Ngũ Bộ Thần Tài Là Ai? Thần Chú Ngũ Bộ Thần Tài Là Gì?

Ngũ bộ thần tài tây tạng
5/5 - (9 bình chọn)

Ngũ Bộ Thần Tài hay còn gọi là Dzambhala, là một phần không thể thiếu trong văn hóa tâm linh của Tây Tạng và Nepal cũng như một số nước Đông Á. Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng là năm vị Thần Tài với những tên gọi và tác dụng khác nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về Ngũ Bộ Thần Tài, cùng với thần chú ngũ bộ Thần Tài có tác dụng gì?. 

Nguồn gốc ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng

Khác với Ông Thần Tài của các nước Việt Nam, Trung Quốc…. Trong Phật Giáo Mật Tông Tây Tạng, Đức Dzambala được coi là một hóa thân của Quán Thế Âm Bồ Tát (vị Bồ-tát hiện thân cho lòng từ bi của tất cả chư Phật)

Kinh điển có chép về truyền thuyết Lama Atisha như sau: Lama Atisha là một vị tôn quý của trường phái Gelug khi đang hành hương đến Bồ Đề Đạo Tràng. Tại đó, Ngài đã gặp một cụ già ăn xin nghèo khổ đang chết đói. Vì không có gì để bố thí cho cụ già nên Lama Atisha đã  dùng dao cắt một miếng thịt từ cơ thể của mình để cho cụ già ăn. Tuy nhiên, cụ già từ chối và nói rằng: “Làm sao con có thể ăn thịt của một vị Tăng khả kính như Ngài”.

Chú Ngũ Bộ Thần Tài
Ngũ Bộ Thần Tài

Vì quá xót thương nhưng lại không thể làm gì hơn được, Lama Atisha đã khóc trước mặt cụ già và đột nhiên, một luồng ánh sáng rực rỡ xuất hiện trước mặt ông. Đó là Quán Âm Thiên Thủ, vì rung động bởi lòng từ bi của Ngài, đã hiện ra và nói rằng: “Ta sẽ cứu độ chúng sanh nghèo khổ, ban cho họ sự giàu sang bằng cách hóa thân thành Dzambhla, một vị Phật của Tài Bảo để cứu khổ chúng sinh hữu tình. Ta sẽ làm vơi bớt sự nghèo khổ để họ sẽ không bị phân tâm khỏi việc thực hành lòng từ bi và thiện tâm“. 

Trong truyền thống Mật Tông Kim Cương Thừa, có năm Dzambhala Tài Bảo, bao gồm Bạch Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Hắc Thần Tài, Hồng Thần TàiLục Thần Tài.

Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng gồm những ai?

Tượng ngũ bộ Thần Tài
Tượng ngũ bộ Thần Tài

Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng gồm có 5 vị Thần Tài hay còn gọi là Thần Tài Ngũ Sắc gồm:

  • Hắc Thần Tài (Jambhala Đen)
  • Hoàng Thần Tài (Jambhala Vàng)
  • Lục Thần Tài (Jambhala Xanh)
  • Hồng Thần Tài (Jambhala Đỏ)
  • Bạch Thần Tài (Jambhala Trắng)

Thần chú Ngũ Bộ Thần Tài là gì?

Chú Ngũ Bộ Thần Tài là tập hợp năm câu thần chú kinh điển, mỗi câu thần chú tương ứng với một trong năm vị Thần Tài trên. Mỗi vị Thần Tài có một công năng quảng đại đặc biệt riêng và khi đọc câu thần chú tương ứng với từng vị, ta sẽ được linh ứng nguyện vọng khác nhau.

Mỗi câu thần chú tương ứng với mỗi vị Thần Tài như sau:

Tên Thần Tài Thần chú tương ứng
Hắc Thần Tài “Om Indrayani Mukham Bhramari Svaha” – “Om Dzambhala Din Draye Svaha”
Hoàng Thần Tài “Om Jambhala Jalendraya Svaha” – “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha”
Lục Thần Tài “Om Dzambhala Dzalim Dzaye Svaha” 
Hồng Thần Tài “Om Dzambhala Dzalim Dzaya Nama Mumei E She E” 
Bạch Thần Tài “Om Padma Trotha Arya Dzambhala Siddhaya Hum Phat” 
Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng
Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng

Tại sao phải cúng dường nước cho 5 vị Thần Tài Tây Tạng?

Theo kinh điển ghi chép lại rằng, khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đang giảng dạy về Kinh Đại Bát Nhã, Đề Bà Đạt Đa, người em họ của Ngài vì ghen tỵ với Phật Thích Ca Mâu Ni đã ném đá vào đức Phật.

Khi đó các vị Ngũ Bộ Thần Tài đã hiện ra trước Đức Phật để bảo vệ Ngài. Trong lúc bảo vệ Đức Phật, không may mắn Hoàng Thần TàiBạch Thần Tài đã bị đá ném trúng vào đầu, còn Hắc Thần Tài bị đá trúng vào bụng.

Chính vì lý do đó Hoàng Thần Tài và Bạch Thần Tài sẽ cảm thấy hoan hỉ khi được bạn tưới nước vào đầu, trong khi với Hắc Thần Tài thích được tưới nước vào bụng. Nước sẽ giúp xoa dịu đi nỗi đau của họ.

Hướng dẫn cách cúng dường nước hiệu quả nhất

– Tìm một tấm ảnh hay tranh vẽ của 1 trong 5 vị Ngũ Bộ Thần Tài và đặt nó dưới thác nước (tốt nhất là thác nước sáu tầng). 

– Hoặc là mỗi sáng, gia chủ tưới nước sạch nhẹ nhàng vào các bức tượng Dzambhala

Lưu ý khi thờ ngũ bộ Thần Tài
Lưu ý khi thờ ngũ bộ Thần Tài

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn đã giả đáp được câu hỏi Ngũ Bộ Thần Tài Tây Tạng là ai?. Nếu có điều kiện bạn có thể đến với vùng đất Tây Á này để khám phá nhiều hơn về tâm linh nơi đây nhé.