Cháy bát hương người mới mất có điềm báo gì?

Cháy bát hương người mới mất
5/5 - (4 bình chọn)

Theo quan niệm dân gian thì người mới mất bao giờ cũng rất linh thiêng , vì họ chưa cởi bỏ hết chấp niệm với trần thế. Việc thờ cúng cho người mới mất trong gia đình cần được thực hiện hết sức cẩn thận. Bất kì sự việc nào đặc biệt xảy đến với ban thờ vào thời điểm này đều là một điềm báo nào đó với gia đình. Bài viết hôm nay chia sẻ với các bạn vấn đề: hiện tượng cháy bát hương người mới mất và cách hoá giải nó như thế nào.

Giải mã hiện tượng cháy bát hương người mới mất

Thường thì người mới mất thì linh hồn vẫn còn giữ ở trần gian trong 49 ngày, nên nếu có xảy ra hiện tượng bát hương người mới mất bị cháy thì rất nhiều người sẽ cho là điềm báo từ người đã khuất.

Hiện tượng bát hương người mới mất bị cháy
Hiện tượng bát hương người mới mất bị cháy

Theo góc nhìn khoa học

Trường hợp cháy bát hương người mới mất với những người không quá tin vào tâm linh thì họ cho rằng việc bát hương bị bốc cháy là điều rất bình thường. 

Có thể do điều kiện thời tiết hanh khô nên chân nhang dễ bị bắt lửa khi hương dâng lên chưa tắt lửa. Hoặc do bát hương cắm quá nhiều chân nhang và tàn nhang khi đốt rụng xuống cũng khiến cho bát hương tự bốc cháy.

Theo quan niệm tâm linh

Việc bát hương tự hóa dương: Nhiều người thường hoang mang khi lửa cháy lớn và  lan nhanh, vì sợ xảy ra hỏa hoạn. Tuy nhiên thì  đây được xem là điềm lành và  lửa lớn ở đây ngụ ý tài lộc đang sắp đến với gia đình với việc kinh doanh phát đạt như diều gặp gió. 

Việc bát hương hóa âm: Được cho là điềm báo chẳng lành sắp xảy ra như: hao tài, tốn của và thị phi, sức khỏe hoặc mồ mả đang bị động đến. Họ muốn nhắc nhở người thân phải cẩn thận, chú ý và xem xét lại.

Bát hương người mới mất bị cháy được chia làm mấy loại?

Bát hương người mới mất bốc cháy được chia làm 2 loại:

Bát hương người mới mất hoá dương

Bát hương hóa dương là hiện tượng bát hương bốc cháy có ngọn lửa lớn và  lan nhanh ra, trường hợp này có thể chân của nhang sẽ bị bắt lửa do chưa dập tắt hết lửa khi thắp hương. 

Bát hương người mới mất hóa âm

Bát hương người mới mất hóa âm
Bát hương người mới mất hóa âm

Bát hương hóa âm là phần chân nhang bốc cháy nhỏ, âm ỉ và khói nghi ngút. Trường hợp này có thể xảy ra ở cả bát hương thờ thần linh và  thờ tổ tiên hoặc thờ người mới mất. 

Cách hóa giải bát hương người mới mất tự bốc cháy?

Để hóa giải bát hương tự hóa âm vì cho là điềm chẳng may sẽ xảy đến, trước hết thì chúng ta phải xử lý ngọn lửa tự bốc cháy trên bàn thờ người mới mất bằng các cách sau đây: 

Trường hợp phát hiện  sớm

  • Đem chân nhang còn lại tỉa bớt hoặc lấy hết ra, đem hóa riêng và rải chút phép tro ở trước nhà. 
  • Dùng nước sạch thêm vào 3 cánh hoa và tưới lên chân nhang trong bát hương để hóa giải. 
  • Lau dọn bàn thờ, giữ không gian thoáng đãng, sạch sẽ ở nơi thiêng liêng.
  • Thắp hương xin phép người đã khuất, khấn vái mọi chuyện suôn sẻ và thuận lợi (nhớ dập tắt lửa trước khi cắm hương).
Hoá giải hiện tượng cháy bát hương người mới mất
Hoá giải hiện tượng cháy bát hương người mới mất

Trường hợp phát hiện muộn

  • Nếu phát hiện lửa cháy đã lan ra ngoài bàn thờ thì hãy dập lửa nhanh nhất có thể, để tránh gây hỏa hoạn và thiệt hại về người và của. 
  • Sau khi lửa tắt, lau dọn và sắp xếp an vị các vị trí thờ cúng như ban đầu.
  • Nên mua bát hương Bát Tràng mới.
  • Bốc bát hương người mới mất lại vì bát hương cũ đã bị cháy ô uế, dính khói và đây được xem là điều không may nên cần được bỏ đi.

Tất cả những thông tin hữu ích về hiện tượng cháy bát hương người mới mất ở trên sẽ rất tốt cho bạn. Giúp cho bạn hiểu hơn về hiện tượng hiếm gặp này, đồng thời bớt hoang mang và có thể nhanh chóng tìm được cách xử lý. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể hiểu rõ hơn về hiện tượng bát hương người mới mất bị cháy, để từ đó có cách hóa giải cũng như kinh nghiệm cần thiết để đảm bảo tốt cho khu vực thờ phụng, nhà ở của gia đình mình.