Cháy bát hương là điềm gì? Cách hoá giải chuẩn phong thuỷ nhất

Cháy bát hương là điềm gì
5/5 - (2 bình chọn)

Bát hương bị cháy hay hay bát hương bốc cháy là hiện tượng khá hy hữu vì rất ít gặp. Việc cháy bát hương này khiến gia chủ hoang mang, lo lắng và còn có cảm giác bất an do gia chủ không hiểu được nguyên nhân xảy ra vấn đề này. Vậy hiện tượng cháy bát hương là điềm gì? Bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết nguyên nhân gây ra hiện tượng bát hương bốc cháy, gia chủ cần làm gì để hoá giải khi gặp vấn đề này.

Hiện tượng cháy bát hương là gì?

Hiện tượng bát hương bị bốc cháy
Hiện tượng bát hương bị bốc cháy

Hiện tượng cháy bát hương rất ít khi gặp phải, điều này xảy ra bất ngờ và gây ra sự hoang mang, lo lắng cho gia chủ. Trong tư tưởng tín ngưỡng người Việt ta thì việc thờ cúng tổ tiên luôn mang giá trị thiêng liêng cao quý, cùng với đó thì việc thắp hương cũng gắn liền với tín ngưỡng này, dần trở thành tập quán, thói quen sinh hoạt, mang lại vẻ đẹp trong văn hoá lâu đời của dân tộc.

Thắp hương thể hiện sự thành kính với trời đất, chư vị thần linh, tổ tiên. Hương khói còn làm cho ngôi nhà thêm ấm cúng và thu hút linh khí. Vì mang nhiều ý nghĩa quan trọng nên khi xuất hiện hiện tượng lạ như việc bát hương cháy, chắc hẳn sẽ gây cho mọi gia chủ đều bị hoang mang, lo lắng, cùng với sự khó hiểu. Thậm chí có những trường hợp do gia chủ vô tình không để ý dẫn đến cháy luôn bàn thờ gia tiên, việc này gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng bát hương bốc cháy

Nguyên nhân bát hương bốc cháy
Nguyên nhân bát hương bốc cháy

Có những lý do gây ra gây ra hiện tượng bát hương bốc cháy, đây là một vài nguyên nhân chính mà chúng tôi đề cập.

Bát hương lâu ngày không được dọn dẹp

Bát hương mới sau khi trải qua thời gian lâu ngày thắp hương thì việc ùn ứ chân hương là chuyện bình thường, và việc này lặp lại nhiều lần sau khi gia chủ tiến hành thắp hương và đôi khi dẫn đến việc bát hương dễ bị cháy chân hương.

Bát hương đặt ở hướng có gió

Cùng với việc lâu ngày ít dọn, dẫn đến việc tồn đọng chân hương cùng với đó bàn thờ nhà gia chủ lại gặp hướng gió nên dễ dẫn đến việc bát hương bốc cháy.

Vậy nên việc dọn chân hương rất quan trọng, dọn chân hương thông thoáng tránh việc bát hương dễ bị bốc cháy.

Thắp hương quá nhiều lần trong một ngày

Việc gia chủ liên tục thắp hương và do quá trình hương chưa tàn hết, mà gia chủ lại liên tục thắp hương dễ sinh ra nhiệt, cùng với các que hương chạm vào nhau dẫn đến bát hương bốc cháy, mà lỗi này do trực tiếp người thờ cúng gây nên.

Cháy bát hương là điềm gì?

bát hương bốc cháy là điềm gì
Bát hương bốc cháy là điềm gì?

Đứng trước hiện tượng cháy bát hương thì cũng kéo theo những quan niệm khác nhau. Bởi thế mà đối với những người luôn tin vào tâm linh thì việc bát hương bị cháy là điềm báo từ cõi âm, mang những ẩn chứa những điều có thể tốt hay xấu, nhưng điều này lại làm nhiều người cảm thấy hoang mang lo lắng.

Cháy bát hương ở phần trên và bốc cháy thành ngọn lửa lớn: Hiện tượng này được gọi là hoá dương, với hiện tượng này thì gia chủ không cần lo lắng bởi đây là điềm báo vô cùng tốt. Điều này là dấu hiệu, báo hiệu gia đình bạn và bạn sẽ gặp nhiều may mắn, hạnh phúc, con đường tài lộc đang tốt dần lên.

Bát hương bị cháy chân nhang từ dưới lên, không tạo thành ngọn lửa được gọi là hiện tượng hóa âm: Hiện tượng này là hương cháy âm ỉ từ phía dưới lên không tạo thành lửa mà là tạo nên những làn khói, đây là điềm báo xấu hay những chuyện không mấy tốt đẹp có thể xảy đến với gia chủ.

– Đầu tiên, đây có thể là báo hiệu cho gia chủ biết rằng mồ mả người thân đã mất đang bị động, gia chủ cần kiểm tra xem có đúng vậy không. Nếu gia chủ không có kinh nghiệm cần tìm gặp đến các thầy pháp để được giúp đỡ.

– Thứ hai, hiện tượng tương bát hương cháy này sẽ khiến gia chủ sẽ gặp trắc trở, khó khăn tìm đến. Nó có thể ảnh hưởng đến con đường làm ăn, sức khỏe hoặc cả những bất hòa trong cuộc sống.

Cần làm gì để hóa giải khi bát hương bị cháy?

Dù việc gặp hiện tượng cháy bát hương trong gia đình sẽ khiến các gia chủ bất an và hoang mang, cùng sự lo lắng. Tuy nhiên, vấn đề này cũng có cách để giải, vậy nên gia chủ cần bình tĩnh và tâm phải an để thực hiện, và xử lý việc này.

– Việc đầu tiên là gia chủ sẽ ngay tức thì tiến hành bao sái bát hương (dọn dẹp, lau chùi lại bàn thờ thật sạch sẽ).

– Tiếp theo cần tỉa chân hương, nếu là hiện tượng hóa âm thì gia chủ lấy một ít tro hương rải trước nhà, còn hiện tượng hóa dương thì rải sau nhà.

– Sau khi dọn dẹp bàn thờ và bát hương lại như cũ, gia chủ đi mua đồ lễ về để làm lễ hoá giải. 

– Cuối cùng: Gia chủ cần luôn phải có cái tâm vô lượng hướng thiện, chăm chỉ làm việc tốt, tích đức tạo phước phần giúp gia đạo được tổ tiên phù hộ, độ trì.

Trên đây là những chia sẻ của Đồ Thờ Thịnh Vượng về việc bát hương bốc cháy, qua đây chúng tôi giúp bạn hiểu hơn về những hiện tượng hiếm gặp này, đồng thời cũng giúp các gia chủ có cách xử lý khi gặp những tình huống hy hữu này. Chúng tôi xin cảm ơn các bạn đã cùng theo dõi.