Thả Bát Hương Xuống Sông Có Được Không?

Thả bát hương xuống sông có sao không?
5/5 - (5 bình chọn)

Từ trước đến nay nhiều người có cách xử lý những đồ thờ cũ bằng giải pháp thả bát hương xuống sông hoặc hồ, với ý niệm rằng mong các các bề trên luôn được “mát mẻ”. Vậy việc làm hay cách xử lý như vậy đã là tốt nhất không và liệu có ảnh hưởng đến phong thuỷ không? Qua bài viết dưới đây của Đồ Thờ Thịnh Vượng chúng tôi sẽ có những câu trả lời cho các bạn.

Thả bát hương xuống sông hồ được không?

Bát hương là vật phẩm mang tính tâm linh, hội tụ nhiều linh khí và cũng là nơi an ngự của các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Khi không còn dùng đến nữa, thay thế hoặc di chuyển vị trí bát hương cần hết sức cẩn thận.

Thói quen từ ông bà xa xưa, đến nay nhiều gia đình khi thay bát hương mới liền đem bát hương cũ cùng đồ thờ cũ đem thả trôi sông, hồ hay một số người thì đem vứt tại các gốc cây lớn. Bởi họ tin rằng việc này sẽ mang lại sự “mát mẻ” đối với các vị thần linh.

Thả bát hương cũng xuống sông có được không?
Thả bát hương cũ xuống sông có được không?

Hiện nay, có nhiều thói quen từ xa xưa đã dần không còn phù hợp trong đời sống hiện đại. Vậy việc thả bát hương xuống sông hồ được không? 

Xét về mặt khoa học: Khi vứt đồ đạc xuống dưới sông hồ sẽ gây mất mỹ quan, trực tiếp gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc làm này còn gây ảnh hưởng cho những người có công việc liên quan đến sông hồ hệ luỵ tiềm ẩn có thể gây nguy hiểm và tai nạn trên khu vực sông hồ đó.

Xét trên phương diện về mặt tâm linh:  Bát hương là nơi hội tụ rất nhiều linh khí, mang ý nghĩa tâm linh lớn. Điều cấm kỵ là không được vứt bát hương và những nơi bẩn thỉu ô uế, cũng vì lẽ đó việc thả bát hương xuống sông hay hồ có thể bị trôi dạt vào những nơi ô uế bẩn thỉu. Thì đây cũng là hành động thiếu sự kính trọng với thần linh và tổ tiên. Điều này sẽ khiến thần linh nổi giận, khiển trách, đem đến những xui rủi không may cho gia đình.

Xét trên nhiều mặt, ở cuộc sống hiện đại việc thả bát hương xuống sông hồ được các thầy phong thủy cho rằng đã không còn quá phù hợp nữa. Gia chủ không nên áp dụng, nên có những cách xử lý phù hợp hơn với tâm linh và khoa học.

Nên xử lý bát hương không dùng nữa như thế nào

Qua những nhận định trên thì chúng ta cần có cách xử lý bát hương không dùng nữa một cách tốt nhất, dưới đây là những gợi ý.

Nghi lễ xử lý bát hương cũ

– Gia chủ khi gặp tình huống cần xử lý bát hương cũ, việc trước tiên là chọn ngày giờ tốt phù hợp với mệnh của gia chủ. Nhiều người thường sẽ chọn thời điểm cuối năm để bao sái, bỏ bát hương cũ và tiến hành bốc bát hương mới.

– Bước tiếp theo, gia chủ cần là chuẩn bị lễ vật trước khi thực hiện nghi lễ bốc bát hương mới. Mâm lễ không nhất thiết là mâm cao cỗ đầy, nhưng sẽ cần: Hoa, quả, trầu, cau, rượu, trà, muối, xôi chè, mâm cơm gia chủ chuẩn bị tùy tâm, bánh kẹo và tiền vàng mã, đây là những lễ vật cơ bản đầy đủ nhất. 

– Kế tiếp gia chủ làm lễ và đọc văn khấn xin các thần linh, tổ tiên huỷ bát hương cũ để bốc bát hương mới. Gia chủ có thể xin văn khấn từ thầy phong thủy hoặc sư thầy trên chùa.

Nghi lễ xử lý bát hương cũ
Có nên thả bát hương xuống sông hồ không?

Cách xử lý bát hương cũ 

Việc gia chủ xử lý bát hương cũ cũng là một cách thể hiện lòng thành kính của con cháu đối với đấng thần linh, tổ tiên. Khi gia chủ làm đúng cách tâm sẽ an, cùng với đó sẽ mang lại bình an, may mắn cho gia đình người thân.

Quý gia chủ có thể tham khảo cách xử lý bát hương cũ mà không ảnh hưởng và phạm kỵ với bề trên hay môi trường dưới đây:

Gửi bát hương cũ lên chùa

Gửi bát hương cũ lên chùa, đây là phương pháp hay cách xử lý hay nhất, nhân văn nhất. Nếu vật liệu bát hương bằng Đồng thì gửi lên chùa là phương án tuyệt vời, chúng sẽ được các sư thầy đem đúc làm chuông hoặc tượng. Nếu vật liệu khác thì cũng có vấn đề rằng là nếu số lượng bát hương được mang lên chùa nhiều quá thì sẽ không có nơi cất giữ và lưu trữ, việc này lại gây khó cho nhà chùa.

Chôn bát hương xuống dưới gốc cây, vườn nhà.

Đây cũng là giải pháp, cách làm rất văn minh, cách làm này cần xem xét là bát hương chất liệu là gì.

  • Bát hương làm bằng gỗ: Gia chủ thực hiện đem bát hương cũ đi hóa tro. Gia chủ có thể đem chôn tro dưới gốc cây hay trong vườn nhà. Cách xử lý bát hương cũ này vừa phù hợp phong thủy lại không ảnh hưởng gây ô nhiễm môi trường.
  • Bát hương làm từ gốm sứ: Gia chủ xử lý bằng cách có thể đập nhỏ bát hương rồi có thể chôn dưới gốc cây hay sau vườn.

Những lưu ý khi xử lý bát hương cũ

Khi xử lý bát hương cũ có những lưu ý để tránh việc bất kính với bề, để có được sự ủng hộ và phù hộ của thần linh, tổ tiên mang đến may mắn cho gia đình.

– Gia chủ cần xem ngày giờ tốt đẹp, tránh những ngày xấu. 

– Về việc xử lý bát hương cũ thì gia chủ cần xem xét dựa trên chất liệu của bát hương để có cách thức xử lý phù hợp.

– Tuyệt đối không được bỏ bát hương cũ xuống thùng rác hay các nơi ô uế.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc việc thả bát hương xuống sông hồ có tốt không? Nếu bát hương cũ bỏ đi nên xử lý như thế nào? Thì chúng tôi đã đưa ra những hướng dẫn, cách xử lý để bạn tránh được những điều không may mắn hay bất kính với đấng thần linh và tổ tiên.