Thần Tài Triệu Công Minh là ai?

Tài Thần Triệu Công Minh là ai?
5/5 - (5 bình chọn)

Thần Tài Triệu Công Minh là ai? Mặc dù nhân vật này nổi tiếng trong phong thần truyện và cả trong cuộc sống hàng ngày. Vậy bài viết này sẽ cho bạn biết về nhân vật này. cùng theo dõi nhé

Thần Tài Triệu Công Minh là ai?

Có các nguồn gốc khác nhau về vị Thần Tài Triệu Công Minh này, dưới đây là những câu chuyện khác nhau về Ông Triệu Công Minh.

Nguồn gốc Tài Thần Triệu Công Minh
Tài Thần Triệu Công Minh

Triệu Công Minh phong thần truyện

Triệu Công Minh trong phong thần truyện là bạn hữu của Văn Phong thái sư. Ông Triệu Công Minh tu luyện trên núi Nga Mi, đạt đến cảnh giới pháp thuật cao cường. Bạn hữu Văn thái sư khi bị đánh bại đã đến để cầu cứu Triệu Công Minh.

Triệu Công Minh cưỡi Cọp đen ra trận với khí thế oai phong, sau đó đánh bại Khương Tử Nha và các binh tướng khác. Triệu Công Minh có được bản lĩnh này cũng là nhờ vào việc có được bảo bối phù trợ, đó là viên Định Hải Châu – viên ngọc chiếu sáng cung của Thái Thượng Lão Quân đã thất lạc nhiều năm qua, không biết lý do gì mà y lại có được.

Triệu Công Minh đối đầu với Nhiên Đăng, hắn biết không thể giành phần thắng nên đành bỏ chạy, trên đường tẩu thoát được 2 đạo sĩ cứu giúp (là Tiêu Thăng và Tào Bảo). Triệu Công Minh truy đuổi và tiêu diệt Tiêu Thăng, nhưng do viên Định Hải Châu đã rơi vào tay Tào Bảo nên đành từ bỏ và lui về.

Không chịu bỏ cuộc, Triệu Công Minh đến đảo Tam Tiên mượn bảo bối của em gái là cây kéo Kim Dao, rồi tiếp tục quay lại để đánh bại Nhiên Đăng lần nữa. Đáng tiếc cho Triệu Công Minh, bên phe Xiển Giáo có một vị đạo sĩ tên Lục Yếm ra tay dùng phép tạo hình nhân trù iểm Triệu Công Minh, sau đó vài ngày thì mất mạng. Sau khi Triệu Công Minh chết, linh hồn lên bảng Phong Thần, do đạo tu hành cao thâm nên được giữ chức Kim Long Như Ý, Huyền Đăng Chân Quân và cai quản 4 chánh thần bên dưới trướng. Ông cùng các 4 vị chánh thần giúp người cứ dân, về sau ông được tôn thờ là Tài Thần, cùng 4 vị chánh thần khác có tên là Ngũ lộ Thần Tài.

Thần Tài Triệu Công Minh trong tín ngưỡng gian

Triệu Công Minh là vị Thần Tài mang sức ảnh hưởng lớn trong dân gian, ngoài cứu người chữa bệnh, thì Ngài còn trừ tà, giúp người dân làm ăn, buôn bán phát đạt hưng khởi. Từ đó, trong dân gian vị Thần Tài Triệu Công Minh này chính là Ông Thần Tiền (Thần Tài Phát) được nhiều người thờ cúng tại nhà, tại cửa hàng, cửa hiệu, nơi làm ăn buôn bán để mong cầu Ngài phù hộ.

Theo lời truyền trong dân gian thì nguồn gốc của Triệu Công Minh có phần khác với trong Phong Thần truyện. Triệu Công Minh được biết đến với vai trò là một vị quan võ (võ tướng) thời nhà Tần, sau đó ông đã về sống tu hành tại núi Chung Nam, Thiểm Tây. Sau khi đắc đạo thành thần tiên thì Triệu Công Minh đã giúp dân cứu đời, giúp dân trừ ôn dịch, cứu bệnh, giúp người dân làm ăn, buôn bán, kinh doanh được phát đạt, may mắn.

Trong dân gian hình tượng Thần Tài Triệu Công Minh là một con người có khuôn mặt đen, râu rậm, cưỡi trên một con cọp đen, tay cầm kiếm thần hoặc roi thần.

Tượng Thần Tài Triệu Công Minh
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh

Triệu Công Minh Tài Thần trong phong thuỷ

Trong phong thuỷ Triệu Công Minh Thần Tài còn được biết với danh xưng là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Trong phong thần truyện, Ngài là Nguyên Soái thống lĩnh bốn vị chánh tiên là Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng, Nạp Trân Thiên Tôn Tấn Bảo, Chiêu Tài Sứ Giả Đặng Cửu Công và Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiếu Tư. 5 vị thần này luôn giúp người dân làm ăn gặp may mắn, mua may bán đắt, kể từ đó 5 vị thần này được dân gọi là ngũ lộ Thần Tài. 

Tài Thần Triệu Công Minh là vị thần chủ quản tiền tài bạc vàng, ban phước lành, may mắn là vị chính thần, được người đời thờ cúng rộng rãi trong dân gian cho đến ngày nay.

Mẫu tượng Thần Tài Triệu Công Minh

Dưới đây là một số mẫu tượng về Thần Tài Triệu Công Minh đẹp nhất, mời bạn cùng tham khảo:

Tượng Triệu Công Minh
Tượng Triệu Công Minh
Tượng Triệu Công Minh bằng đồng
Tượng Triệu Công Minh bằng đồng
Ông Thần Tài Triệu Công Minh
Ông Thần Tài Triệu Công Minh

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về Thần Tài Triệu Công Minh là ai? nguồn gốc của Triệu Công Minh qua truyện và truyền thuyết.