Làm Vỡ Bát Hương Điềm Gì? Cách Hoá Giải Tai Ương

bát hương trong đời sống tâm linh người Việt
Rate this post

Bàn thờ, bát hương trong tín ngưỡng tâm linh người Việt là rất lớn, việc sập bàn thờ hay vỡ bát hương là 1 trong những trường hợp không ai mong muốn. Vậy nếu bị hiện tượng sập bàn thờ làm vỡ bát hương điềm gì? hoá giải như thế nào? Đồ Thờ Thịnh Vượng sẽ cùng bạn đi tìm hiểu vấn đề này nhé.

Ý nghĩa của bát hương trong đời sống tâm linh người Việt

Bát Hương Trong Tín Ngưỡng Người Việt
Bát Hương Trong Tín Ngưỡng Người Việt

Đã là người Việt thì chuyện mỗi gia đình đều có ít nhất 1 bàn thờ gia tiên. Trên bàn thờ thì bát hương chính là một vật phẩm quan trọng nhất, bát hương là nơi gắn kết tâm linh giữa thế giới âm và dương, cũng là nơi để con cháu giao tiếp với đấng thần linh, ông bà tổ tiên. Qua đó nó cũng thể hiện lòng thành kính, sự biết ơn với bề trên ở đây là tổ tiên. Do vậy bát hương luôn là vật phẩm được các gia chủ quan tâm và đặt tại một vị trí trang trọng trên bàn thờ.

Nếu bát hương gặp một vài vấn đề bất thường như cháy bát hương hay bàn thờ bị sập, bát hương bị vỡ thì chắc hẳn có những điềm báo chuẩn bị xảy đến với gia chủ. 

Nguyên nhân bát hương bị vỡ

Cùng một sự vật sự việc nhưng đứng trên những phạm trù khác nhau thì sẽ có cách giải thích khác nhau.

Bát hương bị vỡ theo chủ nghĩa duy tâm

Theo quan niệm những người theo trường phái này, thì hiện tượng này là một sự nhắc nhở, quở trách, trừng phạt của bề trên ông bà tổ tiên giáng xuống gia đạo con cháu: 

– Có thể do con cháu thực hiện thờ tự không đúng cách, hay phạm vào điều kiêng kỵ.

– Gia chủ đang không thành tâm, chú trọng trong việc thờ cúng gia tiên, mồ mả.

– Có thể mộ phần của tổ tiên đang bị động, con cháu cần kiểm tra và trông coi cẩn thận.

Bát hương bị vỡ theo chủ nghĩa duy vật

Theo các lý giải của khoa học, thì một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tường hợp bát hương bị vỡ là do chất liệu của vật phẩm này không đảm bảo hoặc trong lúc gia công chế tác không được chỉnh chu.

Bát hương làm từ các vật liệu như xi măng, gốm sứ, bằng đá nếu vật liệu không đảm bảo và không đạt đến độ nung nhất định, sẽ khiến sản phẩm không đảm bảo chất lượng từ đó dễ gây nên tình trạng nứt vỡ trong quá trình sử dụng. Việc này vô tình ảnh hưởng đến gia đình gia chủ.

Sập bàn thờ làm vỡ bát hương điềm gì?

Sập bàn thờ làm vỡ bát hương điềm gì?
Sập bàn thờ làm vỡ bát hương điềm gì?

Bàn thờ cùng với bát hương được xem là “nhà” nơi cư ngụ của các chư vị thần linh và tổ tiên trong gia đình. Do vậy, các tác động từ việc bàn thờ bị sập, bát hương bị vỡ, xê dịch như báo hiệu điềm dữ, mang đến chuyện không tốt, có thể là tai ương trong gia đình. Gia chủ không nên xem thường việc này mà bỏ qua, nếu gia chủ khi gặp những trường hợp này cần tốt nhất đến xem thầy để gieo quẻ xem mồ mả mộ phần gia tiên có yên hay không để kịp thời sửa sang, và khi đã xảy ra cần làm lễ để hoá giải.

Cách hóa giải điềm gở khi sập bàn thờ vỡ bát hương

Bởi bát hương rất quan trọng không thể thiếu trên bàn thờ. Nên khi bát hương bị vỡ, gia chủ cần nhanh chóng hoá giải và thực hiện các điều sau: 

Hoá Giải Bát Hương Rơi Vỡ
Hoá Giải Bát Hương Rơi Vỡ

– Gia chủ thực hiện việc dọn dẹp các mảnh vỡ của bát hương sau đó chôn ra sau vườn, bởi vì để tránh ảnh hưởng đến môi trường gia chủ không nên bỏ ra sông hồ vì là các vật liệu gốm sứ đá nên có để gây thương tích cho những người làm việc ở khu vực này. Tuy nhiên, gia chủ cũng cần lưu ý không được đem chôn ở những nơi ô uế, gần bãi rác.

– Đối với bát hương làm bằng đồng, gia chủ có thể mang lên chùa gửi, hoặc là nung lại và tạo ra vật phẩm thờ cúng khác. Các gia đình cần chú ý là tuyệt đối không được mang bát hương đồng đi bán vì như vậy sẽ mạo phạm với các về trên.

– Gia chủ cần sắm lễ, thắp nén nhang để xin xá tội với đấng thần linh và ông bà tổ tiên. Sau đó gia chủ cũng cần đọc văn khấn cầu bình an trong cả gia đình. 

– Gia đình gia chủ có thể lên chùa xin các sư thầy cách hoá giải và làm lễ hoá giải tại chùa. 

– Cần thiết nhất lúc này là gia chủ cần đi mua bát hương mới để đấng thần linh, ông bà tổ tiên về ngự lại. Gia chủ cần chú ý khi chọn bát hương mới cần quan tâm đến vật liệu có độ bền cao, lưu ý không mua bát hương bằng đá, vật liệu này chỉ phù hợp ở đình chùa, với không gian thờ cúng tại gia đình thì không. Sau đó gia chủ cần tẩy uế bát hương mới và sau đó thực hiện nghi lễ huỷ bỏ bát hương cũ và thực hiện  bốc bát hương mới.

Qua bài viết này Đồ Thờ Thịnh Vượng đã cung cấp thêm thông tin đến các bạn bằng bài viết “Làm vỡ bát hương điềm gì? Cách hóa giải tai ương”. Từ đó chúng tôi hy vọng các bạn đã có thật nhiều kiến thức để thực hiện, nếu có gặp các trường hợp như trong bài viết này. Chúng tôi sẽ rất biết ơn nếu các bạn có những thông tin và kiến thức có thể chia sẻ.