Hướng Dẫn Lau Dọn Bàn Thờ Thần Tài Cuối Năm Để Năm Mới Luôn May Mắn, Tài Lộc

Hướng dẫn lau dọn bàn thờ Thần Tài Ông Địa cuối năm
3.5/5 - (2 bình chọn)

Vào dịp cuối năm các gia chủ thường sẽ lau dọn bàn thờ Thần Tài Ông Địa của mình, với mong muốn một năm mới làm ăn gặp nhiều may mắn, thuận lợi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách lau dọn để tránh mắc phải những sai sót, mạo phạm tới các vị Thần. Bài viết này sẽ hướng dẫn quý gia chủ cách lau dọn ban thờ Ông Địa Thần Tài cuối năm chuẩn và chi tiết nhất.

Dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm khi nào?

Dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm vào ngày nào?
Dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm vào ngày nào?

Lau dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm là một việc vô cùng quan trọng, do đó gia chủ cần phải lựa chọn ngày giờ đẹp để thực hiện. Theo quan niệm dân gian thì thời gian tốt nhất để lau dọn bàn thờ Thần Tài là ngày rằm tháng Chạp (tức là ngày 15 tháng 12 âm lịch). 

Tuy nhiên cũng có quan niệm cho rằng nên lau dọn bàn thờ Thần Tài vào những ngày từ sau ngày 23 tháng Chạp đến trước ngày Tất Niên, tức là sau ngày 2/2/2024 đến trước ngày 9/2/2014. Vì thời điểm này là thời điểm Ông Công, Ông Táo đang về chầu trời.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm cần chuẩn bị gì?

Lau dọn ban thờ Ông Địa hay bao sái bàn thờ vào những ngày bình thường thì gia chủ không cần phải chuẩn bị quá cầu kỳ nhưng lau dọn ban thờ vào cuối năm lại rất quan trọng nên quý gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ những vật phẩm cần thiết sau:

  • Nước: Chuẩn bị nước rượu trắng ngâm gừng hoặc nước bưởi.
  • Khăn sạch: Chuẩn bị khăn mới, sạch, tuyệt đối không được dùng khăn này lau những vật dụng khác ngoài ban thờ.
  • Lễ vật: Gà luộc, lợn quay, hoa quả, hương, nền, hoa quả, trầu cau, tiền vàng,…

Các bước lau dọn bàn thờ Ông Địa Thần Tài dịp cuối năm

Các bước lau dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm
Các bước lau dọn bàn thờ Thần Tài cuối năm

Để tránh mạo phạm các vị Thần thì quý gia chủ nên thực hiện lau dọn bàn thờ Thần Tài Ông Địa theo các bước sau:

Bước 1: Thành tâm

Đầu tiên gia chủ cần phải thật thành tâm, không được cáu gắt, khó chịu khi lau dọn ban thờ. Thêm vào đó cần phải tắm rửa sạch sẽ, (nếu được thì tốt nhất nên tắm bằng nước lá bưởi), sau đó ăn mặc gọn gàng, tươm tất, thể hiện được sự tôn trọng, thành kính đối với các vị Thần.

Bước 2: Thắp hương

Gia chủ cần phải thắp hương để xin phép, đồng thời thông báo cho các ngài tạm lánh đi để mình lau dọn bàn thờ. Sau khi thắp 3 nén hương, thì gia chủ tiến hành đọc bài văn khấn xin lau dọn ban thờ sau:

* Nội dung bài văn khấn

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

– Con kính lạy Hoàng thiên, Hậu thổ chư vị Tôn thần

– Con kính lạy ngài Đông trù Tư mệnh táo phủ Thần quân

– Con kính lạy các ngài Thần Tài vị tiền

– Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong khu vực này. 

Tín chủ chúng con là: ………………………………………

Ngụ tại: ………………………………………………

Nay nhân ngày …… tháng Chạp, theo tục lệ cuối năm cũng là chuẩn bị Tết Nguyên Đán, tín chủ con cảm nghĩ thâm ân trời đất, nhớ đức cù lao tiên tổ, xin phép chư vị thánh tiên, thổ công thổ địa táo phủ thần quân, chư vị Thần tài-Thổ địa, gia tiên tổ đường nội ngoại ba bề bốn bên họ…, họ…. cho phép tín chủ con được tỉa chân nhang, báo sái lau dọn ban thờ.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Cẩn cáo!

Bước 3: Dọn dẹp ban thờ

Lấy lần lượt các vật phẩm trên ban thờ (trừ bát hương) ra một góc riêng, chú ý nên phân loại những vật phẩm để tránh nhầm lẫn.

Bước 4: Lau dọn sạch sẽ ban thờ

Dùng khăn khô lau sạch bụi bặm, tàn hương, mạng nhện xung quang trong và ngoài bàn thờ, sau đó lau sạch lại bằng khăn ướt. Lưu ý lau sạch sẽ mọi ngóc ngách, hoa văn trên ban thờ.

Bước 5: Lau dọn bát hương (bát nhang)

Nhẹ nhàng dùng một tay giữ bát hương, một tay gạt tàn hương trong bát hương, sau đó dùng khăn khô lau sạch bát hương. Trong lúc lau bát hương tuyệt đối không được xê dịch hay di chuyển bát hương.

Lưu ý tuyệt đối không được tự ý rút chân hương vứt đi, quý gia chủ nên tỉa chân nhang bằng cách rút từng chân hương.

Bước 6: Thay tro bát hương

Sử dụng tro nếp tự làm hoặc mua tại các cửa hàng đồ cúng.

Tiến hành dùng thìa xúc từng thìa tro cũ trong bát hương ra, lưu ý để lại 1/3 tro cũ để tránh hao tán tài sản. Sau đó dùng khăn sạch bọc bát hương lại, rồi đổ tro mới vào bát hương, đến khi gần đầy thì thôi. Tiếp đến lau sạch xung quang bát hương.

Bước 7: Lau dọn tượng Thần Tài Thổ Địa và các vật phẩm

Dùng nước lá bưởi lau sạch tượng Thần Tài, tượng Ông Địa, tượng Thần Phát và các vật phẩm thờ khác sau đó đặt lần lượt vào vị trí cũ.

Bước 8: Kết thúc lau dọn

Sau khi đã lau dọn sạch sẽ bàn thờ Thần Tài thì tiến hành bày mâm cúng lên ban thờ Thần Tài và thắp hương mời các vị Thần quay lại ban thờ.

Những lưu ý khi lau dọn bàn thờ Thần Tài mà gia chủ cần tránh

  • Làm nước tràn ra bàn thờ.
  • Làm đổ vỡ, đồ trên ban thờ.
  • Rút hết chân nhang cũ.
  • Làm xê dịch bát hương.
  • Ăn mặc xuề xoà hoặc ăn nói thô tục trong lúc lau dọn bàn thờ Ông Địa.
  • Không thành tâm lau dọn ban thờ.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn lau dọn ban thờ Thần Tài cuối năm, thông qua bài viết này chúng tôi hy vọng quý gia chủ tiến hành được buổi lễ thuận lợi nhất.