Hướng dẫn chi tiết cách bốc bát hương Thần Tài tại nhà

Bốc bát nhang thần tài
5/5 - (6 bình chọn)

Thờ cúng Thần Tài Thổ Địa là một trong những tín ngưỡng tâm linh được người dân Việt Nam ta chú trọng. Với mong cầu may mắn, tài lộc và sự thịnh vượng. Sau khi lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thì việc cần làm là luôn phải chăm chút bàn thờ, cũng như là bát hương Thần Tài để thể hiện sự thành kính với các vị thần linh. Theo quan niệm tâm linh trong phong thuỷ, lễ bốc bát hương Thần Tài là phải cần được chuẩn bị và thực hiện đúng cách mới tránh làm ảnh hưởng xấu đến tài lộc, vận khí của gia chủ.

Vậy các bạn hãy cùng Đồ Thờ Thịnh Vượng tìm hiểu về cách bốc bát hương Thần Tài chuẩn phong thuỷ nhất ngay dưới bài viết này nhé.

Ý nghĩa của bốc bát hương Thần Tài?

Lễ Bốc Bát Hương Thần Tài
Lễ Bốc Bát Hương Thần Tài

Bàn thờ Ông Thần Tài Thổ Địa mang ý nghĩa tâm linh phong thuỷ rất quan trọng, nhưng cùng với đó là bát hương Thần Tài cũng mang ý nghĩa vô cùng lớn. Bàn thờ Thần Linh là gốc rễ tinh thần, tư tưởng của mỗi gia chủ, vậy nên các vấn đề liên quan đụng chạm đến bàn thờ như: Di dời, vệ sinh, bao sái cần phải được gia chủ thực hiện một cách cẩn thận, chuẩn bị kỹ càng.

Bốc bát hương Thần Tài cuối năm cực kỳ quan trọng, nó mang ý nghĩa thành kính với đấng thần linh và cũng là hóa giải hung sát của năm cũ, cùng với đó là đón năm mới nhiều điều may mắn, tài lộc, vượng khí hơn trong năm mới. 

Có thể tự làm lễ bốc bát hương Thần Tài được không?

Gia chủ rất bối rối, lúng túng trong việc liệu bản thân gia chủ có thể tự làm trọng lễ bốc bát nhang Thần Tài được không? Bởi vì, Thần Tài là vị thần linh cai quản tài sản, phúc lộc và tài vận cho gia chủ. Vậy nên, nếu không được thực hiện đúng sẽ khó tránh những sai sót của gia chủ đối với đấng thần linh, việc đó sẽ ảnh hưởng đến việc chiêu tài lộc, vượng khí của chính mình.

Thực tế thì gia chủ có thể tự thực hiện lễ bốc bát hương Thần Tài tại nhà như: Chuyển bàn thờ Thần Tài sang nhà mới, thay đổi bát hương mới hay chính bốc bát hương cũ. Tuy là vậy, nhưng gia chủ cần chú ý những điều sau để khi làm lễ sẽ thuận lợi và tránh sai sót như: Thời điểm làm lễ, lễ vật cần chuẩn bị, văn khấn lễ bốc bát hương.

Bốc bát nhang Thần Tài ở đâu?

Về việc bốc bát hương ở đâu không quá quan trọng, có thể ký gửi tại chùa hoặc tự bốc bát hương Thần Tài tại nhà. Thực thế, thì việc bốc bát hương quan trọng nhất là người bốc trực tiếp là ai sẽ quan trọng hơn cả.

Với việc bốc bát nhang Thần Tài tại chùa cũng có những điểm lợi là có không gian thanh tịnh, trang nghiêm và bên cạnh đó cũng có yếu tố cho thấy sự bất tiện, thiếu chu toàn.  Vì vào những ngày cuối năm thì các gia chủ có cửa hàng kinh doanh, buôn bán cũng lần lượt mang bát hương tới gửi nhờ các sư thầy làm lễ cho. Sẽ dẫn đến sự quá tải sau đó các sư thầy nhờ các bà vãi làm lễ hộ sau đó mới tụ kinh gõ mõ hộ gia chủ. Vì quá nhiều nên các thầy sẽ gộp chung nhiều bát hương để độ lễ một lượt, vì như vậy nên sẽ mất đi sự linh thiêng mong muốn, trường hợp xấu xảy ra nếu vong nhập vào bát hương sẽ quay lại phá gia chủ.

Chúng tôi khuyến khích các gia chủ nên tự bốc bát hương Thần Tài tại nhà. trong trường hợp thực hiện tại nhà mà gia chủ không biết khấn bái, hay nghi ngại những kiêng kỵ, xê dịch bàn thờ thì để yên tâm nên mời thầy pháp hay sư thầy về làm lễ tại nhà.

Người được chọn để bốc bát hương Thần Tài phải là người có vai vị cao nhất trong gia đình. Khi thực hiện tâm luôn hướng thiện, xoá bỏ tiêu cực hay tạp niệm.

Cần chuẩn bị những gì trước khi làm lễ bốc bát hương Thần Tài

Trước những trọng lễ thì mỗi gia chủ cần chuẩn bị trước, việc làm lễ bốc bát hương Thần Tài cũng không ngoại lệ. 

Đồ lễ thờ cúng bốc bát hương Thần Tài

Lễ dâng cúng:

 • Đĩa xôi trắng 1 đĩa và chè ngọt 2 bát, 5 cái bánh bao.
 • Ngũ quả (quả phải tươi, sạch sẽ, không được sử dụng quả giả).
 • Hoa tươi (không được phép sử dụng hoa giả).
 • Một số bánh kẹo (đã được bóc sẵn và bày vào đĩa sẵn)
 • Trầu và cau mỗi loại 3 thứ.
 • Chén rượu, chén trà, chén nước sạch, chén gạo và chén muối mỗi loại 1 chén.
 • Bộ tam sên (thịt lợn luộc, trứng vịt luộc, tôm luộc) – hoặc có thể thay bằng mâm cỗ chay.
 • Chè 1 lạng.
 • Thuốc lá 1 bao. 
 • Mến, hương.

Bên cạnh lễ dâng cúng thì cần có thêm vàng mã, lễ vật này tùy thuộc vào điều kiện mỗi gia đình, nhưng dưới đây là những lễ vật cần thiết.

Lễ vàng mã:

 • Quần áo mũ ngựa thần linh đỏ 1 bộ.
 • Vàng hoa đỏ (1000 vàng) 1 cây.
 • Vàng ngũ phương (1000 vàng) 1 cây.
 • Tiền lễ (1 đinh 10 lễ) 3 đến 5 đinh.

Chuẩn bị cốt bát hương Thần Tài

Trong bát hương Thần Tài thường sẽ gồm 2 phần:

 • Tro bát hương Thần Tài: Người xưa thường sử dụng tro trấu hoặc cát trắng. Hiện tại tro bát hương thường  sẽ được sử dụng bằng tro nếp và ngũ vị hương cho bát hương là tốt nhất cho bát hương. Bởi tro trấu và cát không sạch sẽ, khá bụi bẩn, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.
 • Cốt bát hương sẽ gồm: tờ dị hiệu, cốt thất bảo, gạo vàng Thần Tài, ngũ vị hương, rượu trắng.
Bộ Cốt Bát Hương Thần Tài
Cốt Bát Hương Thần Tài

Văn khấn lễ bốc bát hương Thần Tài

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy Chín phương Trời, Mười phương chư Phật, chư Phật Mười phương.

Con kính lạy Ngài đương niên Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần

Con kính lạy Ngài Thành Hoàng Bản Thổ, bản xứ thổ địa sở tại

Con kính lạy Ngũ Phương Ngũ Thổ Long Thần

Con kính lạy ngài Tiền Hậu địa chủ Tài Thần

Con lạy hai ông thần Lộc, Thần Tài, thần Phá

Hôm nay là ngày ……………… tháng ……………năm………… (âm lịch)

Tên con là:………………………………Sinh năm…………………:

Cùng các các thành viên gia đình (công ty, của hàng): (Họ tên …………Năm sinh……)

Chúng con cư ngụ tại: ……………………………….

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án để làm lễ Tôn cấp lập thờ, An vị bát hương, ban thờ Thần Tài thổ địa tại:………………………………

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai Quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo phủ Thần Quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Ngài Thần Tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa, cùng các chư vị Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án. Chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp xứ này; đội ơn Thành Hoàng Bản Thổ, Thần Linh, Thổ Địa cùng các Tôn Thần nơi đây che chở, ban ân đất này được phong thủy yên lành, khí xung, mạch vượng. Nay con thiết lập ban thờ Thần Tài Thổ Địa xin kính mời Tiền Hậu Chủ Tài thần, Ngài Thần Tài vị tiền, Thần Phát, Thần Lộc, Thổ Địa Tài Thần cúi xin lại giáng hiển linh an vị vào bát nhang để từ nay chúng con được khói hương thờ phụng tỏ lòng tôn kính.

Chúng con cầu xin các ngài từ nay An vị, yên vị nơi đây chứng giám lòng thành của gia chủ phù hộ độ trì cho chúng con khí xung mạch vượng, phong thủy cát lành, buôn bán kinh doanh thêm nhiều lợi lạc, thêm khách thêm lộc, thêm ngân thêm xuyến, có quý nhân phù trợ. Các ngài đón khách mời khách tiếp sức chủ gia để công ty (của cửa hàng, cửa nhà) thêm khí thêm lực, hộ Mệnh hộ Trạch để chúng con có sức khỏe dồi dào, công việc hanh thông, tài lộc vượng tiến, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ con lại kính mời vong linh Ông bà Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà, đất này này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, chứng giám lòng thành phù hộ độ trì cho gia chủ được an khang thịnh vượng, vạn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Hướng dẫn bốc bát hương Thần Tài theo từng bước

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ đồ lễ, văn khấn thì bắt đầu các quy trình để bốc bát hương Thần Tài –  thổ địa. Quy trình bốc bát hương có các giai đoạn.

Trước khi tiến hành bốc bát hương

 • Trước khi tiến hành bốc bát hương thì Gia Chủ cần chuẩn bị sẵn một mâm lễ cúng như đã trình bày ở phần trên.
 • Sau khi đã cúng mâm lễ xong, gia chủ sẽ tiến hành rút chân hương và đưa bát hương cũ xuống. Cốt bát hương cũ được lấy ra và phân loại sạch sẽ và gói lại cẩn thận sẽ được bỏ lại ở sông hoặc hồ, còn bát hương vẫn sử dụng được thì chỉ cần tẩy uế, bao sái lại là được.
 • Lau sạch bàn thờ, sạch sẽ, sắp xếp lại đồ trên ban thờ theo đúng vị trí chuẩn phong thuỷ.

Quy trình bốc bát hương chi tiết

 1. Xác định ngày giờ bốc bát hương: Vì là trọng lễ nên gia chủ tốt nhất Gia Chủ nên nhờ thầy pháp, sư thầy nhà chùa hoặc các thầy phong thủy xem và chọn ngày giờ đẹp cho. Nếu tự gia chủ tự ý chọn ngày giờ mà đúng thì là tốt nhưng nếu không chuẩn sẽ ảnh hưởng đến thờ cúng và sẽ phạm phải những điều xấu.
 2. Xác định người bốc bát hương: Trong một gia đình thì người bốc bát hương phải là gia chủ hay một người có vai vế cao nhất trong nhà như là ông, bố hay người đỡ đầu.
 3. Dùng rượu và bột ngũ vị hương để bao sái bát hương. Thực hiện lấy ngũ vị hương pha với khoảng 2 lít rượu trắng sau đó lấy phần rượu. Tiếp là sử dụng khăn sạch mới ngâm qua rượu để lau sạch sẽ bát hương.
 4. Tro nếp được sàng kỹ  để bỏ đi những tạp chất, trải ra 1 tờ giấy hoặc miếng vải sạch, cho 3 thứ trộn lẫn với nhau : Tro nếp, gạo vàng Thần Tài, 1 gói ngũ vị hương.
 5. Tiến hành viết dị hiệu bát hương Thần Tài – giấy dị hiệu này sẽ phải được viết bởi Gia Chủ.

Cách viết như sau:

 • Đây là lễ bốc bát hương Thần Tài – Thổ Địa nên ta sẽ ghi nội dung: PHỤNG THỜ Thần Tài THỔ ĐỊA CHƯ VỊ THẦN LINH. 
 • Nội dung viết được ghi vào ô trống hình chữ nhật và viết theo chiều dọc từ trên xuống.
Tờ dị hiệu thần tài
Tờ Dị Hiệu Thần Tài
 1. Gói tất cả gói Cốt Thất Bảo chuẩn bị sẵn vào trong tờ dị hiệu.
 2. Tiến hành bốc bát hương.
 • Bốc 1 phần gạo vàng Thần Tài vào trong bát hương, sau đó để tờ dị hiệu đã bọc Cốt Thất Bảo vào chính giữa bát hương.
 • Sau đó cho hỗn hợp được trộn sẵn(ngũ vị hương, tro và gạo vàng Thần Tài) lên trên mặt tro ở trong bát hương. Dùng khăn lau sạch sẽ bên ngoài bát hương Thần Tài.
 • Đốt trầm hương vào giữa bát hương. Khi trầm hết mới tiến hành thắp hương và đặt lễ nghi đã chuẩn bị trước đó lên bàn thờ Thần Tài.

Chú ý: trong quá trình bốc bát hương Thần Tài nhớ đọc nhẩm bộ ngũ thần chú để tăng tính linh thiêng.

Tịnh pháp giới chân ngôn:  Om Ram – Um Ram

Văn Thù Nhất Tự Chân Ngôn: Om Srhyim – Um Si Ram

Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn: Om Ma Ni Padme Hum – Um Mani Pad Me Hum

Chuẩn Đề Cửu Thánh Tự Chân Ngôn: Om Cale Cule Cundhe Sva – Um Ca Lê, Cum Đê, S Va Ha

Nhật Tự Kim Luân Phật Đỉnh Chân Ngôn: Om Bhrum – Um B-rum

Sau khi bốc bát hương

 • Bát hương sau khi đã bốc xong, gia chủ phải đặt bát hương Thần Tài nơi bàn thờ sạch sẽ, lau dọn kỹ càng, không được tự ý xê dịch bát hương.
 • Khi bát hương đã được an vị xong, gia chủ tiến hành lễ tạ. Khi đó gia chủ sử dụng bài văn khấn đã cung cấp ở phía trên và hoàn tất lễ bốc bát hương Thần Tài.

Lưu ý sau quá trình bốc bát hương Thần Tài

Sau khi đã hoàn tất quá trình lễ bốc bát hương Thần Tài thì gia chủ chú tâm thực hiện việc là thắp hương liên tục trong 100 ngày đầu tiên. Mỗi buổi sáng hoặc chiều tối gia chủ chì cần thay nước và thắp hương là được. Sau khi đủ 100 ngày sẽ tiến hành lễ tạ 100 ngày bốc bát hương Thần Tài.

Dâng hương liên tục 100 ngày có ý nghĩa gì?

Việc dâng hương đều 100 ngày sau khi bốc bát hương Thần Tài mang ý nghĩa để cảm tạ chư vị Thần Linh, bày tỏ lòng thành kính trước các vị thần. Cùng ý niệm các bị thần trong nhà đã luôn bảo hộ, che chở và mang đến sự bình an, tài vận đủ đường, hạnh phúc viên mãn cho toàn bộ thành viên gia đình. Với đó bát hương trong 100 ngày được thờ phụng liên tục đèn sáng hương châm là để dẫn đường, sẽ giúp bàn thờ Thần Tài được vượng khí, Chư vị Thần Linh ở lại với gia chủ, phù hộ độ trì cho gia đình gia chủ.

Lễ tạ 100 ngày có ý nghĩa gì? và lễ vật cần chuẩn bị?

Thắp Hương 100 Ngày Ban Thần Tài Thổ Địa
Thắp Hương 100 Ngày Ban Thần Tài Thổ Địa

Lễ tạ 100 ngày

Dâng hương 100 ngày liên tục thể hiện lòng thành kính và là để soi sáng đường dẫn tới nhà các chư vị thần linh. 

Khi hết 100 ngày kết thúc t sẽ làm lễ tạ, lễ tạ giúp cho gia chủ mong cầu may mắn, tiền bạc, công việc thuận lợi, mở ra khởi đầu với vạn sự suôn sẻ và thịnh vượng. Quý gia chủ có thể tham khảo bài hướng dẫn sắm lễ tạ 100 ngày bốc bát hương Thần Tài của Đồ Thờ Thịnh Vượng.

Lễ vật cần chuẩn bị cho lễ tạ 100 ngày

Lễ vật để làm lễ tạ 100 ngày sau khi bốc bát hương Thần Tài.

 • Gạo, muối và nước: cần mỗi thứ 1 chén nhỏ
 • Hai cây đèn cầy hoặc nến hoặc đèn dầu:Mang tới không gian ấm cúng, năng lượng dương.
 • Nhang (Hương): Luôn chuẩn bị sẵn để trong ống đựng nhang.
 • Hoa, Quả: mua hoa, quả tươi không sử dụng hoa quả giả.

Lễ tạ không cần làm cầu kỳ, quá lớn, chỉ cần mua một vài đồ lễ đơn giản và gia chủ dâng hương làm lễ tự đọc bài khấn để tỏ lòng thành kính với chư vị thần linh là được.

Trên đây là bài viết chi tiết của Đồ Thờ Thịnh Vượng muốn gửi đến các bạn, khi các bạn cần bốc bát hương Thần Tài mới, hay thay đổi bát hương khác thì các bạn sẽ có thể hiểu được ý nghĩa, những thứ cần chuẩn bị, các bước quy trình thực hiện bốc bát hương Thần Tài. Qua bài viết này hy vọng các bạn đã có thật nhiều kiến thức, chúc các bạn có thể tự thực hiện được tốt việc bốc bát hương Thần Tài. cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.