Mùng 1 Đầu Tháng Nên Làm Gì Để Tránh Xui Xẻo Và Gặp May Mắn Cả Tháng, Cả Năm

Mùng 1 đầu tháng nên làm gì?
5/5 - (1 bình chọn)

Trong cuộc sống hàng ngày và đời thường nhất, từ những mưu cầu trong cuộc sống ai cũng mong muốn gia đình, bản thân luôn bình an, may mắn. Để khởi đầu cho một năm mới, tháng mới thì ai cũng rất chú tâm đến việc mùng 1 đầu tháng nên làm gì để tránh xui xẻo? và làm gì để gặp may mắn cả tháng, cả năm?

Hiểu câu “mùng 1 sớm mai, mùng 2 đầu tháng”

Một câu nói được truyền tai từ xưa đến nay “Mùng 1 sớm mai, mùng 2 đầu tháng”.

Mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng
Mùng 1 sớm mai mùng 2 đầu tháng

Theo dân gian, ngày mùng 1 và mùng 2 âm lịch là 2 ngày đặc biệt trong tháng, ngày này được xem là ngày cát tường, khởi đầu cho một năm mới, tháng mới.

Vậy nên ngày mùng 1 và mùng 2 âm lịch được mọi người rất cẩn thận và cẩn trọng trong những việc mình làm, tránh phạm kiêng kỵ, để “đầu xuôi đuôi lọt”, gặp nhiều may mắn, tài lộc trong suốt cả tháng, cả năm.

Những việc kiêng kỵ ngày mùng 1 đầu tháng, đầu năm

Đầu tháng, đầu năm, nhất là ngày mùng 1 các gia chủ cần rất thận trọng trong những việc mình làm để tránh những kiêng kỵ không đáng có để cả tháng, cả năm được thuận lợi, suôn sẻ.

Dưới đây là những lưu ý để gia chủ tránh phạm vào những kiêng kỵ.

Không làm đổ vỡ

Đổ vỡ đồ đạc trong nhà, như vỡ gương, vỡ ly, chén bát… thường được xem là điềm báo xấu, đặc biệt là vào ngày mùng 1. Theo quan niệm của nhiều người, việc này có thể là dấu hiệu của điều không may, như rủi ro đối với gia đình, xung đột, không hòa hợp, có thể dẫn đến sự khắc khẩu chia rẽ trong gia đình.

Không Làm Đổ Vỡ
Không Làm Đổ Vỡ

Không nhặt tiền rơi trên đường

Vào ngày mùng 1, nếu bạn thấy tiền rơi trên đường, nên tránh việc nhặt lên vì có thể đó là tiền cúng. Nếu bạn nhặt những đồng tiền này, có khả năng bạn sẽ gặp phải rủi ro, mang đến những điều không may cho mình. Do đó, hãy nhớ rằng mùng 1 đầu tháng nên tránh nhặt tiền rơi trên đường.

Không đi vay và cho vay tiền

Trong ngày mùng 1, có những điều nào nên tránh? Bạn nên hạn chế việc vay tiền hoặc cho vay tiền, vì những hành động này có thể tác động đến vận may tài lộc của bạn trong suốt tháng. Đối với những người kinh doanh và buôn bán, để tránh ảnh hưởng đến công việc cũng như tài lộc trong tháng, họ thường tránh việc vay mượn hoặc đổi trả hàng hóa trong 3 ngày đầu của tháng mới.

Không đi vay và cho vay tiền
Không đi vay và cho vay tiền

Không nói bậy chửi tục

Việc lời lẽ tục tĩu, nói bậy cũng là điều cần tránh vào ngày mùng 1. Theo quan điểm của nhiều người, việc sử dụng lời lẽ không đúng mực, chửi tục vào đầu tháng có thể gây ra những rắc rối, xung đột. Ngoài ra, việc nói bậy, thô tục cũng phản ánh phong cách cư xử và đạo đức của bạn, vì vậy cần giữ hạn chế tối đa trong cuộc sống hàng ngày.

Không cắt tóc

Theo quan niệm dân gian, mái tóc thể hiện bản sắc cá nhân, đại diện cho sức khỏe và sự phát triển. Nếu bạn cắt tóc vào ngày mùng 1 của tháng thì được xem như đang cắt đi phần may mắn của mình, có thể dẫn đến tiêu hao tài lộc và tình trạng không khỏe mạnh kéo dài.

Không cắt tóc mùng 1 đầu tháng
Không cắt tóc mùng 1 đầu tháng

Không thăm bà đẻ vào đầu tháng

Theo quan niệm về sinh dữ và tử lành, việc đến thăm người mới sinh chưa qua thời kỳ cữ (đầy tháng) đã được coi là điềm xấu. Nếu thăm vào ngày mùng 1 hoặc đầu tháng, điều này còn tạo thêm sự xui xẻo. Do đó, những người coi trọng quan niệm này, đặc biệt là những người kinh doanh, lái xe, và làm việc trong môi trường nguy hiểm, thường tránh việc thăm người mới sinh khi trẻ chưa đủ tháng, đồng thời đặc biệt cần tránh việc thăm vào các ngày đầu tháng hoặc mùng 1.

Không ăn những món ăn mang ý nghĩa xui xẻo

Quan niệm về những loại thức ăn cấm trong ngày mùng 1 xuất phát từ nhiều lý do, chủ yếu liên quan đến việc đặt tên gọi của chúng liên quan đến điềm không may. Theo quy định truyền thống về việc kiêng ăn vào đầu tháng, ngày mùng 1 thường gắn liền với những món sau:

  • Trứng vịt lộn (hột vịt), thịt vịt được xem là phù hợp, không bị cấm, 
  • Ốc cũng được coi là thức ăn cấm vì theo quan niệm, việc ăn ốc có thể “mò” ra điều không tốt.

Hải sản như mực cũng bị coi là điều không tốt và được kiêng cấm vào ngày mùng 1.

  • Ngoài ra, còn có danh sách các loại thực phẩm như mắm tôm, thịt dê, lươn và sầu riêng cũng bị cấm vì sợ “mùi thối” sẽ kéo dài suốt cả tháng. Kiêng ăn thịt chó, xôi trắng, và cá mè cũng được coi là biện pháp tránh xa xui rủi.
Không ăn những món ăn không may mắn
Không ăn những món ăn không may mắn

Những việc nên làm ngày mùng 1 đầu tháng, đầu năm

Khi bạn đã biết được những điều kiêng kỵ tránh làm vào ngày đầu tháng để tránh gặp những điều không may, còn khi bạn làm những điều tốt và đúng vào ngày đầu tháng sẽ giúp gia chủ, gia đình bình an, tài lộc.

Thắp hương đầu tháng

Thắp hương tại bàn thờ gia tiên, bàn thờ phật, bàn thờ Ông Địa Thần Tài là việc đầu tiên của mọi gia chủ cần làm ngày mùng 1 đầu tháng, đầu năm. Việc thắp hương ban thờ này như là cảm tạ các vị tổ tiên, các vị thần, sau đó là gia chủ đọc bài văn khấn cùng những lời thỉnh cầu để các Ngài phù hộ cho gia đình bình an, may mắn, phát tài phát lộc cả tháng, cả năm.

Nếu là ngày mùng 1 đầu năm các gia chủ có thể đi lễ chùa đầu năm cầu bình an, cầu tài lộc. 

Thắp hương bàn thờ Thần Tài Ông Địa mùng 1 đầu tháng
Thắp hương bàn thờ Thần Tài Ông Địa mùng 1 đầu tháng

Tưới nước cho cây cối, hoa

Việc tưới nước cho các chậu hoa trong nhà cũng được coi là một việc nên thực hiện vào ngày mùng 1. Việc tưới nước giúp cho cây hoa phát triển mạnh mẽ, nở ra những bông hoa rực rỡ. Điều này tượng trưng cho sự thịnh vượng và cát tường.

Ăn những món ăn mang ý nghĩa may mắn

Vào ngày mùng 1 của mỗi tháng, việc ăn những món có màu đỏ như xôi gấc, dưa hấu, đu đủ, lựu… được coi là tạo ra điều kiện thuận lợi cho may mắn và tài lộc kéo đến rất nhiều trong suốt tháng tiếp theo, theo quan niệm dân gian.

Những món ăn may mắn mùng 1 đầu tháng
Những món ăn may mắn mùng 1 đầu tháng

Mua vật phẩm phong thuỷ đặt trong nhà, trong phòng làm việc

Những vật phẩm phong thuỷ cũng là những món đồ giúp gia chủ có thể thu hút tài lộc, ngày xưa ông bà hay có câu “đầu năm mua muối cuối năm mua vôi”. Đấy là những vật phẩm phong thuỷ cơ bản của người xưa khi chưa giàu có hiện đại như ngày nay. Hiện tại, nhiều gia đình kinh doanh buôn bán thường lập bàn thờ cúng Thần Tài – Ông Địa để thờ cúng, còn nhiều người có những công việc khác họ hay mua những vật phẩm phong thuỷ để trưng trong nhà như tượng Thiềm Thừ, tượng Tỳ Hưu, hay các linh vật phong thuỷ khác để mang lại may mắn

Linh vật phong thuỷ Thiềm Thừ và Tỳ Hưu
Linh vật phong thuỷ Thiềm Thừ và Tỳ Hưu

Trên đây là những chia sẻ ngắn về mùng 1 đầu tháng nên làm gì để tránh xui xẻo và làm gì để gặp may cả tháng cả năm. Các bạn có thể áp dụng, chúc bạn và gia đình luôn bình an và may mắn.