Phật Di Lặc Là Ai? Truyền Thuyết Phật Di Lặc

Phật Di Lặc là ai?
5/5 - (3 bình chọn)

Phật Di Lặc hay Đức Phật Di Lặc đóng vai trò quan trọng trong tôn giáo Phật giáo. Hãy cùng chúng tôi khám phá các câu hỏi về Đức Phật Di Lặc dưới đây: Phật Di Lặc là ai? truyền thuyết về Phật Di Lặc.

Phật Di Lặc là ai?

Phật Di Lặc còn được gọi là Bồ Tát Di Lặc, là vị Phật thứ 5 trong chuỗi các vị Phật và được cho là vị Phật cuối cùng sẽ xuất hiện trên trái đất sau khoảng 30.000 năm, thay thế cho Phật Thích Ca Mâu Ni. Trong Phật giáo Tây Tạng, Di Lặc được tôn vinh rộng rãi và được thờ cúng một cách phổ biến. Hình ảnh của Ngài hiện diện khắp mọi nơi trong thế giới hiện đại, từ cửa hàng, khách sạn, nhà riêng đến các ngôi chùa.

Trong các tượng điêu khắc và tranh vẽ, Phật Di Lặc thường được thể hiện ngồi trên một ngai vàng, có thể đặt chân chéo hoặc đặt xuống sàn, mang ý nghĩa sẵn sàng để đứng dậy và giảng dạy cho chúng sinh. Trong những hình ảnh ban đầu, Di Lặc thường được miêu tả như một hoàng tử thanh mảnh, tuấn tú, thường mặc trang phục hoàng gia Ấn Độ.

Phật Di Lặc Ấn Độ
Phật Di Lặc Ấn Độ

Ở Trung Quốc, Bồ Tát Di Lặc thường được miêu tả với hình dáng mập mạp, hiền hòa, tự do, miệng luôn mỉm cười, bụng phơi ra và thường có hình ảnh trẻ con bám sát xung quanh. Điều này thường được coi là biểu tượng của Bố Đại (hoặc Hòa thượng Túi Vải), một nhà sư Thiền Trung Quốc nổi tiếng trong thế kỷ thứ 10. Theo truyền thống, ông được mô tả với dáng vẻ người mập mạp, trán hẹp, bụng lớn, cách nói chuyện không rõ ràng, thường ngủ nghỉ ở bất kỳ đâu, Ngài sử dụng một cái gậy để đánh vào một túi vải, trong đó chứa các vật phẩm mà người cúng dường tặng ông. Ông được người dân kính trọng vì có khả năng tiên tri về thời tiết, dự báo mưa nắng.

Truyền thuyết Phật Di Lặc

Sự tích về Phật Di Lặc có nguồn gốc từ truyền thuyết và lịch sử phong phú. Ban đầu, hình ảnh của Di Lặc Phật Vương được mô tả như một hoàng tử thanh mảnh, tuấn tú, với dáng vẻ thanh lịch và trang phục hoàng gia Ấn Độ. Tuy nhiên, ở khu vực Đông Á và Việt Nam, hình tượng của Đức Phật Di Lặc đã thay đổi so với hình ảnh gốc. Ngài thường được khắc họa với thân hình to lớn, bụng phệ, tai dài, miệng luôn mỉm cười và thường ngồi trên ngai vàng. Hai chân thường được đặt chéo xuống sàn, biểu thị sẵn sàng để đứng dậy và cứu rỗi chúng sinh.

Di Lặc Phật Vương
Phật Di Lặc (ở giữa), Gandhara, thế kỷ thứ 3

Hình tượng Đức Phật Di Lặc là hoàn toàn khác biệt so với các vị Phật khác, và điều này có nguồn gốc từ truyền thuyết Trung Quốc. Trong thời kỳ Ngũ Đại (907-960), xuất hiện một nhà sư tên là Bố Đại. Nhà sư này có thân hình to lớn, mập mạp, và gương mặt luôn rạng ngời với nụ cười tươi vui. Trên vai ông có một túi vải, ông thường đi lang thang và hành thiền. Bất kỳ ai muốn đóng góp điều gì cho ông, ông sẽ đặt vào túi vải của mình.

Điều đặc biệt về Bố Đại là ông không bao giờ sử dụng những gì người khác cho ông. Thay vào đó, ông chia sẻ tất cả với trẻ con và yêu thương chúng. Ông luôn nhiệt tình với trẻ con, bất cứ khi nào gặp trẻ con, họ thường bao quanh ông. Với tâm hồn Bồ Tát, ông giúp đỡ chúng sinh, luôn vui vẻ và thân thiện, và vì điều này, ông được gọi là “Bố Đại Hòa Thượng“. Mặc dù có người ganh ghét ông vì lòng yêu thương trẻ con của ông có khiến họ phát điên, nhưng trên môi ông luôn hiện hữu nụ cười hiền hậu.

hình tượng Đức Phật Di Lặc
hình tượng Đức Phật Di Lặc

Hình tượng Phật Di Lặc nổi tiếng với vẻ mặt mập tròn, luôn tươi cười hạnh phúc và thường được bao quanh bởi những đứa trẻ. Người ta tin rằng Ngài mang đến sự no ấm, thịnh vượng và tài lộc cho con người, Ngài là biểu tượng của hạnh phúc và an lạc. Phật Di Lặc thường được trưng bày ở nhiều nơi, từ các cửa hàng, nhà hàng, đến trong không gian thờ cúng của gia đình hay đặt Phật Di lặc trên bàn Thờ Thần Tài.

Đặt Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài
Đặt Phật Di Lặc trên bàn thờ Thần Tài

Trên đây là những chia sẻ ngắn của Đồ Thờ Thịnh Vượng về Đức Phật Di Lặc là ai, cùng nguồn gốc truyền thuyết về vị Phật này.