Cúng Thần Tài Trên Bàn Thờ Gia Tiên Được Không?

Cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?
5/5 - (4 bình chọn)

Trong nhiều gia đình Việt hiện nay, có nhiều gia đình thường có 2 bàn thờ, cúng gia tiên và cúng Thần Tài – Thổ Địa. Trong số đó cũng có nhiều người thắc mắc rằng có thể cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không? Bài viết này sẽ chia sẻ cụ thể về điều này để các bạn cùng hiểu rõ về thắc mắc này.

Có nên thờ cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

Để trả lời cho câu hỏi này: Thần Tài không thể nào thờ cúng trên bàn thờ gia tiên được. Bởi vì, bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Thần Tài đều có những ý nghĩa riêng và chúng ta không thể đặt các vị thần này chung mâm chung kiệu được.

Để giải thích rõ ràng hơn: Gia tiên (ông, bà, tổ tiên) là người phàm trần – những người đã khuất, còn Thần Tài là thần tiên trong chuyện cai quản tiền bạc, may mắn, tài vận của gia chủ. Vậy nên không thể cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được, điều này được xem là sự mạo phạm, kiêng kỵ trong thờ cúng. Việc các vị thần ngồi trên bàn thờ gia tiên sẽ khiến ông, bà tổ tiên không thể đến gần và không thể về ngự tại gia đình mình, từ đó dẫn đến những việc tai hoạ, vận hạn sẽ đến.

Cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?
Cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

Bàn thờ Thần Tài và bàn thờ gia tiên có cách đặt tại những nơi khác nhau, cách thờ cúng khác nhau. Bàn thờ gia tiên thường sẽ được đặt tại vị trí cao trong nhà. Bàn thờ Thần Tài sẽ được đặt tại vị trí dưới đất bên cạnh cửa ra vào – Người ta biết đến hình tượng Thần Tài là người gần gũi với tất cả mọi người, thường hay ngủ tại góc nhà, chính vì điều đó mà thông thường chúng ta sẽ thấy bàn thờ được đặt tại góc nhà.

Cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?
Cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

Thờ Thổ Địa (Ông Địa) trên bàn thờ gia tiên được không?

Như đã biết thì Thổ Địa (Ông Địa) cũng là vị thần chuyên trách cai quản nhà cửa hoa màu, đất đai cho gia chủ.

Theo phong tục thờ cúng, việc thờ cúng và bày trí bàn thờ ông Thổ Công có sự khác biệt theo từng vùng miền. Điều này được thể hiện:

Tại miền Bắc, người dân thường thờ cúng ông Thổ Công cùng với ban thờ gia tiên. Nếu bạn bắt gặp trên bàn thờ có 3 bát hương, thì bát hương ở vị trí giữa thường dành cho việc thờ thần linh, trong đó bao gồm cả ông Công. Các bát hương còn lại, một bên trái được dùng để thờ bà Cô ông Mãnh và bên phải thờ tổ tiên của gia đình.

Cúng Thổ Công trên bàn thờ gia tiên được không?
Cúng Thổ Công trên bàn thờ gia tiên được không?

Trên đây là những chia sẻ rất chi tiết về thắc mắc “Thờ cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?”. Bạn cần nắm chắc rằng điều này là hoàn toàn không được nhé. Từ bài chia sẻ này hy vọng rằng bạn sẽ có những kiến thức mới, cùng đó là khi bạn gặp vấn đề phong thuỷ trong gia đình hãy tham khảo qua các chuyên gia phong thuỷ trước khi thực hiện nhé.