Ngày Vía Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Để Cả Năm Tiền Vào Như Nước?

Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương
5/5 - (2 bình chọn)

Trong văn hoá tâm linh của người Việt, ngày vía Thần Tài là một trong những ngày quan trọng trong năm. Đây được coi là ngày để tạ ơn Thần Tài – vị thần của tài lộc, phú quý. Câu hỏi ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương? Việc này được các gia chủ vô cùng quan tâm. bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu vấn đền này nhé.

Thắp hương Thần Tài mang ý nghĩa gì?

Thờ cúng Thần Tài hay Thổ Địa được nhiều gia chủ chú trọng, nhất là các gia chủ có làm ăn buôn bán và kinh doanh. Điều này lý giải vì sao có nhều gia đình lại không lập bàn thờ Thần Tài mà có gia đình lại có.

Thắp hương cho các vị thần chính là sợi dây cầu nối tâm linh giữa hai thế giới âm dương. Trong các dịp lễ Tết, ngày vía Thần Tài các gia chủ thắp hương nang theo ý nghĩa tốt đẹp thể hiện lòng thành kính biết ơn, cùng đó là những gửi gắm mong cầu một năm mới bình an, tài lộc đến với gia đình. Điều này thể hiện một nét đẹp văn hóa và tín ngưỡng truyền thống của người Việt Nam.

Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương
Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương

Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương là tốt nhất?

Ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương? Không có quy định rõ ràng về số lượng hương cần thiết khi thắp trong lễ cúng ngày vía Thần Tài. Thông thường, người ta thắp hương theo số lẻ: 1, 3, 5, 7, 9 theo phong thuỷ số lẻ thường đại diện cho thế giới âm và việc thắp hương lẻ sẽ gắn kết, kết nối với nhau từ hai thế giới âm – dương. Tuy nhiên, trong ngày vía Thần Tài thường thắp 1 hoặc 3 nén hương để cầu mong tài lộc và may mắn trong công việc kinh doanh.

Ngày Thần Tài thắp mấy nén hương?
Ngày Vía Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương Để Thu Hút Tài Lộc

Ý nghĩa số nén hương thắp thờ cúng Thần Tài

Số nén hương trên ban thờ Thần Tài Ông Địa là sự thể hiện mong cầu của bạn gửi gắm tới các vị thần.

Thắp một nén: Số 1 ở đây được gọi là bình an hương, mang ý nghĩa giúp gia chủ thể hiện lòng thành kính, biết ơn. Với mong muốn trong năm mới gia đình sẽ được bình an, may mắn, gặp được nhiều điều cát lành. Làm ăn buôn bán thuận lợi, buôn may bán đắt, nhận được nhiều tài lộc.

Thắp ba nén: 3 nén nhang có rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Có thể hiểu 3 nén nhang chính là tượng trưng cho: bầu trời, mặt đất, con người; Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam giới (Dục giới – Sắc giới – Vô giới); Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng), Tam vô lậu học (Giới –  định – tuệ). Chúng thể hiện lòng thành tâm của gia chủ, với mong muốn năm mới làm ăn sẽ thuận lợi, may mắn, hạnh phúc buôn may bán đắt hơn.

Thắp năm nén: Với mỗi nén hương tượng trưng cho một nguyên tố trong Ngũ hành, bao gồm Kim, Thủy, Mộc, Hỏa, và Thổ. Ngoài ra, đây cũng là đại diện cho 5 phương trời, đất, và ngũ hướng thần linh. Lúc này người thắp 5 nén hương không chỉ cầu mong cho riêng mình và gia đình mình mà còn là cầu xin cho cả họ hàng, gia tộc được gặp nhiều may mắn, thuận lợi, cát lành .

Thắp bảy nén: Việc thắp nhiều nén nhang sẽ mang lại ý nghĩa to lớn hơn. Ví dụ, khi thắp 7 nén hương sẽ tượng trưng cho Bắc Đẩu Thất Tinh, bao gồm Thiên Toàn, Xù, Cơ, Quyền, Ngọc Hoàng, Giao Quang và Khai Dương. Tuy nhiên, người ta nên chỉ thắp 7 nén hương khi cần triệu hồi các vị thần linh, thiên binh và thiên tướng. Nếu không có sự cần thiết, nên tránh thực hiện.

Thắp chín nén: Việc thắp 9 nén hương mang đến cảnh giới cuối cùng với ý nghĩa to lớn nhất. Số lượng nhang lớn như vậy được gọi là Cửu cửu liên hoàn hương và được sử dụng để triệu hồi Ngọc Hoàng thượng đế từ trời và Diêm Vương từ Địa ngục. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm khi được sử dụng, chỉ khi gặp phải những khó khăn, uất ức mà con người không thể giúp đỡ được mới cần sự trợ giúp của tiên giới.

Ý nghĩa số nén hương cúng Vía Thần Tài
Ngày Vía Thần Tài Thắp Mấy Nén Hương

Những lưu ý khi thắp hương ngày vía Thần Tài

– Không thắp hương số chẵn 2, 4, 6, 8…

– Gia chủ nên mặc kín đáo, sạch sẽ, lịch sự không mặc quần áo rách rưới, thiếu trang nghiêm, hở hang.

– Không được nói ra những lời tục tĩu, khiếm nhã khi thắp hương.

Thông qua bài viết này gia chủ đã biết được ngày vía Thần Tài thắp mấy nén hương và ý nghĩa của số nén hương thắp thờ cúng Thần Tài. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn thực hiện việc  cúng vía Thần Tài  đúng cách và mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp cho gia đình của mình nhé!