Hướng dẫn các kiểu cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp

Hoa Sen Trang Trí Bàn Thờ Ngày Cưới
5/5 - (3 bình chọn)

Theo như văn hoá cưới hỏi của người Việt, các đôi tân lang tân nương khi cưới sẽ thực hiện nghi lễ thắp hương trước bàn thờ gia tiên để ông bà tổ tiên chứng giám. Vì thế việc trang trí bàn thờ gia tiên cũng khá là quan trọng, loại hoa nào sẽ là hoa được sử dụng làm hoa cắm bàn thờ ngày cưới? Hãy để Đồ Thờ Thịnh Vượng giúp bạn, hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản và chuẩn phong thuỷ. 

Ngày cưới nên cắm hoa gì trên bàn thờ

Trước khi trang trí bàn bàn thờ gia tiên ngày đám cưới, bạn cần biết cách chọn đúng hoa cắm bàn thờ ngày cưới. Đây ngày trọng đại, vậy nên có những loại hoa có thể chọn và những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày cưới. Dưới đây là những phân tích.

Hoa Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới
Hoa Chưng Bàn Thờ Ngày Cưới

Những loại hoa nên cắm bàn thờ ngày cưới

Thông thường, đám cưới là ngày “hỷ” nên cách trang trí bàn thờ đám cưới của người việt thường sẽ là các tông màu đỏ, vàng, hồng,… các màu tươi tắn, rực rỡ sẽ được ưu tiên. Những màu này sẽ mang lại sự lãng mạn, trang nghiêm. Cắm hoa bàn thờ đám cưới cũng cần chọn các loại hoa tinh tế, mang ý nghĩa của tình yêu, hạnh phúc.

Một vài loại hoa thường được lựa chọn để cắm bàn thờ ngày cưới như là: hoa sen, hoa cúc vàng, hoa hồng, hoa lay ơn,… Các loài hoa này mang ý nghĩa sâu sắc trong ngày đám cưới.

Khi lựa chọn hoa chưng bàn thờ đám cưới nên chọn các loài hoa có bề mặt nhẵn trơn bóng, đủ cuống. Nên chọn những cành hoa đang tươi và chỉ nở hé, tránh chọn hoa bị dập nát. Như vậy việc thực hiện cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới mới lung linh và lâu tàn.

Những loại hoa không nên cắm trên bàn thờ ngày cưới

Khi cắm hoa để bàn thờ ngày cưới không nên sử dụng những loài hoa có màu trắng, vì màu trắng mang theo không khí của ly tan. Màu tím cũng là màu nên tránh khi thực hiện cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới vì gợi lên cảm giá ảm đạm không tươi sáng.

Dưới đây là những loài hoa không nên sử dụng cắm bàn thờ ngày cưới.

Hoa ly: Những quan điểm cho rằng chữ ly trong tên hoa mang ý nghĩa của sự ly biệt, chia ly.

Hoa dâm bụt: Dù màu sắc rực rỡ nhưng theo quan niệm loại hoa này không đúng đắn, và không được tốt đẹp, thiếu sự trang nghiêm.

Hoa cúc vạn thọ: Chưng hoa bàn thờ ngày cưới không tốt vì loài hoa này chỉ chưng với người đã mất với ý nghĩa chia buồn.

Hoa lài: Dù là loài hoa có mùi thơm dễ chịu và được nhiều người ưa thích, thế nhưng khi cắm bàn thờ ngày cưới lại không nên vì hoa này gắn liền với các câu chuyện không đẹp.

Hoa phù dung: Loài hoa này không nên sử dụng cắm bàn thờ, vì nó gắn liền với câu chuyện buồn.

Lưu Ý Cắm Hoa Bàn Thờ Cưới
Lưu Ý Cắm Hoa Bàn Thờ Cưới

Cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp, đơn giản và đúng chuẩn

Sau đây là hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày cưới để có được lọ hoa đẹp, ưng ý và thể hiện được lòng thành kính với ông bà tổ tiên, bên cạnh đó cũng không thiếu đi tính thẩm mỹ.

Chọn bình hoa phù hợp

Để có được hoa chưng bàn thờ đám cưới thì bạn cũng cần có những bình cắm hoa đẹp và phù hợp với bàn thờ để tránh kiêng kỵ, mang đến nhiều may mắn, được ông bà tổ tiên phù hộ. 

Bạn cần chọn bình hoa phù hợp, không quá to, để tránh việc mất cân bằng trong trang trí thì bạn cần chọn 2 bình hoa để cân xứng trên bàn thờ.

Chọn hoa và cắm hoa

Ngoài các loài hoa như đã kể trên thì cần một 2 loại là baby, chuỗi ngọc, mini để trang trí kết hợp thêm.

Khi cắm hoa bạn nên sắp xếp sao cho đẹp mắt. Cắm hoa bàn thờ ngày cưới hướng về một mặt, cắm tròn, cắm hình kim tự tháp, số lượng hoa cần phải là số chẵn, việc này thể hiện sự có đôi có cặp.

Khi cắm hoa bạn nên để nhiều lá để tạo sự hài hoà cho bình hoa, chỉ cần tỉa các lá ở phần thân cắm trong bình để tránh thối cành hoa.

Cách đặt bình hoa trên bàn thờ ngày cưới

Sau khi hoàn thành cắm hoa thì bạn sẽ đặt bình hoa đã được chuẩn bị đặt lên bàn thờ, đặt đúng vị trí trước đấy và 2 bình hoa đối xứng với nhau lấy mốc từ bát hương.

Tổng hợp các mẫu cắm hoa bàn thờ đẹp, sang trong ngày cưới

Một vài mẫu cắm hoa bàn thờ đám cưới để thêm linh linh và tô thêm tình yêu rực rỡ cho đôi bạn trẻ.

Trang Trí Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới Đẹp
Trang Trí Hoa Bàn Thờ Ngày Cưới
Hoa Cưới Trên Bàn Thờ
Hoa Cưới Trên Bàn Thờ Ngày Cưới
Cắm Hoa Đám Cưới Trên Bàn Thờ
Cắm Hoa Đám Cưới Trên Bàn Thờ
Hoa Cắm Bàn Thờ Ngày Cưới
Hoa Cắm Bàn Thờ Ngày Cưới

Vậy là quá trình cắm hoa và đặt bình hoa đã hoàn thành.

Lưu ý khi chưng trái cây bàn thờ gia tiên ngày cưới

Đi đôi với việc trang trí hoa cắm bàn thờ thì cách chưng trái cây bàn thờ cũng cần chú trọng.

Cách chưng trái cây trên bàn thờ ngày cưới cần tuân thủ theo ngũ hành, chọn 5 loại quả đại diện cho 5 cung mệnh. Điều này thường thì sẽ tuỳ theo từng vùng miền mà các loại quả khác nhau. Những loại quả này mang ý nghĩa lớn về mặt phong thuỷ, mang theo sự giàu sang, phú quý, thịnh vượng trong gia đình.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách cắm hoa trang trí ngày cưới. Bạn có thể tham khảo và  cắm theo hướng dẫn để có được những bình hoa thật đẹp nhé.