Cách cắm hoa bàn thờ ngày giỗ độc đáo, trang nghiêm

Cách cắm hoa bàn thờ ngày giỗ
5/5 - (1 bình chọn)

Nét đẹp thờ cúng luôn được người Việt ta thực hiện qua bao đời nay chính là việc dâng hương, hoa, trái cây lên bàn thờ Thần Tài, bàn thờ gia tiên, bàn thờ Phật.Tuy nhiên, việc dâng hoa cúng cần phải được lưu ý, cần phải chọn đúng loại hoa để dâng đúng vào những như: ngày rằm, lễ chạp, giỗ. Dưới đây là bài chia sẻ của Đồ Thờ Thịnh Vượng về cách cắm hoa bàn thờ ngày giỗ chuẩn phong thuỷ nhất.

Ý nghĩa của việc cắm hoa bàn thờ ngày giỗ

Thông thường thì việc dâng mâm cúng lên ban thờ bàn thờ gia tiên trong ngày giỗ sẽ sẽ kèm với hương, hoa, trái cây. Việc làm này với mong muốn thể hiện lòng thành kính và mong cầu những điều bình an, hạnh phúc đến với gia đình, con cháu trong nhà. Vào ngày giỗ thì nhiều gia chủ cũng làm lễ tưởng nhớ, ghi nhớ công ơn người đã khuất và mong cầu những điều tốt đẹp với người đã mất ở thế giới bên kia, đồng thời mong muốn được phù hộ độ trì cho con cháu ở trần gian này. 

Những loại hoa cúng ngày giỗ phổ biến

Các loại hoa thích hợp cho việc cắm bàn thờ ngày giỗ:

Hoa đào, hoa mai

Mẫu hoa đào cắm bàn thờ ngày giỗ
Mẫu hoa đào cắm bàn thờ ngày giỗ

Đây là loài hoa thường được gặp nhiều nhất vào dịp Tết, loài hoa này rất đẹp và mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý tiền tài, có tác dụng xua đuổi ma quỷ, thu hút sinh khí tốt, giúp gia đình bình an, mạnh khoẻ.

Hoa Sen

Mẫu hoa sen cắm bàn thờ ngày giỗ
Mẫu hoa sen cắm bàn thờ ngày giỗ

Loài hoa mang theo cốt cách cao quý, gắn liền với quốc hoa. Là lựa chọn chính cho việc cắm hoa bàn thờ các dịp lễ Tết, giỗ chạp.

Hoa sen là tượng trưng của Phật, thể hiện sự trong trắng, tính khiết, không thể bị vẫy bẩn. Khi cắm hoa sen trên ban thờ ngày giỗ chính là đem đến sự tinh khuyết cho linh hồn của người đã khuất.

Hoa cúc vàng

Hoa cúc cắm bàn thờ ngày giỗ
Hoa cúc cắm bàn thờ ngày giỗ

Loài hoa này thể hiện sự thành kính, mang theo những mong ước gửi gắm tới các bề trên. Bên cạnh đó hoa cúc vàng còn mang màu sắc của sự giàu sang, hạnh phúc. Cắm hoa cúc vàng trên bàn thờ ngày giỗ chính là thể hiện sự hiếu thảo, lòng biết ơn với ông bà tổ tiên đã mất.

Hoa hồng đỏ

Mẫu hoa Hồng cắm bàn thờ ngày giỗ
Mẫu hoa Hồng cắm bàn thờ ngày giỗ

Những loài hoa màu đỏ hay các vật phẩm phong thuỷ thường có màu đỏ, màu của sự may mắn, niềm vui, mang theo năng lượng tốt.

Hoa huệ trắng

Hoa huệ trắng cắm bàn thờ ngày giỗ
Hoa huệ trắng cắm bàn thờ ngày giỗ

Loài hoa này tượng trưng cho sự sung túc, no đủ, giúp gia chủ thu hút tài vận, mang đến cuộc sống dư dả, giàu sang. Ngoài ra loài hoa này còn mang ý nghĩa của sự thanh tao, thuần khiết và trang nhã. Khi cắm hoa huệ trắng trên ban thờ ngày giỗ còn có mùi hương nhẹ nhàng, thanh tịnh, tạo cảm giác thoải mãi, dễ chịu cho mọi người.

Hoa đồng tiền

Mẫu hoa đồng tiền cắm bàn thờ ngày giỗ
Mẫu hoa đồng tiền cắm bàn thờ ngày giỗ

Không bàn cãi gì nữa, từ cái tên nói lên những điều tốt đẹp biểu tượng của tiền bạc, sự thịnh vượng, phù hợp với thờ cúng ngày giỗ.

Hoa lay ơn

Hoa lay ơn cắm bàn thờ ngày giỗ
Hoa lay ơn cắm bàn thờ ngày giỗ

Hoa lay ơn mang vẻ đẹp nhẹ nhàng, với ý nghĩ thể hiện sự thuỷ chung, ấm áp, do đó loài hoa này được rất nhiều gia chủ dùng để lên bàn thờ trong những dịp trọng đại như: lễ tết, giỗ chạp…

Trên đây là một vài loại hoa cúng ngày giỗ mà bạn có thể tham khảo để lựa chọn cho gia đình mình cắm hoa trên bàn thờ.

Các loài hoa không nên cắm bàn thờ ngày giỗ

Các loại hoa thông thường hoặc đẹp nhưng không nên cắm bàn thờ ngày giỗ: Hoa phong lan, hoa ly, hoa móng rồng, hoa đại, hoa cúc vạn thọ, hoa nhài, hoa phù dung,… các loài hoa này tuy rằng có nhiều loại hoa đẹp, màu sắc rực rỡ, hương thơm cũng nhẹ dịu nhưng mỗi loại đều có ý nghĩa không tốt nên không phù hợp với việc thờ cúng trên bàn thờ. Vậy nên các gia chủ cần lưu ý và không nên mua những hoa này để cắm bàn thờ các dịp lễ Tết, giỗ chạp.

Hoa không nên cắm bàn thờ ngày giỗ
Hoa không nên cắm bàn thờ ngày giỗ

Cắm bao nhiêu bông hoa trên bàn thờ ngày giỗ?

Sau khi bạn đã chọn được được loài hoa ưng ý thì việc chọn số lượng bao nhiêu cũng cần tính đến.

Thông thường số bông hoa để cắm ngày giỗ sẽ là các số lẻ như: 3, 5, 7, 9, 11, 13 ,15 các bạn hay lựa chọn để cắm vào bình cho phù hợp nhé.

Hướng dẫn cắm hoa bàn thờ ngày giỗ

Bạn có thể cắm hoa ban thờ ngày giỗ theo các bước thực hiện khá đơn giản.

– Bước 1: Đầu tiên khi đã mua bình hoa, bạn cần làm vệ sinh thật sạch sẽ bình hoa, đổ 2/3 nước sạch vào bình trước.

– Bước 2: Kiểm tra hoa đã chuẩn bị trước đấy, loại bỏ những cành hoa bị hư hỏng, phân chia độ dài, to nhỏ khác nhau.

– Bước 3: Cắt tỉa phần gốc thân cây sao cho cân đối, cắt chéo cành hoa để hoa dễ hút nước hơn, cắm hoa vào bình theo ý tưởng của mình sao cho bình hoa được cân đối.

– Bước 4: Đặt bình hoa lên vị trí chuẩn là được.

Hướng dẫn cắm hoa đám giỗ
Hướng dẫn cắm hoa đám giỗ

Lưu ý khi chọn mua hoa đám giỗ

Dưới đây là những lưu ý khi chọn hoa cắm bàn thờ ngày giỗ:

– Hoa thay đổi theo mùa, một vài loài hoa tuy đẹp nhưng có những lúc lại không hề có tìm được, vậy nên để đơn giản hoá, bạn nên chọn các loại hoa vẫn mang những ý nghĩa mà lại có thể dễ tìm trong năm như: hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa lay ơn,…

– Chọn hoa đám giỗ có màu vàng hoặc đỏ, hạn chế hoặc không nên chọn các loại hoa màu hồng nhạt, đỏ phớt. Cần chọn kỹ từng bông hoa vì để tránh dập nát cánh hoa.

– Nên chọn các loài hoa thơm nhẹ nhàng, thể hiện được sự trang nghiêm, thanh nhã. 

– Người dâng hoa cũng cần thể hiện tấm lòng thành của mình với những ông bà tổ tiên đã khuất.

– Khi chọn hoa cần hiểu những ý nghĩa của loài hoa và chọn theo ý nghĩa mà bạn muốn chọn.

Trên đây là toàn bộ bài viết chia sẻ về cách cắm hoa bàn thờ ngày giỗ, chúng tôi hy vọng bạn nhận được nhiều kiến thức cho việc thờ cúng của gia đình bạn. Đồ Thờ Thịnh Vượng chúng tôi luôn tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức của mình tới các bạn.