[Bí Quyết] Cách Bài Trí Hoa Sen Đồng Trên Bàn Thờ

Hướng đặt bàn thờ Thần Tài tuổi Giáp Tý
5/5 - (4 bình chọn)

Ngoài việc sử dụng hoa sen tươi để trang trí trên bàn thờ, thì nhiều người cũng tâm đắc trong việc sử dụng hoa sen đồng hay bằn gỗ để trang trí bàn thờ, bởi tính tiện lợi, tính thẩm mỹ cùng sự bền bỉ của chúng, cũng như những giá trị về phong thủy mà chất liệu này mang lại. Bài viết này cùng chúng tôi tìm hiểu về hoa sen bằng đồng trên bàn thờ nhé.

Ý nghĩa hoa sen bằng đồng là gì?

Lọ và hoa sen đồng
Lọ và hoa sen bằng đồng

Hoa sen trong ý nghĩa phật giáo

Hoa sen thường xuất hiện phổ biến trong Phật giáo, như khi Phật Quan Âm ngồi trên đài sen, hoặc trong nghi lễ Phật khi hai bàn tay của Ngài được kết hợp để tạo hình hoa sen chưa nở, một cảnh tượng được gọi là Lễ Liên hoa chưởng. Các công trình Phật giáo nổi tiếng như Chùa Một Cột và Tháp Cửu Phẩm liên hoa ở chùa Bút Tháp thể hiện rõ vai trò quan trọng và ý nghĩa của hoa sen trong tín ngưỡng Phật giáo.

Hoa sen trong Phật giáo được biểu tượng hóa với tinh khiết và sự tỉnh thức, trung thành, bởi vì chúng mọc lên từ những vùng bùn lầy và bẩn thỉu, nhưng lại tỏ ra hoàn toàn trong sáng và thanh khiết. Theo thần thoại Ai Cập, hoa sen được xem như biểu tượng của sự tái sinh, với việc nở hoa và nở rộ trên bề mặt nước hàng sáng, gợi lên tượng tư về việc nảy sinh và nâng cao chính bản dạng bên trong con người, tương tự như việc giác ngộ và khám phá bản nguyên thể Phật tính trong mỗi người.

Hoa sen trong ý nghĩa phật giáo
Hoa sen trong ý nghĩa phật giáo

Hoa sen trong phong thuỷ mang ý nghĩa gì?

Theo quan niệm phong thủy, từ lâu đời, hình ảnh của các loài hoa đã được sử dụng để tạo thêm nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà và gia đình. Mỗi loài hoa đều mang theo ý nghĩa sâu sắc, và trong danh mục này, hoa sen trên bàn thờ đặc biệt nổi bật.

Hoa sen đại diện cho sự thanh cao, sự thoát tục và tính kiêu sa, vượt qua tình trạng bùn lầy để luôn giữ được sự tinh khiết. Khi bạn sử dụng các vật phẩm trang trí như đèn thờ hoa sen, hoa sen bằng đồng, hoặc cành sen trong nhà, không gian trở nên ấm cúng và yên bình hơn, thể hiện sự thanh tịnh.

Hơn nữa, việc sử dụng các sản phẩm có hình hoa sen trong ngôi nhà cũng có tác dụng làm cân bằng năng lượng và tăng cường sức khỏe cho gia đình. Hoa sen giúp loại bỏ những tác động tiêu cực, tạo điều kiện cho sự hạnh phúc và tâm tịnh trong cuộc sống gia đình, đồng thời cung cấp sự tĩnh lặng và bình yên.

Cắm hoa sen đồng trên bàn thờ có thích hợp không?

Cắm hoa trên bàn thờ là sự thể hiện lòng thành kính của con cháu với tổ tiên, từ đó, có nhiều ý kiến cho rằng dâng hoa giả lên bàn thờ là thiếu sự thành kính và mất đi sự linh thiêng vốn có, vậy có đúng không? 

Việc cắm hoa, cho dù là hoa tươi, bằng đồng hay bằng gỗ, thường bắt nguồn từ lòng thành kính, từ cái tâm của con cháu. Vì vậy, để trả lời cho câu hỏi cắm hoa sen bằng đồng trên bàn thờ có thích hợp không? Thì việc sử dụng hoa sen đồng trong không gian thờ cúng là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp và đáng khuyến khích. Đặc biệt, điều này còn mang theo nhiều ý nghĩa tích cực từ góc độ phong thủy.

Cắm hoa sen đồng trên bàn thờ có thích hợp không?
Cắm hoa sen đồng trên bàn thờ có thích hợp không?

Cách bày trí hoa sen đồng trên bàn thờ đơn giản

Cách bài trí lọ hoa sen trên bàn thờ hay bài trí bình hoa sen bằng đồng có thể chọn sử dụng bình hoa bằng đồng hoặc sứ để cắm hoa sen đồng, tùy thuộc vào điều kiện và không gian. Việc lựa chọn sử dụng một lọ hoa hoặc hai lọ hoa để cắm cũng phụ thuộc vào ngữ cảnh cụ thể.

– Lọ hoa sen đồng thường được đặt ở hai bên hoặc đầu bàn thờ.

– Gia chủ có thể bổ sung các món đồ thờ cúng khác như lư hương, hạc đồng…

– Dù bạn đã sử dụng hoa sen đồng trên bàn thờ, vào các ngày quan trọng như Rằm, Mồng Một, Giỗ Tết, nên mua hoa tươi để cúng cho tổ tiên.

– Trong việc chọn hoa, không cần quá cứng nhắc, vì việc lựa chọn loại hoa đồng còn phụ thuộc vào tình hình và ý muốn của từng gia đình.

– Nên cắm một số lượng hoa vừa phải, tránh sự quá nhiều chiếm hết không gian trên bàn thờ, làm mất đi vẻ tao nhã và sự thanh khiết của không gian này.

Những mẫu hoa sen đồng để bàn thờ đẹp nhất

Sau đây là những mẫu lọ hoa sen bằng đồng các bạn có thể tham khảo:

bình hoa sen đồng
bình hoa sen đồng
Cách cắm hoa sen đồng
Cách cắm hoa sen đồng
Hoa sen đồng để bàn thờ
Hoa sen đồng để bàn thờ
Có nên cắm hoa sen trên bàn thờ
Cắm hoa sen trên bàn thờ

Mẫu tranh hoa sen bằng đồng treo trong phòng thờ

Các bàn tham khảo một vài mẫu tranh hoa sen bằng đồng:

Tranh hoa sen đồng
Tranh hoa sen đồng
Tranh trống đồng và hoa sen bằng đồng
Tranh trống đồng và hoa sen bằng đồng
Tranh hoa sen
Tranh hoa sen bằng đồng

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Thờ Thịnh Vượng về hoa sen bằng đồng, giải đáp thắc mắc cắm hoa sen đồng trên bàn thờ có thích hợp không