Dầu thắp đèn trên bàn thờ là dầu gì?

Dầu Thắp Đèn Trên Bàn Thờ
5/5 - (2 bình chọn)

Các loại dầu được sử dụng để thắp đèn dầu trong quá khứ, hiện nay phổ biến trong nghi lễ thờ cúng được gọi là dầu hôi. Tuy nhiên, tên gọi này thể hiện tính chất của loại dầu này khi được đốt: thường xuyên bốc nhiều khói đen sì và mùi khét khó chịu. Vậy qua đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về lý do tại sao nên sử dụng dầu đốt đèn không khói? Hãy theo dõi bài chia sẻ của Đồ Thờ Thịnh Vượng để bạn có cách nhìn nhận và lựa chọn các loại dầu đốt đèn cho gia đình mình nhé.

Dầu hoả

Dạo qua lịch sử, khi muốn thắp đèn dầu ngày xưa, người ta thường dùng các loại dầu thực vật như dầu lạc để đốt. Loại dầu này có thể cháy rất lâu và rất sáng. Khi khoa học kỹ thuật tiến bộ và dầu mỏ được khai thác, người ta đã chuyển sang sử dụng các loại dầu từ dầu mỏ để đốt đèn. Tại Việt Nam, trước đây, dầu hoả là loại dầu phổ biến để sử dụng trong thờ cúng. Tuy nhiên, dầu hoả này chưa được tinh chế, nên khi đốt nó sẽ bốc khói và có mùi rất hôi.

Dầu Hoả Thắp Đèn Thờ
Dầu Đốt Đèn

Với sự phát triển của công nghệ sản xuất dầu và tăng cao nhu cầu tâm linh, các nước như Hồng Kông, Đài Loan đã sản xuất ra loại dầu có độ tinh khiết đạt tới 99%. Loại dầu này không có khói và không gây ra các khí độc hại cho sức khỏe con người. Các loại dầu này được gọi là dầu cát tường, dầu lưu ly, v.v…

Dầu thắp đèn không khói

Loại dầu đốt không khói là một sự cải tiến giúp tạo ra không khí trong lành hơn và tạo thêm sự trang trọng, tôn nghiêm cho không gian thờ cúng.

Dầu Thắp Đèn Không Khói
Dầu Thắp Đèn Không Khói

Tại sao nên sử dụng dầu thắp đèn không khói

Hiện nay, đèn dầu được sử dụng phổ biến trong các nghi lễ thờ cúng bởi chúng mang một ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Tuy nhiên, việc sử dụng các loại dầu hôi cũ có thể làm cho không khí trong ngôi nhà trở nên khó chịu với mùi khét và khói tỏa mù mịt, dần làm trần nhà trở nên đen bẩn.

Để khắc phục tình trạng này, sử dụng loại dầu thắp đèn không khói là một giải pháp hiệu quả. Loại dầu này không chỉ không gây mùi khó chịu hay dị ứng, mà còn giúp duy trì truyền thống tốt đẹp trên mỗi gian bàn thờ trong gia đình. Hơn nữa, nó còn đem lại cảm giác thoải mái cho các thành viên trong nhà.

Dầu thắp đèn không khói có hại cho sức khỏe không?

Mặc dù loại dầu thắp đèn không khói được sử dụng trong nghi lễ thờ cúng, một truyền thống có tính bắt buộc và ý thức tự nguyện của người dân Việt Nam, tuy nhiên sức khỏe của người dùng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Các tác dụng của dầu đốt không khói đối với sức khỏe người dùng như sau:

  • Loại dầu đốt này không gây ảnh hưởng đến môi trường, không mùi và không vị.
  • Nó tiết kiệm nguyên liệu và sử dụng được lâu, duy trì tốc độ đốt ổn định, ngọn lửa đèn dầu sáng.
  • Vì nó không bốc cháy trên nền nhà, do đó giảm thiểu rủi ro sơ xuất do người dùng không cẩn thận.
    Dầu thắp đèn không khói có hại cho sức khỏe không?
    Dầu thắp đèn không khói có hại cho sức khỏe không?

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi gửi đến các bạn, qua đây thì chắc bạn đã có thể chọn mua được loại dầu đốt đèn hiệu quả. Đồ Thờ Thịnh Vượng luôn mong muốn gửi tới các bạn những kiến thức cuộc sống hữu ích nhất để cùng áp dụng vào cuộc sống.