng trang trí đám tang

Hoa lan trắng đám tang
Hoa lan trắng đám tang

Hoa lan trắng vừa nhẹ nhàng vừa thể hiện được niềm thương tiếc, sâu sắc với người đã khuất, vừa là lời động viên tinh thần, mang đến sự an yên trong lòng người ở lại. Cũng là thể hiện lòng thành kính, kính trọng đến người đã khuất.

Lưu ý khi chọn vòng hoa viếng đám tang người mới mất

Mỗi tôn giáo sẽ có cách trang trí bàn thờ đám tang khác nhau, để hiểu rõ hơn ta có những phân tích dưới đây.

Lựa chọn hoa đám tang theo phong tục vùng miền

Ở miền bắc, thông thường ưu tiên chọn vòng hoa hình Oval hơn, ít khi lựa chọn hình tròn và màu của vòng hoa thường có màu trắng và đen.

Còn khi đi viếng tang lễ ở miền nam có đôi chút khác biệt là chọn vòng hoa hình tròn, đây là vòng hoa được nhiều người lựa chọn. Miền nam thì lại có phần thoải mái hơn trong chọn màu vòng hoa, thường sẽ có màu trắng, vàng, đen và đôi khi có trang trí thêm hoa màu tím.

Lựa chọn hoa đám tang theo tôn giáo

Theo đạo thiên chúa, công giáo thì họ sẽ lựa chọn vòng hoa có hình chữ thập và hình vuông tuỳ theo lựa chọn.

Vòng hoa hình chữ thập với người theo công giáo và thiên chúa giáo mang ý nghĩa đặc biệt là thể hiện sự tái sinh, che chở của chúa với linh hồn người đã mất. Điều này thể hiện thành ý người viếng muốn gửi gắm tới người đã khuất khi sang thế giới bên kia được bình yên.

Lựa chọn vòng hoa đám tang theo tuổi người mất

Lời chia buồn tới với thân nhân người mất sẽ được thể hiện đầy đủ, chân thành khi bạn thấu hiểu, đồng cảm với sự đau buồn của họ. Vì thế, người ra đi ở độ tuổi khác nhau thì ta cũng có những cách thể hiện khác nhau bằng cách chọn những vòng hoa phù hợp.

– Người già, cao tuổi mất bạn cần thể hiện sự tôn kính, bày tỏ lòng tiếc thương. Vì vậy màu hoa vàng sẽ là màu phù hợp để lựa chọn làm vòng hoa viếng.

– Người trẻ tuổi, thì bạn thể hiện sự tiếc nuối, tiếc thương dành cho người ở lại. Trong tình huống này bạn không nên chọn hoa màu vàng, vì điều này vô tình khiến nỗi đau, nỗi day dứt của buổi đám tang tăng lên. Vậy nên bạn cần chọn vòng hoa có màu trắng là phù hợp nhất. 
Qua bài viết này Đồ Thờ Thịnh Vượng chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm cho bản thân những hiểu biết về hoa bàn thờ đám tang. Và từ đó chúng tôi cũng mong muốn các bạn có những đóng góp ý kiến hoặc chia sẻ kiến thức hay với chúng tôi nhé.