Ngũ bộ Thần Tài là những ai? Chú Ngũ bộ Thần Tài là gì?

Ngũ Bộ Thần Tài
5/5 - (8 bình chọn)

Ngũ Bộ Thần Tài, hay còn gọi là Jambhala hoặc Dzambhala, đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của Tây Tạng và Nepal cũng như một số nước Đông Á. Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng bao gồm năm vị Thần Tài với những tên gọi và tác dụng khác nhau. Ngũ bộ thần chú tương ứng với 5 vị Thần Tài này cũng được sử dụng rộng rãi trong các nghi lễ thờ cúng. Tuy nhiên, khi thờ cúng, cần lưu ý một số điểm để đảm bảo tính hiệu quả và tránh những sai lầm không đáng có. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Ngũ Bộ Thần Tài cùng với bộ Thần chú tương ứng với các vị Thần Tài đó. 

Truyền thuyết về Ngũ Bộ Thần Tài (Jambhala hay Dzambhala)

Khác với thuyền thuyết về ông Thần Tài của các nước Việt Nam, Trung Quốc…. Trong Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng, Đức Dzambala được coi là một hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát, vị Phật thể hiện lòng từ bi và mang lại sự thịnh vượng. 

Kinh điển có chép về truyền thuyết về Lama Atisha, Ngài là một vị tôn quý của trường phái Gelug khi đang hành hương đến Bồ Đề Đạo tràng. Tại đó, Ngài đã gặp một cụ già ăn xin nghèo khổ đang chết đói. Vì không có gì để bố thí cho cụ già nên Lama Atisha đã  dùng dao cắt một miếng thịt từ cơ thể của mình để cho cụ già ăn. Tuy nhiên, cụ già từ chối và nói rằng: “Làm sao con có thể ăn thịt của một vị Tăng khả kính như Ngài”.

Vì quá xót thương nhưng lại không thể làm gì hơn được, Lama Atisha đã khóc trước mặt cụ già và đột nhiên, một luồng ánh sáng rực rỡ xuất hiện trước mặt ông. Đó là Quán Âm Thiên Thủ, vì rung động bởi lòng từ bi của Ngài, đã hiện ra và nói rằng: “Ta sẽ cứu độ chúng sanh nghèo khổ, ban cho họ sự giàu sang bằng cách hóa thân thành Dzambhla, một vị Phật của Tài Bảo để cứu khổ chúng sinh hữu tình. Ta sẽ làm vơi bớt sự nghèo khổ để họ sẽ không bị phân tâm khỏi việc thực hành lòng từ bi và thiện tâm“. 

Trong truyền thống Mật Tông Kim Cương Thừa, có năm Dzambhala Tài Bảo, bao gồm Bạch Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hắc Thần Tài, Hồng Thần Tài và Lục Thần Tài.

Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng bao gồm những ai?

Chú Ngũ Bộ Thần Tài
Ngũ Bộ Thần Tài

Ngũ Bộ Thần Tài gồm có 5 vị Thần Tài hay còn gọi là Thần Tài Ngũ Sắc hoặc Thần Tài Tây Tạng gồm:

  • Hắc Thần Tài (Jambhala Đen)
  • Hoàng Thần Tài (Jambhala Vàng)
  • Lục Thần Tài (Jambhala Xanh)
  • Hồng Thần Tài (Jambhala Đỏ)
  • Bạch Thần Tài (Jambhala Trắng)

Chú Ngũ Bộ Thần Tài là gì?

Chú Ngũ Bộ Thần Tài là tập hợp năm câu thần chú kinh điển, mỗi câu thần chú tương ứng với một trong năm vị Thần Tài trên. Mỗi vị Thần Tài có một công năng quảng đại đặc biệt riêng, và khi đọc câu thần chú tương ứng với từng vị, ta sẽ được linh ứng nguyện vọng khác nhau.

Mỗi câu thần chú tương ứng với mỗi vị Thần Tài như sau:

Tên Thần TàiThần chú tương ứng
Hắc Thần Tài“Om Indrayani Mukham Bhramari Svaha” – “Om Dzambhala Din Draye Svaha”
Hoàng Thần Tài“Om Jambhala Jalendraya Svaha” – “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”
Lục Thần Tài“Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha” 
Hồng Thần Tài“Om Dzambhala Dzalim Dzaya Nama Mumei E She E” 
Bạch Thần Tài“Om Padma Trotha Arya Dzambhala Siddhaya Hum Phat” 

 

Lưu ý khi thờ cúng 5 vị Thần Tài Jambhala

Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng ngày càng có nhiều gia đình tìm mua về để thờ cúng trong nhà, trong cửa hàng buôn bán.

Tuy nhiên, có một vài lưu ý mà bạn không thể bỏ qua khi thờ cúng 5 vị Thần Tài này để các ngài phát huy tốt nhất những công dụng, cũng như tránh rước xui xẻo do thiếu hiểu biết. 

Các gia chủ cần phải cúng dường nước thường xuyên cho tượng Ngũ Lộ Thần Tài và đặc biệt cần phải lưu ý đến vị trí đặt tượng. 

Cúng Ngũ Bộ Thần Tài
Ngũ Bộ Thần Tài Phù

Hướng dẫn cách cúng dường nước hiệu quả nhất

– Tìm một tấm ảnh hay tranh vẽ của bất kỳ của các vị Dzambhala và đặt nó dưới thác nước (tốt nhất là thác nước sáu tầng). 

– Hoặc là mỗi sáng, gia chủ tưới nước sạch nhẹ nhàng vào các bức tượng Dzambhala

Tại sao phải cúng dường nước cho 5 vị Thần Tài Tây Tạng?

Theo kinh điển ghi chép lại rằng, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang giảng dạy về Kinh Đại Bát Nhã, Đề Bà Đạt Đa, người em họ của Ngài vì ghen tỵ với Phật Thích Ca Mâu Ni đã ném đá vào đức Phật.

Khi đó các vị Dzambhala hiện ra trước Đức Phật và bảo vệ Ngài. Khi đó Hoàng Thần Tài và Bạch Thần Tài đã bị đá ném trúng vào đầu, còn Hắc Thần Tài bị đá trúng vào bụng.

Chính vì lý do đó Hoàng Thần Tài và Bạch Thần Tài sẽ cảm thấy hoan hỉ khi được bạn tưới nước vào đầu các ngài, trong khi với Hắc Thần Tài là tưới nước vào bụng ngài. Nước sẽ giúp xoa dịu đi nỗi đau của họ.

Vị trí đặt ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng chuẩn phong thuỷ

Ví trí tốt nhất để đặt tượng Jambhala là trong phòng khách, đặt tượng hướng Nam hoặc Tây.

Đặt ở vị trí này sẽ kích hoạt khu vực cát tường trong nhà và mang đến những điều may mắn cho gia chủ cũng như toàn bộ các thành viên trong gia đình.  

Năm vị Thần Tài Tây Tạng độ mệnh cho 12 con giáp

Mỗi vị Thần Tài trong Ngũ Bộ Thần Tài sẽ độ mệnh cho những con giáp khác nhau. Cụ thể:

Bạch Thần Tài độ mệnh người tuổi Thân và Dậu.

Hắc Thần Tài độ mệnh người tuổi Tý và Hợi.

Hoàng Thần Tài độ mệnh người tuổi Sửu, Mùi, Tuất và Thìn.

Lục Thần Tài độ mệnh người tuổi Dần và Mão.

Hồng Thần Tài độ mệnh người tuổi Tị và Ngọ.

Tóm lại, thông qua bài viết này, bạn đã có thêm kiến thức về Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng, Ngũ Bộ Thần Chú và cách thờ cúng đúng cách. Thông tin về năm vị Thần Tài Tây Tạng độ mệnh cho 12 con giáp cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa của từng vị thần tài. Hãy áp dụng hướng dẫn cúng dường nước cho 5 vị Thần Tài Tây Tạng để đạt hiệu quả tốt nhất trong việc thờ cúng. Chúc bạn may mắn và thành công trong cuộc sống.