Di Chuyển Bát Hương Thần Tài Có Sao Không?

Di Chuyển Bàn Thờ Thần Tài
5/5 - (3 bình chọn)

Ngày nay, việc lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa để thờ 2 vị thần này đã trở nên phổ biến hơn trong đời sống tâm linh của người Việt, đặc biệt là những người làm kinh doanh, buôn bán. Khi thực hiện các buổi lễ cúng hay bao sái bàn thờ Thần Tài thì thường hay động vào các đồ thờ cúng nên nhiều gia chủ có thắc mắc việc di chuyển bát hương Thần Tài có sao không? Bài viết này sẽ giúp đỡ bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm để có thể di chuyển bát hương Thần Tài đúng cách và đảm bảo yếu tố tâm linh.

Ý nghĩa của bát hương Thần Tài đối với gia chủ?

Trên bàn thờ Gia tiên hay bàn thờ Thần Tài không thể thiếu bát hương. Bàn thờ Thần Tài Ông Địa là biểu tượng mang đến sự may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bát hương trên bàn được xem là nơi kết nối tâm linh giữa con người với thần linh.

Để công việc kinh doanh, buôn bán thuận buồm xuôi gió thì gia chủ cần thờ cúng Thần Tài thật chu đáo, vẹn toàn. Thắp hương ban Thần Tài mỗi ngày là công việc bắt buộc đối với người làm kinh doanh. Điều đó thể hiện lòng kính trọng của gia chủ đối với thần linh và bày tỏ mong muốn nhận được may mắn, tài lộc trong việc buôn bán, kinh doanh, giao thiệp làm ăn. 

Ý nghĩa của bát hương Thần Tài Ông Địa
Ý nghĩa của bát hương Thần Tài đối với gia chủ?

Không nên thay bát hương Thần Tài hay di chuyển bát hương Thần Tài sang vị trí khác, bát hương cần phải được gắn cố định ở chính giữa bàn thờ, phải được nạp cốt thất bảo trước khi đặt lên bàn thờ (Cốt thất bảo bao gồm 7 vật phẩm quý là: Vàng, bạc, ngọc phỉ thúy, san hô đỏ, hổ phách, ngọc trai và đá mã não).

Di chuyển bát hương Thần Tài có sao không?

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc: di chuyển bát hương Thần Tài có sao không? 

Bàn thờ vốn là nơi linh thiêng vì vậy tốt nhất là không nên gây xáo trộn những đồ thờ cúng trên bàn thờ, đặc biệt là bát hương. Vì vậy việc di chuyển bát hương hay để bát hương bị lung lay, đổ vỡ là điều tuyệt đối cấm kỵ. 

Bát hương là nơi kết nối với các vị thần linh, vì vậy khi động bát hương hay di chuyển bát hương cũng chính là làm kinh động đến các vị thần linh và sẽ đem lại điềm không may mắn cho gia đình gia chủ. Vì vậy kể cả khi lau dọn xung quanh bát hương, gia chủ cũng cần chú ý tránh làm động đến bát hương. 

Di Chuyển Bát Hương Thần Tài Có Sao Không?
Di Chuyển Bát Hương Thần Tài Có Sao Không?

Vì sao phải cố định bát hương Thần Tài? Bên cạnh việc tránh làm xê dịch vị trí của bát hương thì gia chủ cũng không nên di chuyển bát hương Thần Tài tùy tiện. Bởi khi gia chủ di chuyển bát hương mà không xin phép Thần Linh sẽ khiến họ không tìm được nơi trú ngụ, dẫn đến sự nổi giận của Thần Linh từ đó kéo theo những điều không may mắn, rủi đến cho gia đình. 

Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết như chuyển nhà, di dời bàn thờ Thần Tài thì việc di chuyển bát hương cũng có thể thực hiện, mà không ảnh hưởng tới sự linh thiêng của ban thờ. Để đảm bảo tính linh thiêng, gia chủ nên lựa chọn thời điểm và cách di chuyển thích hợp, đồng thời nên thực hiện các bước chuẩn bị cần thiết trước khi tiến hành di chuyển bát hương. Đồng thời gia chủ cũng có thể mời sư thầy hay thầy pháp có kinh nghiệm hoặc mời những người có tuổi trong họ để thực hiện nghi lễ này.  

Thủ tục cần thiết khi di chuyển, an vị bát hương Thần Tài

Phần trên quý vị đã được giải đáp câu hỏi di chuyển bát hương Thần Tài có sao không? Trong phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các bạn thủ tục, quy trình di chuyển bát hương ban thờ Thần Tài để tránh mạo phạm với các vị thần linh.

Quy Trình Di Chuyển Bát Hương Thần Tài
Quy Trình Di Chuyển Bát Hương Thần Tài

Quy trình di chuyển bát hương bàn thờ Thần Tài

Trước khi di chuyển bát hương bàn thờ Thần Tài cần chọn ngày đẹp để tiến hành. Tiến hành di chuyển cần phải xin phép thần linh.

Quy trình di chuyển bát hương Thần Tài gồm những bước sau:

 • Sắm mâm lễ cúng tạ vào ngày chuyển nhà;
 • Khấn 3 lạy xin thần linh cho phép di chuyển bát hương Thần Tài sang nhà mới.
 • Dùng tiền âm lót dưới hộp đặt bát hương Thần Tài vào, đậy kín và dán băng dính chắc chắn.
 • Khi di chuyển tuyệt đối không được để bát hương lộ ra ngoài. Điều này sẽ giúp tránh được cô hồn vãng lai nhập vào.
 • Sau khi di chuyển bàn thờ Thần Tài tới nơi mới, cần đặt lại bát hương lên bàn thờ theo đúng vị trí cũ, đảm bảo bát hương không bị xiên lệch hay lung lay.
 • Sau đó dùng khăn sạch nhúng rượu gừng để lau lại.
 • Gia chủ thắp hương, hành lễ trước bàn thờ Thần Tài mới.

Lưu ý quan trọng khi di chuyển bát hương Thần Tài

Trước, trong khi chuyển, hay sau khi chuyển gia chủ cần lưu ý những ý sau:

 • Trước khi chuyển bàn thờ, bát hương Thần Tài gia chủ cần Xin quẻ Âm – Dương: Theo tâm linh việc này chính là hình thức hỏi xem chư vị thần linh có đồng ý với sự thỉnh cầu của gia chủ hay không. Nếu 2 mặt đồng xu cùng ngửa hoặc cùng sấp thì tức là chư vị thần linh chưa đồng ý. Lúc này, gia chủ cần lựa chọn thời điểm khác để xin phép di chuyển bát hương Thần Tài.
 • Trước khi di chuyển bàn thờ Thần Tài, gia chủ cần phải xem hướng cát lành, phù hợp với mệnh của mình. Hướng đặt của bàn thờ Thần Tài cần phải đúng hướng tốt của gia chủ.
 • Tránh di chuyển bát hương Thần Tài vào tháng cô hồn (Tháng 7 Âm lịch).
 • Không di chuyển bàn thờ Thần Tài tới những vị trí như: Đối diện gương, dưới hoặc đối diện đèn, nhà vệ sinh, nơi tối tăm. 
 • Không đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ Gia tiên hoặc treo trên tường,…;
 • Chỉ lập bàn thờ Thần Tài khi khi cơ sở kinh doanh hay nhà ở đã đầy đủ nội thất.
 • Trong lúc di chuyển tránh làm đổ vỡ, thất lạc đồ thờ cúng.
 • Khi di chuyển bát hương Thần Tài sang vị trí mới cần được tiến hành nhẹ nhàng, cẩn thận.
  Những lưu ý khi di chuyển bát hương
  Những lưu ý khi di chuyển bát hương

Việc di chuyển bát hương Thần Tài là vô cùng quan trọng nên gia chủ cần đặc biệt cẩn thận để không phạm thượng, làm phật ý các vị thần trên cao. Hy vọng qua bài viết trên đã giúp quý vị giải đáp được thắc mắc cho câu hỏi di chuyển bát hương Thần Tài có sao không?, nắm được những thủ tục cần thiết khi cần di chuyển bát hương.