Có nên cúng ổi cho Ông Địa không? Nên cúng mấy quả?

Cúng ổi cho ông Địa hút tài lộc
5/5 - (5 bình chọn)

Chọn loại quả phù hợp để bày biện lên mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên, thần phật sẽ giúp cho gia đình gặp nhiều may mắn, tài lộc, bình an. Có rất nhiều loại quả trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và rất thân thuộc. Vậy có nên cúng ổi cho ông Địa thì đây là thắc mắc của không ít người. Vậy qua đây hãy với Đồ Thờ Thịnh Vượng đi tìm hiểu điều này nhé. 

Giới thiệu chung về quả ổi

Việt Nam ta là đất nước sở hữu nhiều giống loài hoa quả vì là đất nước có khí hậu nhiệt đới, phù hợp với nhiều loại cây trồng. Một trong nhiều loại quả đó chính là quả ổi.

Loại trái cây này có mùi thơm ngon và hương vị rất hấp dẫn. Bên cạnh đó, ổi cũng chứa rất nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe con người. 

Chính vì sự phổ biến và đa dạng trong ẩm thực Việt Nam mà nhiều người tự hỏi liệu có nên sử dụng ổi để cúng cho ông Địa trong các nghi lễ không?

Cúng ổi cho ông địa
Có Nên Cúng Ổi Cho Ông Địa

Quả ổi có thắp hương ông Địa được không?

Lo lắng của nhiều người khi cúng Thổ Địa bằng quả ổi

Trước đây, quả ổi từng được coi là một biểu tượng không may mắn và cấm kỵ trong các nghi lễ. Theo các chuyên gia phong tục học của Việt Nam, điều này có thể được giải thích bởi việc loại quả này chứa nhiều hạt, gây khó chịu khi ăn và có thể tượng trưng cho sự gặp trở ngại và khó khăn. Vì lý do này, nhiều người vẫn còn tránh sử dụng ổi để thắp hương, lo sợ rằng sẽ mang lại điều không may mắn cho gia đình.

Tuy nhiên, đối với nhiều người hiện đại, ổi được xem là một loại trái cây giàu dinh dưỡng.Nhiều người không còn quá cứng nhắc trong việc thờ cúng nữa nên ổi cũng được bày biện trên bàn thờ.

Có nên cúng ổi cho ông Địa không?

Nhiều gia đình vẫn lựa chọn sử dụng ổi để thắp hương bởi loại quả này rất phổ biến trong đời sống hàng ngày và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

Theo các chuyên gia phong thủy học, ổi có mùi thơm nhẹ và hương vị đặc biệt hấp dẫn khi ăn, không nằm trong danh sách các loại quả kiêng kỵ khi đặt trên bàn thờ, trong các lễ cúng tổ tiên và thần linh trong những dịp đặc biệt của gia đình.

Ngoài ra, việc thờ cúng cũng là thể hiện lòng thành tín của con cháu với ông bà tổ tiên. Chính vì điều này, mọi người cũng không cần quá lo lắng khi chọn ổi làm lễ vật để dâng lên bàn thờ.

Nên cúng ổi cho ông Địa mấy quả?

Theo quan niệm dân gian, theo phong thuỷ học thì bạn cần chọn số lẻ, vì theo quan niệm âm dương thì điều này tốt cho thờ cúng và sẽ giúp mang lại sự trang nghiêm và lòng thành kính với bề trên.

Bạn có thể dâng ổi với một mâm bồng riêng hoặc sử dụng kết hợp với các loại quả khác. Nếu là mâm bồng riêng bạn có thể chọn theo các con sô 3, 5, 9 quả để mang lại ý nghĩa nhất. 

Nên cúng ổi cho ông Địa
Có Nên Cúng Ổi Cho Ông Địa Dịp Lễ

Quả ổi cúng ông Địa vào dịp nào?

Quả ổi là một loại trái cây phổ biến được sử dụng trong nghi thức thờ cúng trong nhiều dịp khác nhau. Gia chủ có thể sử dụng quả ổi để thắp hương vào những dịp như: ngày mùng 1 và rằm 15 âm lịch, thắp hương hàng ngày trên bàn thờ thần tài và ông địa, ngày giỗ, tiệc cúng thôi nôi, các ngày lễ tết và tiệc trung thu.

Việc thờ cúng và thắp hương bằng quả ổi cho thấy lòng thành của gia chủ đối với tổ tiên và thần phật, và cũng là cách để chứng giám sự kính trọng và tôn trọng với ông bà tổ tiên và các vị thần linh.

Quả ổi thắp hương bài trí trên bàn thờ ông Địa Thần Tài như thế nào?

Mâm ngũ quả theo lẽ thông thường sẽ được bày theo “bình Đông, quả Tây” và xét ra sẽ là bình hoa đặt bên phải, mâm ngũ quả đặt bên trái bàn thờ nhìn chính diện vào. Cúng ôi cho ông Địa cũng không nằm ngoài quy luật này.

Đây là cách bày trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa được nhiều người thực hiện, bởi bày như vậy sẽ đúng với phong thuỷ và thể hiện được sự trang nghiêm, thành kính trong thờ cúng tâm linh.

Cúng Ổi Cho Ông Địa Ngày Lễ
Cúng Ổi Cho Ông Địa Dịp Nào?

Một vài lưu ý khi lựa chọn cúng ổi cho ông Địa

Như vậy, bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi rằng có nên cúng ổi cho ông Địa. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc một số lưu ý sau để có được việc thờ cúng trọn vẹn và hoàn hảo nhất.

– Bạn nên lựa chọn những quả ổi tươi ngon với vẻ ngoài sáng đẹp. 

– Tuyệt đối tránh lựa chọn những quả ổi có vết sần sùi, chuyển màu loang lổ, vì chúng có thể là quả ổi bị sâu bệnh hoặc đã chín quá. Những quả ổi này không nên đặt trên bàn thờ.

– Sau khi thắp hương và cúng tổ tiên, chúng ta sẽ thụ lộc hoa quả. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả gia đình, bạn nên cân nhắc lựa chọn những loại trái cây thơm ngon và có nguồn gốc xuất xứ an toàn.

– Nên lựa chọn số lượng quả ổi để thắp hương là số lẻ, theo quan niệm âm dương. Điều này sẽ tốt cho nghi thức thờ cúng và văn hóa của người Việt. 

– Bạn có thể cúng ổi cho ông Địa riêng biệt hoặc kết hợp với một vài loại trái cây khác. Tùy thuộc vào điều kiện gia đình và để lựa chọn mâm lễ phù hợp.

Qua bài viết này Đồ Thờ Thịnh Vượng hy vọng bạn đã có được câu trả lời cho chính mình, nên cúng ổi cho ông Địa không. Vậy nên, việc thờ cúng tâm linh sẽ luôn cần thể hiện lòng thành kính, thành tâm của bản thân với đấng bề trên. Hiện nay là thời kỳ đổi hiện đại mới nên cũng không nên quá cứng nhắc trong việc dâng lễ ban thờ.