Ngày vía Thần Tài là ngày nào trong năm nay

Vía Thần Tài ngày nào
5/5 - (2 bình chọn)

Ngày vía Thần Tài là một trong những ngày lễ quan trọng của Việt Nam, được tổ chức vào mùng 10 tháng Giêng hàng năm. Theo quan niệm dân gian, ngày này được coi là ngày cầu tài lộc, may mắn và thành công trong công việc kinh doanh. Trong bài viết này, Đồ Thờ Thịnh Vượng sẽ giới thiệu cho bạn ngày vía Thần Tài là ngày nào trong năm dương lịch. Đồng thời cũng chia sẻ với bạn nên làm gì vào ngày vía Thần Tài để may mắn cả năm.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Theo truyền thống dân gian thì ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng giêng. Do đó năm nay ngày vía Thần Tài sẽ diễn ra vào Thứ Ba ngày 31/01/2023 Dương lịch.

Vào ngày này các gia đình sẽ dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, bày biện mâm cúng để cảm tạ Thần Tài đã đem lại những may mắn, tài lộc trong năm vừa qua. Đồng thời cũng cầu mong được ban phước lành, tài lộc trong năm mới.

Ngày vía Thần Tài là ngày nào?
Ngày vía Thần Tài là ngày nào?

Nguồn gốc, ý Nghĩa của ngày vía Thần Tài

Phong tục thờ cúng Thần Tài có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau đó được du nhập sang Việt Nam vào đầu thế kỷ XX. Có nhiều câu chuyện trong dân gian để giải thích về tín ngưỡng này. Tuy nhiên, truyền thuyết thờ cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch được tương truyền khá đồng nhất. 

Ông Thần Tài là ai? Tương tuyền, Thần Tài là một vị thần cai quản tiền bạc và tài lộc trên Thiên Đình. Một lần say rượu, Thần Tài đã rơi xuống trần gian. Sau đó có người đã trộm lấy bộ trang phục ông đang mặc đem đi bán kiếm tiền.

Chính vì không có trang phục của mình nên Thần Tài đã không nhớ ra mình là ai. Do đó ông đã đi lang thang khắp nơi để xin ăn. Có một chủ quán vịt quay vì thấy thương ông nên đã mời ông ở lại dùng bữa. Kể từ đó quán vịt quay ngày càng đông khách, người chủ càng ngày càng giàu có.

Một thời gian sau chủ quán đã đuổi Ngài đi vì sợ khách không chấp nhận dung nhan bẩn lấm lem của Ông. Khi ấy những chủ quán khác đã mời ngài về cửa hàng của mình, đều kì lạ là khi Ngài ở cửa hàng nào thì cửa hàng đấy đều buôn may bán đắt hơn.

Vào một hôm có người đã dẫn ông đi mua quần áo, may mắn thay lại mua trúng bộ trang phục của mình. Từ đó ông đã nhớ ra mình là ai và sau đó ông đã bay về trời. Ngày Ngài bay về trời chính là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch.

Từ đó người dân đã chọn ngày mùng 10 tháng Giêng làm ngày vía Thần Tài. Vào ngày này mọi gia đình lại sắm sửa mâm lễ vật cúng và mua vàng để cúng Ngài cầu mong ấm no, giàu sang.

Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm
Ngày vía thần tài là ngày nào trong năm

Nên làm gì vào ngày vía Thần Tài để may mắn cả năm?

Vào ngày vía Thần Tài các bạn có thể làm những việc sau đây để cả năm gặp may, công việc thuận lợi hơn.

Lau dọn ban thờ Thần Tài

Để được Thần Tài phù hộ và thể hiện lòng thành kính của mình thì gia chủ nên lau dọn thật sạch sẽ. Vì Thần Tài là một vị thần chuyên cai quản tiền bạc, tài lộc của gia đình nên bạn cũng phải thường xuyên lau dọn bàn thờ Thần Tài hàng ngày.

Sắm sửa lễ vật cúng vía Thần Tài

Để chuẩn bị mâm lễ vật cúng vía Thần Tài chu đáo và thành tâm nhất thì gia chủ cần chuẩn bị những lễ vật như sau:

 •  Một bộ tam sên: thịt ba chỉ luộc, 3 trứng gà luộc, 3 con tôm luộc
 • Cá lóc nướng nguyên con.
 • Mâm ngũ quả: gồm 5 loại quả, có thể chọn các loại quả sau: xoài, cam, táo, dưa hấu, chuối, thanh long,…
 • 1 lọ hoa tươi: Nên chọn hoa có màu sắc, đẹp, tươi (hoa cúc, hoa ly,…).
 • 1 bộ giấy tiền vàng mã.
 • Thuốc lá.
 • Muối hột.
 • Gạo.
 • Khay vàng giấy.
 • 2 bát hương.
 • 2 cây đèn nhỏ
 • 1 khay đựng 2 chén rượu, 3 chén nước.
Mâm lễ vật cúng vía Thần Tài
Mâm lễ vật cúng vía Thần Tài

Đồng thời để thể hiện lòng thành tâm nhất của gia chủ đối với Thần Tài thì quý vị nên chuẩn thêm bài văn cúng ngày vía Thần Tài.

Đi mua vàng Thần Tài.

Người Việt thường có thói quen đi mua vàng vào ngày vía Thần Tài để lấy may. Do đó, bạn cũng có thể mua vàng vào ngày nay để cầu một năm thuận lợi, may mắn, tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, công việc hanh thông.

Mua đồ phong thủy

Nhiều người quan niệm rằng, những vật phẩm phong thuỷ sẽ đem lại may mắn cho người sở hữu nó. Đặc biệt khi mua vào ngày vía Thần Tài thì may mắn, tài lộc sẽ được nhân đôi.

Do đó vào ngày vía Thần Tài bạn cũng nên đi mua đồ phong thuỷ.

Thực hiện nghi lễ đón Thần Tài

Vào ngày mùng 10 tháng Giêng các gia đình nên thực hiện nghi lễ chào đón Thần Tài: Gia chủ cần phải tắm gội sạch sẽ, mặc quần áo chỉnh tề, mở tất cả các cửa, cửa sổ hướng Tây (hướng Tài Lộc) để đón nhận nguồn năng lượng tích cực và tài lộc cho gia đình.

Đi mua tôm, cua

Tôm, cua đại diện cho yếu tố thuỷ, lại còn là một trong những lễ vật cúng thuộc bộ tam sên. Tôm, cua có ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Do đó trong lễ cúng vía Thần Tài không thể thiếu tôm hoặc cua được

Đi mua trứng vịt

Bộ tam sên không thể nào thiếu trứng vịt. Trứng vịt tượng trưng cho yếu tố Thiên. Vì thế, ngày này  mọi người cũng tranh thủ mua những quả trứng vịt to, tròn để làm mâm cúng, cầu tài lộc, tiền của.

Đi mua lợn quay

Tương truyền Heo quay là một món mà Thần Tài rất thích ăn khi ngài còn lưu lạc ở nhân gian. Vì thế, ngày vía Thần Tài, nhiều gia đình thường cúng heo quay để cầu Thần Tài phù hộ cho tài lộc.

Heo quay ngày vía Thần Tài
Heo quay ngày vía Thần Tài

Đi mua cá lóc nướng

Người dân Nam Bộ có quan niệm cá lóc nướng đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì cá lóc là sản vật đặc trưng của miền Nam, dâng lên thần linh sẽ thể hiện được lòng biết ơn thiên nhiên, do đó mà thần linh sẽ cho mưa thuận gió hòa.

Đi mua Mèo Thần Tài

Ngoài mua vàng ra người ta còn mua thêm Mèo Thần Tài với mong muốn cầu tiền tài, may mắn, công việc thuận buồm xuôi gió.

Trên đây chúng tôi đã giúp các  bạn trả lời câu hỏi vía Thần Tài là ngày nào? Nên làm gì ngày Thần Tài để may mắn cả năm? Hy vọng qua bài viết trên của dothothinhvuong đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích để chuẩn bị kỹ lưỡng cho ngày Thần Tài để cả năm làm ăn thuận lợi, công việc hanh thông.