Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào Trong Năm 2024?

Ngày Vía Thần Tài Là Ngày Nào Trong Năm 2024
5/5 - (2 bình chọn)

Với những ngời làm ăn kinh doanh buôn bán thì ngày vía Thần Tài là ngày cực kỳ quan trọng không thể bỏ qua. Các gia đình có ban thờ Thần Tài để sẽ chuẩn bị lễ cúng chu tất để dâng lên các vị thần để mong cầu một năm mới làm ăn thịnh vượng, tài lộc. Vậy ngày vía Thần Tài là ngày nào trong năm 2024 này? Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn biết điều đó và ngày đó bạn nên làm gì?

Ngày Thần Tài của năm 2024 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào?
Ngày vía Thần Tài 2024 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là: Ngày mùng 10 tháng giêng (âm lịch) hàng năm. Do đó, năm nay ngày vía Thần Tài sẽ diễn ra vào thứ Hai, ngày 19/02/2024 dương lịch.

Nguồn gốc của ngày vía Thần Tài

Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm
Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm

Ngày vía Thần Tài, một ngày lễ truyền thống ở Việt Nam, diễn ra vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, được coi là cơ hội để gia đình, doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh mong đợi sự tài lộc, may mắn và sung túc suốt cả năm.

Ngày này có nguồn gốc từ Trung Quốc và được nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 20. Theo quan niệm dân gian, Thần Tài là vị thần tài lộc, may mắn có thể mang lại sự giàu có, sung túc cho gia chủ.

Nhiều câu chuyện khác nhau về nguồn gốc của Thần Tài đã được kể. Một trong những câu chuyện phổ biến nhất là về Triệu Công Minh, người đã giúp Khương Tử Nha đánh bại Trụ Vương và sau đó được phong làm Thần Tài, quản lý tiền bạc và tài lộc của thiên đình.

Một câu chuyện khác kể về người lái buôn Âu Minh, gặp Thủy thần khi đi qua hồ Thanh Thảo và được ban cho một nữ gia nhân tên là Như Nguyện. Âu Minh nuôi Như Nguyện và từ đó, công việc kinh doanh của ông ngày càng phát triển. Như Nguyện được biết đến như là Thần Tài, và Âu Minh đã thiết lập bàn thờ để thờ phụng.

Vào ngày vía Thần Tài, người dân thường mua vàng, thắp hương và cầu mong một năm mới an khang, thịnh vượng. Họ cũng chuẩn bị các lễ vật như hoa tươi, trái cây, bánh kẹo để cúng Thần Tài.

Sau khi cúng Thần Tài, người ta thường mang vàng ra ngoài đường, quẹt vào người với hi vọng “đổi vía”, để thu về sự tài lộc, may mắn cho bản thân và gia đình.

Ngày vía Thần Tài không chỉ là nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là cơ hội để mọi người mong chờ một năm mới bình an, hạnh phúc và ấm no với tài lộc thịnh vượng.

Vào ngày này các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bày biện mâm cúng để cảm tạ Thần Tài đã đem lại những may mắn, tài lộc trong năm vừa qua. Đồng thời cũng cầu mong được ban phước lành, tài lộc trong năm mới.

Nên làm gì vào ngày vía Thần Tài để may mắn cả năm 2024

Lau dọn ban thờ Thần Tài Ông Địa

Để một năm tài lộc luôn ùn ùn kéo đến thì gia chủ nên chú tâm chăm chút bàn thờ Thần Tài gia đình mình, việc này cúng thể hiện lòng thành kính, biết ơn đối với các vị thần.

Sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài thịnh soạn

Để chuẩn bị mâm lễ vật cúng vía Thần Tài chu đáo và thành tâm nhất thì gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật như sau: bộ tam sên, cá lóc nướng nguyên con, mâm ngũ quả, 1 lọ hoa tươi, 1 bộ giấy tiền vàng mã, thuốc lá, muối, gạo, nước.

Mâm lễ vật cúng vía Thần Tài
Mâm lễ vật cúng vía Thần Tài

Đồng thời để thể hiện lòng thành tâm nhất của gia chủ đối với Thần Tài thì quý vị nên chuẩn thêm bài văn cúng ngày vía Thần Tài.

Đi mua vàng ngày vía Thần Tài

Người Việt thường có thói quen đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài để lấy may. Do đó, bạn cũng có thể mua vàng vào ngày nay để cầu một năm thuận lợi, may mắn, tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông.

Mua đồ vật phẩm phong thủy

Nhiều người quan niệm rằng, những vật phẩm phong thuỷ sẽ đem lại may mắn cho người sở hữu nó. Đặc biệt khi mua vào ngày vía Thần Tài thì may mắn, tài lộc sẽ được nhân đôi.

Do đó vào ngày vía Thần Tài bạn cũng nên đi mua đồ phong thuỷ.

Thực hiện nghi lễ đón Thần Tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng các gia đình nên thực hiện nghi lễ chào đón Thần Tài: Gia chủ cần phải tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mở tất cả các cửa, cửa sổ hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho gia đình.

Đi mua tôm, cua

Tôm, cua đại diện cho yếu tố thuỷ, lại còn là một trong những lễ vật cúng thuộc bộ tam sên. Tôm, cua có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Do đó trong lễ cúng vía Thần Tài không thể thiếu tôm hoặc cua được

Đi mua trứng vịt

Bộ tam sên không thể nào thiếu trứng vịt. Trứng vịt tượng trưng cho yếu tố Thiên. Vì thế, ngày này  mọi người cũng tranh thủ mua những quả trứng vịt to, tròn để làm mâm cúng, cầu tài lộc, tiền của.

Đi mua lợn quay

Tương truyền Heo quay là một món mà Thần Tài rất thích ăn khi ngài còn lưu lạc ở nhân gian. Vì thế, ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình thường cúng heo quay để cầu Thần Tài phù hộ cho tài lộc.

Heo quay ngày vía Thần Tài
Heo quay ngày vía Thần Tài

Đi mua cá lóc nướng

Người dân Nam Bộ có quan niệm cá lóc nướng đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì cá lóc là sản vật đặc trưng của miền Nam, dâng lên thần linh sẽ thể hiện được lòng biết ơn thiên nhiên, do đó mà thần linh sẽ cho mưa thuận gió hòa.

Đi mua Mèo Thần Tài

Ngoài mua vàng ra người ta còn mua thêm Mèo Thần Tài với mong muốn cầu tiền tài, may mắn, công việc thuận buồm xuôi gió.

Mâm cúng ngày vía thần tài
Mâm cúng ngày vía thần tài

Trên đây chúng tôi đã giúp các  bạn trả lời câu hỏi ngày vía Thần Tài là ngày nào trong năm 2024? Nên làm gì ngày vía Thần Tài để may mắn cả năm? Hy vọng qua bài viết trên của dothothinhvuong đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày Thần Tài để cả năm làm ăn thuận lợi, công việc hanh thông.