[Giải đáp] Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ không?

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ không?
5/5 - (2 bình chọn)

Có nhiều người nhận được bàn Thờ Thần Tài Ông Địa do những chủ cũ để lại khi họ chuyển nhà, cửa hàng hoặc được người thân tặng lại. Cho nên chúng tôi cũng hay nhận được những thắc mắc như: “Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ không?” Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét lợi và hại của việc sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ và cách xử lý tốt nhất để tránh những vấn đề xấu liên quan đến phong thủy.

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ?

Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ?
Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ?

Thờ Thần Tài Thổ Địa được tin rằng sẽ đem lại may mắn, tài lộc, giúp cho công việc kinh doanh của gia chủ phát triển hơn, mua may bán đắt hơn. Nhiều người tin rằng sử dụng lại bàn thờ thần Tài của chủ cũ sẽ hưởng “sái” được may mắn, tài lộc của chủ cũ.

Đối với thắc mắc: Có nên dùng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ không? thì câu trả lời là KHÔNG. Bàn thờ Thần Tài Ông Địa là một vật phẩm phong thuỷ có ý nghĩa tâm linh sâu sắc, do đó không nên tùy tiện sử dụng lại ban thờ cũ của người khác để tránh gặp phải những điều không tốt. Ngoài ra, cũng không nên sử dụng bất kỳ vật dụng nào trên bàn thờ Thần Tài của chủ cũ.

Việc sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ có thể được coi như việc không tôn trọng và thiếu sự thành kính đối với thần linh. Theo quan niệm dân gian, điều này có thể gây ra những hậu quả không tốt đến với gia chủ, gây trở ngại và khó khăn trong công danh cũng như làm ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.

Lý do không nên sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ

Tại sao không nên sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ
Tại sao không nên sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ

Những lý do không nên sử dụng lại bàn thờ Thần Tài Ông Địa của chủ cũ như sau:

  • Thờ cúng Thần Tài Ông Địa là xuất phát từ lòng thành tâm và sự tôn kính của gia chủ. Do đó việc tự tay lập bàn thờ Thần Tài mới thể hiện được sự thành kính, tấm lòng của gia chủ đối với các vị Thần Linh.
  • Lý do tiếp theo là bàn Thờ Thần Tài Thổ Địa cần phải hợp với tuổi và mệnh của gia chủ. Trong khi đó chúng ta lại không biết ban thờ Ông Địa của chủ cũ có hợp với mệnh của mình không. Nếu ban thờ không hợp mệnh với mình sẽ gây ra tình trạng xung khắc, ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình.
  • Một điều nữa là chúng ta không thể biết được trong quá trình thờ cúng, gia chủ cũ có thành tâm hay không, bàn thờ có bị nhiễm uế tạp, phạm kiêng kỵ gì không. Nếu chúng ta thờ những ban thờ như vậy thì chẳng những không đem lại được may mắn, tài lộc mà còn gây hao tài tốn của cho gia đình mình.

Vì vậy, tốt nhất chúng ta không nên sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ, mà nên lập một bàn thờ mới theo ý của mình để thể hiện lòng thành kính một cách tốt nhất.

 Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách lập bàn thờ Thần Tài Ông Địa mới theo phong thuỷ

Hướng dẫn cách giải bàn thờ Thần Tài Ông Địa của chủ cũ

Cách giải bàn thờ Thần Tài của chủ cũ
Cách giải bàn thờ Thần Tài của chủ cũ

Để giải bàn thờ Thần Tài Ông Địa của chủ cũ một cách chuẩn phong thuỷ nhất, ta nên hóa tro hoặc thả trôi vào sông nước.

Để giải bàn thờ Thần Tài Thổ địa của chủ cũ, ta có thể thực hiện các bước sau:

Bước 1: Trước khi chuyển vào nhà mới, cần làm lễ khấn tạ trời đất.

Bước 2: Sau khi chuyển đồ đạc vào nhà mới, đứng trước bàn thờ Thần Tài của chủ cũ lạy 3 vái và khấn xin phép thần linh cho giải bàn thờ, mời Thần Tài đi nhận nhiệm vụ ở nơi mới.

Bước 3: Xem ngày tốt để giải bàn thờ. Thông thường, gia chủ sẽ chọn ngày mùng 1, 10 hoặc 15 âm lịch hàng tháng để giải ban thờ Thần Tài.

Bước 4: Chuẩn bị mâm cúng giải bàn thờ Thần Tài, gồm các vật phẩm như: xôi, gà, giò chả, hoa thờ, mâm ngũ quả, trầu cau, tiền vàng mã, các loại hương và nước.

 Bước 5: Tiếp theo đọc văn khấn xin giải ban thờ Ông Địa. Trong lúc quý gia chủ đọc văn khấn cần nêu rõ lý do phải giải bàn thờ, đồng thời xin các ngài thông cảm, bỏ qua.

Bước 6: Dùng tiền vàng và tiền âm để trải trong hộp giấy hoặc thùng sau đó đặt bàn thờ Thần Tài, cùng các vật phẩm cũ vào và đậy kín để bảo quản tạm thời.

– Bước 7: Đến ngày đẹp thì mang những vật phẩm bằng gỗ đi hoá tro, rồi rải xuống sông hoặc suối, để các ngài được mát mẻ. Còn những vật phẩm bằng gốm sứ thì có thể đem chôn ở dưới gốc cây.

Sau khi giải, chúng ta cần lập tức sắm sửa và lập lại bàn thờ Thần Tài mới, sau đó thỉnh Thần Tài Thổ Địa về theo phong tục.

Một số lưu ý khi tiến hành giải bàn thờ Thần Tài của chủ cũ

Khi giải bàn thờ Thần Tài cũ, chúng ta cần lưu ý các điểm sau:

  • Chọn ngày và giờ giải bàn thờ Thần Tài của chủ cũ theo tư vấn từ các chuyên gia phong thủy để tránh chọn ngày không tốt cho mệnh gia chủ.
  • Kiêng kỵ việc động chạm, làm rơi hoặc vỡ các lễ vật trên bàn thờ.
  • Khi đọc văn khấn giải ban thờ cần toát lên sự thành tâm, kính trọng.

Việc sử dụng lại bàn thờ Thần Tài của chủ cũ không được khuyến nghị do những vấn đề phong thủy và tôn giáo. Thay vào đó, tốt nhất là lập một bàn thờ Thần Tài mới theo ý của mình để thể hiện lòng thành kính đối với các vị Thần.